Quảng Khê khó khăn trong chống hạn cho cây trồng vụ xuân

Vụ xuân năm nay, xã Quảng Khê (Ba Bể) gieo cấy được 90 ha lúa, 20 ha lạc, 40ha dưa hấu và một số cây màu khác. Do hạn hán kéo dài nên tình hình sinh trường của nhiều diện tích lúa, hoa màu của bà con đang bị ảnh hưởng.

 
 

Các hộ dân xã Quảng Khê tích cực bơm nước chống hạn.

 

Là một trong những địa phương bị hạn hán nhiều nhất huyện Ba Bể, diện tích đất bỏ không do khô hạn không thể chuyển đổi trồng các cây màu khác của Quảng Khê lên tới gần 4ha, tập trung tại các thôn Nà Vài, Nà Hái, Nà Chòm… Mặc dù ngay trong đầu vụ xuân, chính quyền xã đã phối hợp với trạm thuỷ nông, người dân tổ chức kiểm tra, sửa chữa và nạo vét 6 tuyến kênh mương nội đồng trên địa bàn xã. Đặc biệt, đối với các thôn vùng vùng cao  không chủ động được nguồn nước chính quyền xã đã chỉ đạo chuyển sang trồng màu như lạc, ngô và dưa hấu.

Đối với diện tích lúa xuân 90 ha, cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh thì đang bị hạn hán, thiếu nước. Tại các chân ruộng cao thuộc các thôn Nà Chòm, Nà Vài, Nà Hai, Nà Chồng… nhiều diện tích đã bị khô hạn, nứt nẻ, lúa bắt đầu ngả màu vàng. Đối cây ngô đang trong giai đoạn trỏ bông, làm bắp nhưng do không có mưa nên cây thấp còi, kém phát triển.

Chị Hoàng Thị Thắm, thôn Nà Chòm cho biết: Gia đình có 2.000m2 ruộng. Vụ xuân năm nay, gia đình chỉ trồng được 1.000m2 lúa (giống lúa chịu hạn) còn 1.000m2 chuyển đổi sang trồng ngô và đỗ. Chân ruộng của gia đình mặc dù thấp, ngay gần nguồn nước nhưng do không có mưa, cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ nên gia đình vẫn phải đầu tư thuê máy bơm nước để bắc nước từ suối về chống hạn.

Trước tình hình trên, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo các đoàn thể, cán bộ khuyến nông, Trạm thuỷ nông vận động bà con nông dân tích cực xuống đồng nạo vét kênh mương chống hạn. Đặc biệt, để cứu lúa cho một số chân ruộng đang bị hạn nặng gần nuồn nước. Trạm thuỷ nông cũng tích cực bơm chống hạn và huy động các gia đình có máy bơm mi ni cùng vận hành đưa nước vào đồng. Xã trích nguồn kinh phí hỗ trợ để bà con khắc phục hạn với 1.000m2 hỗ trợ 4 lít dầu.

Đồng chí Phạm Hữu Tăng, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê cho biết: Do địa hình vùng núi, diện tích ruộng chủ yếu là ruộng bậc thang lại xa nguồn nước. Trong khi đó diện tích bị hạn khá lớn nên việc dùng máy bơm nước cũng chỉ đáp ứng được một phần. Nếu thời gian tới không có mưa, diện tích lúa xuân không thể khắc phục được không chỉ dừng lại ở 3ha./.

Bài trướcBa Bể: Thượng Giáo xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoPhát triển cây hồng không hạt hướng xoá đói giảm nghèo ở Ba Bể