Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Ba Bể đã đẩy mạnh công tác nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Nhờ đó, nhiều hội viên nông dân nghèo trong huyện đã tiếp cận được nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên quê hương mình.Trong đó chương trình cho vay hộ nghèo đã giúp cho nhiều hộ trên địa bàn huyện có cơ hội thoát nghèo, nâng cao đời sống.

Ảnh: mô hình nuôi trâu của gia đình ông Lý Phụ Kinh thôn Bản Hon, xã Bành Trạch

Gia đình ông Lý Phụ Kinh thôn Bản Hon, xã Bành Trạch thuộc diện hộ nghèo, được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội Nông dân xã và Ngân hàng CSXH huyện, năm 2019 ông Kinh đã được vay vốn dành cho đối tượng hộ nghèo với số tiền 100 triệu đồng. Với số vốn được vay ông đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trâu, trồng rừng. Hiện nay gia đình ông Kinh có mô hình kinh tế với 06 con trâu, 3 ha rừng mỡ 3 năm tuổi. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình ông đã có cuộc sống ổn định hơn.ông Kinh chia sẻ: (Gia đình tôi vay nguồn vốn của NHCSXH vay về chăn nuôi, trồng rừng tôi thấy rất có hiệu quả. Trong thời gian tới sau khi hết hạn gia đình tôi trả gốc và tiếp tục được vay để phát triển kinh tế … )

Hiện thôn Bản Hon có 34 hội viên Nông dân tham gia vay vốn phát triển trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò với tổng dư nợ trên 1,5 tỷ đồng. Hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và không phát sinh nợ quá hạn. Nhiều hộ nhờ được vay vốn ưu đãi đã tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, số hộ nghèo giảm dần theo từng năm. Ông Lạ Nông Giai – Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Hon nói: (Tổ chủa tôi thuộc hội nông dân quản lý, có rất nhiều hộ điển hình như hộ ông Lý Phụ Kinh vay vốn của NHCSXH huyện về phát triển kinh tế và trồng rừng. Tôi thấy hiệu quả của nguồn vốn vay rất có hiệu quả đối với hội nông dân, tôi mong muốn để cho nhiều hội viên khác vay để phát triển kinh tế nhiều hơn nữa … )

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã góp phần giúp nhiều hộ hội viên nông dân có điều kiện đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh buôn bán nhỏ. Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của các hộ không ngừng lan rộng, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Dương Văn Duy – Chủ tịch Hội nông dân xã Bành Trạch nói: (Mô hình phát triển kinh tế của hộ ông Lý Phụ Kinh, hội viên hội nông dân qua tiếp cận với nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội thì hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Đưco tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH thì hộ gia đình đến nay đã có kinh tế khá ổn định, hội nông dân xã đánh giá hộ gia đình chịu khó làm ăn, tới này hộ sẽ vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi … )

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Ba Bể cũng như Hội nông dân xã Bành Trạch tiếp tục đẩy mạnh chương trình uỷ thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng thực hiện 6 công đoạn uỷ thác của ngân hàng trong hoạt động tín dụng; tuyên truyền, vận động nông dân xây dựng các dự án; thành lập, củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội làm công tác uỷ thác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tồn tại, thiếu sót trong quá trình nhận thực hiện uỷ thác, đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay chính sách. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, đảm bảo 100% nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả./.

Bế Thị Châm      

Bài trướcGiám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 xã Khang Ninh và Bành Trạch
Bài tiếp theoBa Bể hoàn thành niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp