Tòa án nhân dân huyện Ba Bể thực hiện đẩy mạnh việc xét xử và tuyên truyền trong Tháng hành động phòng chống ma túy

Thực hiện Tháng hành động phòng chống ma túy, ngày 27/6/2024, tại Nhà văn hóa thôn Bản Lùng, xã Chu Hương, Toà án nhân dân huyện Ba Bể đã đưa ra xét xử lưu động công khai hai vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Trộm cắp tài sản”.

Việc tuyên truyền tác hại của ma túy được đông đảo người dân lắng nghe

Theo số liệu thống kê của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Ba Bể, trong 06 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện Ba Bể xảy ra 17 vụ việc về tội phạm ma túy (tăng 09 vụ so với cùng kỳ năm 2023). Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng diễn biến tinh vi, phức tạp, Toà án nhân dân đã kết hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Bể thực hiện việc tuyên truyền đến toàn thể bà con về tác hại của chất ma túy và hậu quả của người nghiện ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội bằng các hình thức trực quan, trực tiếp như: Tuyên truyền miệng, phát tờ rơi và xét xử công khai lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm…

Cán bộ Tòa án thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền tác hại của ma túy

Trong vụ án thứ nhất: Tòa án xét xử đối với bị cáo Nông Quốc Thịnh và Hoàng Văn Chuyên, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Theo cáo trạng, tối ngày 17/12/2023, Chuyên rủ Thịnh đi Thái Nguyên mua hai “chỉ” ma túy, Thịnh đồng ý và đưa cho Chuyên số tiền 250.000 đồng để góp mua ma túy. Sáng ngày 18/12/2023, cả hai đi xe khách đến đường tròn Tân Long, Thái Nguyên gặp một người đàn ông không quen biết mua được một gói ma túy với giá 5.600.000 đồng. Khoảng 16 giờ cùng ngày, khi cả hai về đến thôn Nà Phiêng, xã Mỹ Phương thì bị Tổ công tác thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn phát hiện, bắt quả tang.

Xét xử lưu động các bị cáo phạm tội về ma túy có tác dụng tuyên truyền trực tiếp đến mọi người dân

Vụ án thứ hai: Khoảng 14 giờ ngày 16/01/2024, khi đang nằm ở nhà một mình thì Đặng Văn Hữu nảy sinh ý định trộm cắp tiền của bố mẹ, Hữu đi từ tầng hai xuống tầng một của gia đình không thấy ai, mở cửa gỗ thấy cửa sắt bên ngoài đã khóa nên Hữu quay lại đi đến vị trí để két sắt dưới gầm cầu thang và phá két sắt của gia đình trộm được số tiền 22.500.000 đồng.

Bị cáo Hữu tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo Nông Quốc Thịnh và Hoàng Văn Chuyên phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, xử phạt bị cáo Thịnh 06 năm 03 tháng tù, bị cáo Chuyên 07 năm tù; tuyên bố bị cáo Đặng Văn Hữu phạm tội “Trộm cắp tài sản” xử phạt bị cáo 09 tháng tù./.

                                                  T/h: Hải Yến – TAND huyện Ba Bể

Bài trướcBa Bể ra quân phun khử trùng phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi
Bài tiếp theoBa Bể tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Yến Dương