Những “Hạt giống đỏ” nơi rẻo cao xã Khang Ninh

Ở thôn Củm Pán, xã Khang Ninh nhiều người nhắc đến đảng viên trẻ Triệu Tiến Dương như một tấm gương trong lao động sản xuất và tham gia công tác xã hội. 28 tuổi, Triệu Tiến Dương đã có hơn 4 năm là công an viên. Dương tâm sự, hơn 4 năm làm công an viên, mặc dù cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng anh chưa bỏ qua 1 lớp tập huấn nào do Công an tỉnh, Công an huyện tổ chức. Được tập huấn kiến thức về nghiệp vụ, cùng với việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con dân bản. Từ đó, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Anh Dương kể rằng: Mình là con dân của bản nên chỉ cần nghe nói nhà này, nhà kia có dấu hiệu mất đoàn kết là mình có mặt ngay để nắm tình hình báo cáo với chi bộ hoặc có những biện pháp để giải quyết kịp thời, mình làm việc để dân bản ưng cái bụng thì mọi việc đều dễ.

 Anh Triệu Tiến Dương – Thôn Củm Pán, xã Khang Ninh chăm sóc vườn hồng của gia đình

Không chỉ nhiệt tình tham gia công tác thôn, anh còn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay ngoài việc trồng lúa, trồng ngô, anh còn trồng thêm hơn 150 gốc hồng không hạt, chăn nuôi trâu, gà lợn, tham gia vào phong trào trồng rừng của địa phương. Nhờ tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt mà hiệu quả kinh tế của gia đình anh luôn đạt khá. Mỗi năm gia đình anh thu nhập từ 60-80 triệu đồng. Dân bản thấy anh làm được cũng tích cực làm theo để cùng nhau thoát nghèo. Anh Dương – chia sẻ: “Bản thân tôi là một đảng viên trẻ, là công an viên của thôn. Trong quá trình tiếp cận công việc đôi lúc cũng gặp rất nhiều khó khăn, trong các hoạt động của thôn tôi đã vận động gia đình, anh em, họ hàng đầu tầu đi trước để làm tấm gương cho bà con noi theo; vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự để ai ai cũng được hưởng những ngày bình yên. Đồng thời tuyên truyền vận động bà con xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống…”

Còn đây là trưởng thôn Khuổi Luông, xã Khang Ninh với tác phong nhanh nhẹn, luôn gần dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trưởng thôn Bàn Văn Dất luôn được bà con trong thôn yêu mến, tin tưởng. Trăn trở làm sao để đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, Bàn Văn Dất đã cùng các tổ chức đoàn thể trong thôn tích cực tuyên truyền để bà con tham gia vào các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi do thôn, xã tổ chức. Nhờ đó, bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm cũ, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thử nghiệm các giống cây trồng, vật nuôi mới có hiệu quả hơn…Từ sự gương mẫu, tích cực của Trưởng thôn mà bà con thôn Khuổi Luông luôn tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nhân dân trong thôn đoàn kết, gắn bó, xây dựng nếp sống văn minh…anh Dất chia sẻ: Trong quá trình tuyên truyền, vận động, anh thực hiện phương châm “Mưa dầm thấm sâu”. Đối với những gia đình còn băn khoăn, chưa đồng tình, anh tìm cách tiếp cận và đến gặp gỡ nhiều lần để phân tích làm cho bà con hiểu. Cái nào khó mình làm trước để bà con thấy hợp lý rồi làm theo. Chính vì vậy mà từ đóng góp ngày công lao động xây dựng nhà văn hoá thôn, tu sửa và mở rộng đường làng, ngõ xóm đến vệ sinh môi trường đều được bà con trong thôn ủng hộ. Anh Dất cho biết: “Được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, bản thân tôi còn trẻ nên làm việc chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng được bà con ủng hộ nên cũng là nguồn động viên lớn cho tôi để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ…”

Có thể nói để làm tốt công tác dân vận ở một thôn vùng cao không phải là một việc dễ làm, nhưng Bàn Văn Dất đã làm được điều đó. Vì theo anh, trước hết phải mạnh dạn làm trước, phải có mô hình cụ thể để người dân “mắt thấy tai nghe” thì người dân mới tin, mới làm theo và quan trọng hơn cả là anh đã biết khơi nguồn sức mạnh của tập thể trong việc vận động nhân dân để nhân dân làm theo.

Không tham gia công tác xã hội, đảng viên trẻ Hoàng Văn Tuân, thôn Nà Mằm, xã Khang Ninh lại chọn cho mình hướng đi phát triển kinh tế gia đình. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, thấu hiểu nỗi vất vả của người dân khi chăn nuôi chủ yếu tận dụng nguồn thức ăn trong trồng trọt, do vậy sản lượng không cao và thu nhập của người nông dân rất thấp, trong khi thị trường đang rất cần những sản phẩm mang tính sản xuất hàng hoá. Chính suy nghĩ đó, đã thôi thúc anh xây dựng mô hình nuôi dê vỗ béo. Anh tìm chọn mua những con dê khoẻ mạnh, khoảng từ 8 – 12kg, nuôi khoảng 2-3 tháng sẽ xuất bán, thức ăn chủ yếu để nuôi dê là cỏ và thức ăn tinh. Theo kinh nghiệm của anh Tuân, để nuôi dê vỗ béo đạt kết quả thì việc chọn con giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định, đặc biệt cần chú trọng đến việc tiêm vaccin phòng trừ dịch bệnh. Hiện tại, đàn dê của anh có gần 30 con, lúc cao điểm lên đến hơn 40 con. Với mô hình nuôi dê vỗ béo, hàng năm sau khi trừ chi phí anh thu về gần 90 triệu đồng. Dự kiến trong thời gian tới anh sẽ mở rộng chuồng trại để tăng đàn, tạo nguồn thu nhập thêm cho gia đình. Anh Nông Văn Tiền – Bí thư Đoàn xã Khang Ninh cho biết thêm: “Thực hiện nghị quyết Đại hội đoàn xã Khang Ninh, nhiệm kỳ 2017-2022 và hưởng ứng các phong trào phát triển kinh tế xã hội. Trong những năm qua tuổi trẻ xã Khang Ninh đã tham gia tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo và các chương trình tình nguyện vì an sinh xã hội. Qua các phong trào trên tuổi trẻ xã Khang Ninh đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế góp phần đem lại thu nhập cải thiện đời sống cho đoàn viên thanh niên, như mô hình trồng hồng không hạt, mô hình nuôi dê vỗ béo, trồng rau bò khai…Đây là những nhân tố tích cực trong lực lượng đoàn viên thanh niên của xã nhà tham gia vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như các hoạt động an sinh khác…”

 Anh Hoàng Văn Tuân – Thôn Nà Mằm, xã Khang Ninh đang chăm sóc đàn dê

Những đảng viên trẻ như Triệu Đức Dương, Hoàng Văn Tuân hay trưởng thôn trẻ Bàn Văn Dất đã và đang trở thành hạt nhân nòng cốt trong đoàn kết, phát triển cộng đồng, xây dựng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, là cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Đảng đến với đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương vùng sâu, vùng xa xã Khang Ninh./.

Bài trướcLễ Trao tặng xe đạp và quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Bể
Bài tiếp theoPhản ánh ngày khai giảng năm học mới của huyện Ba Bể