Tòa án nhân dân huyện Ba Bể: Lá cờ đầu của ngành tòa án tỉnh Bắc Kạn

5 năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, từ năm 2013 đến năm 2015 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua của ngành và đặc biệt năm 2016 vừa qua, tòa án nhân dân huyện Ba Bể đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính Phủ. Đó là những kết quả xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể TAND huyện, xứng đáng là lá cờ đầu của ngành TAND tỉnh Bắc Kạn./.

 

Tòa án nhân dân huyện Ba Bể hiện có 11 cán bộ, công chức, viên chức, đội ngũ cán bộ công nhân viên đều có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn. Cán bộ nhân viên trong đơn vị luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng học hỏi, rèn luyện phẩm chất đạo đức để duy trì và giữ vững hình ảnh của người cán bộ, công chức TAND với phương châm “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”. Với quan niệm, một tập thể vững mạnh, không thể thiếu được những cá nhân giỏi về nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, công tâm và bản lĩnh, nên việc bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, công chức để mỗi cá nhân phát huy hết khả năng của mình được lãnh đạo đơn vị quan tâm, đặt lên hàng đầu. Đơn vị đã tập trung đổi mới tác phong, lề lối làm việc, sáng tạo, áp dụng nhiều giải pháp khoa học nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Mỗi cán bộ công chức đơn vị đều nêu cao vai trò gương mẫu của người cán bộ Tòa án.

 

Ảnh:  Nhiều vụ án xét xử lưu động của Tòa án nhân dân huyện Ba Bể đem lại hiệu quả thiết thực  tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân. 


Ông Phạm Tiến Đại – Phó chánh án Tòa án nhân dân huyện Ba Bể cho biết:  Trong năm 2016, tòa án nhân dân huyện Ba Bể đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu thi đua do tòa án nhân dân tối cao quy định. Tổng số án TAND huyện Ba Bể thụ lý, giải quyết 113/113 vụ, việc, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó án hình sự thụ lý và giải quyết 41/41 vụ đạt 100%, án dân sự thụ lý và giải quyết 13 vụ đạt 100%, án hôn nhân gia đình thụ lý và giải quyết 52/52 vụ đạt 100%… Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được nâng lên, không có án xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; không có án bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Việc xét miễn giảm án phí, tiền phạt được thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác giải quyết đơn thư, công tác hành chính tư pháp được thực hiện khoa học, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào công việc, rút ngắn thời gian thực hiện công việc. Tăng cường công tác hòa giải, coi hòa giải là biện pháp giải quyết hiệu quả trong giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình. Đặc biệt, trong năm tòa án nhân dân huyện đã đưa ra xét xử lưu động 13 vụ án hình sự sơ thẩm tại các địa phương đáp ứng được yêu cầu tuyên truyền, phương chống tội phạm và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bước sang năm 2017 với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể đơn vị, tin tưởng rằng Tòa án nhân dân huyện Ba Bể sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tiếp tục trở thành đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của ngành Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn.