Sức lan tỏa của phong trào hiến máu tình nguyện tại huyện Ba Bể

Những năm qua, huyện Ba Bể đã tích cực vận động nhân dân, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn huyện tham gia hiến máu nhằm tạo ngân hàng máu sống cứu giúp người bệnh khi gặp khó khăn. Với tinh thần sẵn sàng cho đi những giọt máu hồng quý giá để cứu người bệnh, hiện nay, phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Ba Bể đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân.

 

ảnh: Phong trào hiến máu tình nguyện được đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Ba Bể hưởng ứng tham gia


Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công của phong trào, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ba Bể đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ tầm quan trọng cũng như ý nghĩa cao cả của việc hiến máu tình nguyện; đồng thời thông qua đó còn nêu cao trách nhiệm của các cấp, ngành trong sự chỉ đạo, phối hợp vận động và tổ chức cho tình nguyện viên đi hiến máu. Ngoài ra huyện còn chú trọng việc nêu gương cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện, nhằm động viên tinh thần kịp thời của các tình nguyện viên, cũng như khích lệ người dân hưởng ứng tham gia phong trào. Bên cạnh đó, công tác tổ chức hiến máu được chuẩn bị chu đáo với sự tham gia tích cực của  Đội tình nguyện viên và cơ quan chuyên môn, thường trực Ban chỉ đạo… Bên cạnh hình thức tuyên truyền, vận động thanh niên, đội ngũ cán bộ Đoàn luôn là lực lượng đi đầu, nhiệt tình tham gia phong trào. Đến nay, đã có nhiều đồng chí cán bộ Đoàn đều tham gia hiến máu tình nguyện từ  3-5 lần trở lên. Chị Phạm Thị Yến – Bí thư đoàn xã Hà Hiệu chia sẻ: “Tôi đã 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Từ khi huyện tổ chức hiến máu và giao chỉ tiêu đến các cơ sở đoàn, những năm đầu đoàn xã Hà Hiệu cũng gặp không ít khó khăn, nhưng 2 năm trở lại đây các đồng chí đoàn viên thanh niên đã được tiếp cận và được tuyên truyền nhiều về ý nghĩa và tác dụng của việc hiến máu nên đã tham gia nhiệt tình với số lượng ngày càng nhiều…”

Để có được kết quả đó, thời gian qua, Đoàn thanh niên tại các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào hiến máu tình nguyện cho các bạn đoàn viên, thanh niên tại địa phương dưới nhiều hình thức. Qua đó giúp các bạn đoàn viên, thanh niên hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, lợi ích và quyền lợi của người hiến máu, nhờ đó các đợt phát động hiến máu tình nguyện của huyện đều đạt kết quả cao. Theo số liệu tổng hợp của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện, tính từ năm 2011 đến nay, huyện đã vận động được 600 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện và thu được 276 đơn vị máu sạch. Trao đổi với phóng viên Ông Mã Ngọc Khuyến – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện – Phó Ban Thường trực BCĐ phong trào hiến máu tình nguyện huyện Ba Bể cho biết: “Vớ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động  nên đã có nhiều cá nhân ở các cơ, quan, đơn vị đã tham gia hiến máu rất nhiệt tình và sôi nổi. Có nhiều cơ quan, đơn vị như Công an huyện, BCHQS, BHXH huyện… đã có nhiều cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện…”

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, chính quyền mà hoạt động hiến máu tình nguyện ở huyện Ba Bể đã thật sự trở thành ngày hội của lòng nhân ái, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Kết quả hàng năm cho thấy, tỷ lệ hiến máu tình nguyện ở huyện năm sau luôn cao hơn năm trước, đã góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu về máu cấp cứu và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế. Sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên trong phong trào hiến máu tình nguyện một lần nữa khẳng định truyền thống nhân ái, trách nhiệm công dân, là tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh nhằm kịp thời khích lệ, động viên những cá nhân tích cực tham gia phong trào. Năm 2014, UBND huyện Ba Bể đã tôn vinh 4 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích tham gia hiến máu tình nguyện. Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, từ khi huyện triển khai phong trào hiến máu tình nguyện Anh Phùng Long Môn, Phó bí thư đoàn xã Hà Hiệu đã 4 lần tham gia hiến máu tình nguyện đồng thời anh cũng tuyên truyền cho nhiều đoàn viên thanh niên trong xã cùng tham gia hiến máu

Với vai trò xung kích trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ huyện Ba Bể ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Trong đó, phong trào hiến máu tình nguyện không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu mà đã trở thành hành động, là trách nhiệm và bổn phận của mỗi đoàn viên, thanh niên đối với cộng đồng, xã hội. Hiến máu tình nguyện mang lại sự sống cho nhiều người và còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của nhân dân ta. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận, hưởng ứng của toàn xã hội, hi vọng rằng, trong thời gian tới, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Ba Bể sẽ được duy trì và ngày càng phát triển bền vững, lan tỏa rộng lớn trong nhân dân, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.  

                                                                             

 

.

 

 

 

Bài trướcCần cảnh giác với nguy cơ sạt lở, đá lăn trên tuyến Quốc lộ 279 đoạn từ xã Cao Trĩ đi Cao Thượng.
Bài tiếp theoTập huấn: Kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh Nông, Lâm, Thủy sản năm 2015