Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Nhờ được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ba Bể có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Chị Nguyễn Thị Thập – thôn Bản Trù, xã Chu Hương là một điển hình như vậy.

Dám nghĩ, dám làm, phát huy tính cần cù chịu khó của bản thân, chị Nguyễn Thị Thập – Thôn Bản Trù, xã Chu Hương đã từng bước khẳng định những nỗ lực của bản thân trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế tại địa phương. Ngày đầu khi mới bắt tay vào việc chăn nuôi trâu, đào ao thả cá, trồng rừng do vốn liếng cũng như kinh nghiệm chăn nuôi còn ít nên chị đã gặp không ít khó khăn, tưởng chừng mơ ước đầu tư vào chăn nuôi của chị bị bỏ dở.  Năm 2017, sau khi được tổ trưởng tổ TK&VV của thôn tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện cho chị vay vốn, được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi để phát triển kinh tế, chị đã mạnh dạn vay vốn 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để cải tạo vườn đồi làm chuồng trại, mua trâu sinh sản về nuôi. Nhờ sự cần cù, chịu khó, cần mẫn chăm sóc, đến nay, gia đình luôn duy trì nuôi với tổng số 06 con trâu. Ngoài ra, chị còn đầu tư trồng hơn 2ha rừng, 1.000m2 ao thả cá. Chị Thập chia sẻ: (Trước đây gia đình tôi là hộ nghèo, nhờ được vay nguồn vốn của NHVSXH huyện cho gia đình tôi vay để phát triển kinh tế gia đình như nuôi trâu, đào ao thả cá, trồng rừng nên gia đình tôi đã thoát nghèo …..)

Ảnh: Mô hình phát triển kinh tế của chị Nguyễn Thị Thập

Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Bản Trù hiện đang quản lý tổng dư nợ trên 2,4 tỷ đồng cho 48 hộ vay, tổ luôn hoạt động tốt không có nợ sấu, nợ quá hạn, các hộ vay nộp tiền gốc và lãi đầy đủ. Gia đình chị Thập cũng như các hộ vay trong tổ luôn gửi tiết kiệm, trả lãi đúng thời gian quy định và điển hình hơn là từ khi được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình, đến năm 2021 gia đình chị Thập đã thoát nghèo. Đánh giá về chị Thập, anh Triệu Xuân Trình Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Bản Trù, xã Chu Hương nói: ( Tổ của tôi quản lý đã có nhiều hộ vay vốn của NHCSXH về phát triển kinh tế gia đình điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Thập đã vay vốn để chăn nuôi trâu, trồng rừng, đào ao thả cá, rất có hiệu quả, tôi hy vọng trong tổ của tôi có nhiều hộ vay để phát triển kinh tế điển hình như chị Thập … )

Có thể nói, tín dụng Ngân hàng CSXH huyện đã góp phần không nhỏ trong thực hiện chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương./.

Tác giả: Bế Thị Châm

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây