Tấm gương cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi ở Nam Mẫu

Một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước được hòa bình, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất của người bộ đội cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Ở Thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, tấm gương thương binh Ngôn Văn Toàn là một trong những điển như vậy.

 

Ảnh: Ông Ngôn Văn Toàn đang đón khách về nghỉ tại gia đình

 

Vào cuối thập niên 60 đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, cuộc chiến đấu chống giặc Mỹ xâm lược đang ở giai đoạn ác liệt, biết bao nhiêu thanh niên đã ngã xuống nhưng theo tiếng gọi của Tổ Quốc, chàng trai trẻ 18 tuổi có tên Ngôn Văn Toàn này đã ra chiến trường. Cuối năm 1966, sau khi nhập ngũ và được huấn luyện, tháng 7 năm 1967 ông hành quân vào chiến trường Tây Nguyên chuyên đánh cắt đường, cầu để chặn đường tiếp tế lương thực, súng đạn của địch. Trong thời gian tham gia chiến đấu ông bị thương 2 lần ở chân và cổ, bị sức ép của bom mìn ảnh hưởng đến màng nhĩ. Sau khi giám định ông được công nhận là thương binh hạng 4/4.

Sau ngày hòa bình lập lại ông Toàn được cấp trên cử đi học tại trường Quân chính quân khu 5 sau đó chuyển về làm phó Ban tác chiến tại Trung đoàn 95, năm 1983 ông được điều động về làm Phó chỉ huy trưởng dự bị động viên Ban chỉ huy quân sự huyện Ba Bể. Đến năm 1989 ông được về nghỉ hưu khi đang ở cương vị Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Bể.

Trở về với cuộc sống đời thường, lúc bấy giờ cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu đã thôi thúc tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Năm 1994 khi tìm hiểu về nhu cầu ăn nghỉ của khách du lịch, ông đã bàn bạc cùng gia đình sửa chữa nhà để đón khách khi đến thăm quan du lịch tại Hồ Ba Bể và Thôn Pác Ngòi. Trò chuyện với chúng tôi ông Toàn tâm sự thời gian đầu khi mới thực hiện dịch vụ du lịch cộng đồng ông đã gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, bất đồng về ngôn ngữ … Tuy nhiên bằng ý chí kiên cường của một người lính, cùng sự ham học hỏi ông đã vượt qua bao khó khăn và tạo được niềm tin của khách du lịch trong và ngoài nước. Năm 2000 sau khi được tham gia lớp tập huấn về dịch vụ du lịch, học hỏi và tìm hiểu kỹ về nhu cầu của khách, đặc biệt thấy lượng khách đến thăm quan du lịch tại bản ngày càng đông ông đã quyết định mở rộng nhà nghỉ, xây dựng thêm phòng và khu vệ sinh. Chia sẻ về kinh nghiệm trong thực hiện dịch vụ du lịch cộng đồng ông Toàn nói:

 

Ảnh: Dịch vụ du lịch của gia đình Ông Ngôn Văn Toàn được quảng cáo bằng dịch vụ internet

 

Ngoài việc xây dựng và nâng cấp các phòng nghỉ, khu vệ sinh ông còn cho con theo học trường Trung cấp du lịch, học thêm tiếng anh, tiếng pháp để giao tiếp với khách nước ngoài. Hiện nay gia đình ông đã có 8 phòng nghỉ riêng, 1 phòng chung đáp ứng được từ 15 – 20 khách, có 2 chiếc xuồng máy chuyên phục vụ khách thăm quan các điểm du lịch tại Hồ Ba Bể, có 6 chiếc xe đạp phục vụ khách đi daọ quanh hồ và thăm Động Hua Mạ. Với nhiều loại hình dịch vụ ăn như vậy gia đình ông đã thu được rất nhiều khách, trung bình mỗi ngày gia đình ông có 4 khách đến ăn nghỉ tại gia đình và thăm quan du lịch. Tính riềng từ đầu năm đến nay nhà nghỉ của gia đình ông đã thu trên 800 lượt khách trong đó có trên 400 khách nước ngoài và trên 400 khách Việt Nam. Ông Toàn cho biết, hiện nay thu nhập của gia đình ông từ dịch vụ du lịch mỗi năm khoảng gần 300 triệu đồng. Ngoài ra ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức lương khoảng 3 triệu đồng một người/tháng.

Thấy loại hình dịch vụ du lịch cộng đồng mang lại thu nhập khá cho gia đình ông đã tuyên truyền vận động các hộ gia đình khác cùng thực hiện. Đến nay Bản Pác Ngòi đã có 19 hộ gia đình có nguồn thu nhập từ dịch vụ du lịch như gia đình ông. Ngoài việc phát triển kinh tế bản thân ông và gia đình cũng luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. tích cực tham gia vào các phong trào do địa phương phát động. 

Đánh giá về Cựu chiến binh Ngôn Văn Toàn bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu nói: Trong những năm qua trên địa bàn xã Nam Mẫu xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập cao từ dịch vụ du lịch, trong đó Cựu chiến binh Ngôn Văn Toàn là một trong những điển hình như vậy. Không chỉ làm kinh tế giỏi bản thân ông và gia đình còn tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào cựu chiến binh gương mẫu, đáng để thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo./.