Trường Trung cấp y tế Bắc Kạn: Triển khai thí điểm đề tài vườn thuốc Nam đạt chuẩn tại các trạm y tế xã

Tháng 1 năm 2014, Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn phối hợp Sở khoa học công nghệ và Trạm y tế xã Hà Hiệu và Phúc Lộc triển khai thực hiện thí điểm “Đề tài vườn thuốc nam đạt chuẩn tại 2 trạm y tế”./.

 

Đề tài được thực hiện trong thời gian 24 tháng từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015. Mục tiêu của Đề tài không chỉ dừng lại ở việc xây dựng thành công vườn thuốc nam đạt chuẩn mà quan trọng hơn là xây dựng các giải pháp khai thác, quản lý, sử dụng hiệu quả vườn thuốc nam tại các trạm y tế xã. Từ việc xác định đúng mục tiêu để thay đổi các nội dung thực hiện phù hợp, các đơn vị nghiên cứu sẽ  cùng phối hợp tập trung vào hai nội dung chính là đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng vườn thuốc nam tại các trạm y tế và áp dụng các giải pháp can thiệp phù hợp (xây dựng vườn mẫu; giải pháp quản lý; nâng cao kỹ năng sử dụng cho cán bộ y tế cơ sở; giải pháp về kinh phí, nhân lực để duy trì; công tác kiểm tra, đánh giá thường xuyên). Theo đó hiện nay, mỗi vườn thuốc gồm 8 nhóm thuốc với gần 70 cây thuốc theo tiêu chuẩn đã được trồng, chăm sóc, theo dõi tại vườn thuốc Nam của 2 trạm y tế xã Hà Hiệu và Phúc Lộc.

 

Ảnh: Cán bộ, y bác sỹ trạm y tế Hà Hiệu kiểm tra theo dõi phát triển của cây thuốc tại vườn thuốc Nam xã Hà Hiệu.  


 Các loại cây thuốc thường được trồng và giới thiệu tại vườn thuốc nam mẫu là những loại thuộc nhóm cảm sốt, rối loạn tiêu hóa, gan, xương khớp, lợi tiểu, mụn nhọt mẩn ngứa, nhóm chữa ho…Những loại cây thuốc nam này có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị các chứng cảm mạo, thương hàn, viêm họng, thanh nhiệt, tiêu viêm thông qua các hình thức sử dụng như uống, xông, đắp lên vết thương… Việc nghiên cứu và xây dựng vườn thuốc nam mẫu  đạt chuẩn có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc phổ biến kiến thức đông y và có tác động tích cực đến ý thức giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của người dân. Đồng thời, các cây thuốc nam được người dân nhân giống đã góp phần bảo tồn và phát triển kho dược liệu quý báu của dân tộc.