Thị trấn Chợ Rã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Là trung tâm của huyện Ba Bể, đồng thời là cửa ngõ của khu du lịch Hồ Ba Bể, cùng với sự phát triển giao lưu buôn bán thì tình hình an ninh trật tự cũng diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhất là việc triển khai tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nên trong những năm gần đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thị trấn Chợ rã luôn được giữ vững, ổn định không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự./.

 

Ảnh: một góc của Thị trấn Chợ rã


          Thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể là địa bàn đông dân cư với trên 3.900 nhân khẩu, cư trú ở 11 tổ dân phố. Với các ngành nghề phi nông nghiệp, buôn bán và phát triển dịch vụ là chủ yếu, nên số lượng lao động làm thuê từ nơi khác đến cư trú khá đông với hơn 250 nhân khẩu. Xác định việc đảm bảo an ninh trật tự là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy lực lượng Công an thị trấn chợ rã luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể tích cực tham gia vào công tác giữ gìn ANTT; đồng thời phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc phát hiện, tố giác, truy bắt tội phạm, giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặt khác thị trấn luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp thôn, tổ tự quản; duy trì, củng cố các tổ chức quần chúng đảm bảo ANTT ở tiểu khu, đặc biệt là tổ hòa giải, cán bộ làm công tác dân vận. Thông qua hoạt động của các CLB, tổ hoà giải, nhiều vụ việc mâu thuẫn được hoà giải ngay từ cơ sở, giúp đỡ các đối tượng hoàn lương hoà nhập cộng đồng và nâng cao cảnh giác của người dân với thủ đoạn của bọn tội phạm.

          Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Chợ rã có 11 tổ an ninh trật tự với 59 thành viên, để phục vụ tốt công tác đảm bảo ANTT, đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, lực lượng Công an thị trấn Chợ rã đã tích cực bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, vận động người dân chấp hành đúng luật pháp và các quy định ở địa phương. Đồng thời xây dựng kế hoạch phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ rộng rãi đến 11/11 tiểu khu và đã được đông đảo người dân hưởng ứng tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng công an thị trấn Chợ rã đã nhận được trên 150 nguồn tin từ quần chúng nhân dân phục vụ cho việc đấu tranh và phòng ngừa các loại tội phạm; phát hiện và xử lý 16 vụ việc vi phạm về trật tự xã hội với 21 đối tượng. Những vụ việc xảy ra trên địa bàn Thị trấn được xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Ông Sằm Văn Dưỡng – Trưởng Công an Thị Trấn Chợ rã cho biết: “Để thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an Thị trấn Chợ rã đã xây dựng kế hoạch triển khai và phát động phong trào đến toàn thể quần chúng nhân nhân ở các tiểu khu, đạc biệt trong dịp Tết nguyên đán, các đợt cao điểm của công an huyện phát động…Đồng thời phối hợp với các tiểu khu tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các điều luật khác, thực hiện đề án xây dựng“Tiểu khu không có ma túy”. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững và ổn định, không có đột biến bất ngờ… ”  

Nhờ làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo nhất là nội dung, hinh thức luôn được đổi mới đã tạo sự nhất trí đồng thuận cao ở mỗi tiểu khu, phong trào đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm được nhân hưởng ứng mạnh mẽ. Năm 2010, nhân dân và cán bộ thị trấn Chợ Rã là một trong ba đơn vị trong tỉnh được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an về những thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Phần thưởng này là sự ghi nhận xứng đáng của Bộ Công an đối với thành tích mà thị trấn Chợ Rã đạt được, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn địa phương, tạo tiền đề ổn định để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Ông Đinh Anh Hào – Phó CT UBND Thị Trấn Chợ rã cho biết thêm: “ Trong những năm qua, phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn Thị trấn chợ rã đã được thực hiện tốt và được cấp trên ghi nhận. Hằng năm lực lượng công an đều có kế hoạch phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đã nhận được rất nhiều tin tố giác tội phạm phục cho công tác điều tra, xử lý các vụ việc nổi cộm ở địa phương; tập trung tuyên truyền đến các khu dân cư về các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tổ chức cho nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Hằng năm cấp ủy, chính quyền địa phương có các nghị quyết chuyên đề về công tác an ninh trật tự trên địa bàn, chỉ đạo lực lượng công an xây dựng kế hoạch phát động phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo ANTT trong dịp tết nguyên đán, các ngày lễ lớn đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp đang diễn ra tại địa phương… ”.

Để tiếp tục giữ vững danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Lực lượng công an Thị Trấn Chợ rã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ ANTQ, đồng thời tiếp tục xây dựng lực lượng công an viên vững mạnh, làm nòng cốt trong đấu tranh trực tiếp, cũng như tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm. Kết hợp tốt giữa tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm và truy quét các loại tội phạm, tập trung đúng địa bàn, đúng đối tượng, tạo sự bình yêu tại mỗi khu phố, đảm bảo cho thị trấn luôn yên bình, nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no./.

                                                                             

 

Bài trướcBa Bể: Hoàn thành tuyến đường Nà Dài xã Hà Hiệu
Bài tiếp theoHiệu quả từ việc xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất nông – lâm nghiệp ở Ba Bể