Thị trấn Chợ Rã nỗ lực lập lại trật tự hành lang giao thông

Nhằm thiết lập lại trật tự hành lang giao thông tạo mỹ quan đô thị, xây dựng đường thông hè thoáng, những ngày này thị trấn Chợ Rã đang tổ chức đợt cao điểm ra quân giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường, hành lang đường giao thông. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tuyền truyền, vận động các hộ kinh doanh, buôn bán tự giác tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, dịch chuyển nguyên vật liệu lấn chiếm hành lang đường giao thông./.

Khu vực chợ Pác Co và đầu cầu Tin Đồn đường lên Trụ sở hợp khối các cơ quan của huyện thuộc Tiểu khu 8 được xác định là một trong những  khu vực trọng điểm đang xảy ra tình trạng lấn chiếm hàng lang giao thông vì vậy, Uỷ ban nhân dân thị trấn Chợ Rã đã phối hợp cùng các lực lượng tiến hành ra quân giải tỏa tại khu vực này. Đây là khu vực tập trung nhiều hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống có nhiều biển quảng cáo được đặt hoặc treo chưa đúng theo quy định. Qua rà soát,  có khoảng 20 hộ gia đình vi phạm hành lang an toàn giao thông. Khi lực lượng tiến hành giải tỏa, các hộ đã chủ động cùng tháo gỡ, ký cam kết không tái phạm. Đồng thời, thường xuyên duy trì lực lượng tại các khu vực trọng điểm, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm, cắt cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán. Anh Nguyễn Hữu Chất – một hộ dân Tiểu khu 8 cho biết: Việc giải tỏa hành lang giao thông của lực lượng chức năng là rất đúng. Là hộ dân kinh doanh, anh cũng nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định.

Ảnh: Lực lượng chức năng nhắc nhở các hộ dân vi phạm chấp hành đúng quy định về hành lang giao thông tại chợ Pác Co.

          Theo kế hoạch, hoạt động ra quân lập lại trật tự hành lang giao thông trên địa bàn thị trấn được thực hiện từ ngày 17/4 đến hết tháng 6 năm 2017. Ngay từ giữa tháng 4, UBND Thị trấn Chợ Rã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể và 11 tiểu khu tổ chức họp tuyên truyền, phổ biến các quy định về hành lang an toàn giao thông đường bộ theo quy định. Cùng với đó, UBND  thị trấn Chợ Rã đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phương tiện, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên tổ công tác và các lực lượng tham gia phối hợp tổ chức chặt tỉa phát quang những cành cây che khuất tầm nhìn; nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông như: lều, quán, mái che, mái vẩy, biển quảng cáo,  các công trình xây  dựng lấn chiếm lòng lề đường dọc tuyến đường nội thị thị trấn. Quá trình phối hợp thực hiện cơ bản thuận lợi tuy nhiên do lực lượng làm nhiệm vụ còn mỏng so với địa bàn đang quản lý, UBND thị trấn đã chủ động đề ra giải pháp thực hiện phù hợp với từng cụm dân cư.

        

  Ảnh: Các tổ giải tỏa hành lang tiến hành chặt tỉa cành cây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng tới hành lang giao thông tại khu vực nội thị Thị trấn Chợ Rã.

          Ông Đinh Anh Hào – Chủ tịch UBND Thị trấn Chợ Rã huyện Ba Bể cho biết: Cùng với việc tiến hành rà soát tại một số tuyến đường chính thường xuyên xảy ra vi phạm về  hành lang, lấn chiếm đất công gồm:  Đường  258 dọc nội thị Thị trấn Chợ Rã,  Quốc lộ 279… để xác định biện pháp, lộ trình giải quyết, thị trấn Chợ rã cũng kiên quyết xử lý vi phạm, cưỡng chế giải toả những trường hợp không chấp hành kết hợp với bố trí lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, xử lý, duy trì TTCC, TTĐT theo từng tuyến đường, khu vực quản lý, kiên quyết không để tình trạng vi phạm tái lấn chiếm. Đến nay, đã được hơn 10 ngày ra quân tuyên truyền lập lại hành lang giao thông, bước đầu cho thấy những kết quả tích cực. Hầu hết các hộ kinh doanh đều đồng tình ủng hộ, tuy nhiên  với một số hộ vẫn cố tình tái lấn chiếm,  Ủy ban Thị trấn sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng kiên quyết xử lý theo quy định.

          Giải phóng vỉa hè, lòng đường là một vấn đề không mới nhưng rất cần tinh thần quyết tâm và sự quyết liệt của các cấp chính quyền. Đa số người dân trên địa bàn thị trấn đều ủng hộ, hoan nghênh chủ trương này và mong các cấp, ngành sẽ làm đến nơi đến chốn, quyết liệt, dứt điểm và hiệu quả. Bên cạnh đó, cần đề cao trách nhiệm, sự chủ động của chính quyền trong chỉ đạo lực lượng chức năng giám sát, nhắc nhở, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có biểu hiện vi phạm, có như vậy tình trạng tái lấn chiếm mới không còn xảy ra.