Nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng hành động vì trẻ em 2015

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động hè năm 2015, huyện Ba Bể đã và đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực ý nghĩa. Tạo điều kiện tốt nhất để các em thanh, thiếu nhi trên địa bàn có một mùa hè vui tươi lành mạnh, bổ ích và an toàn.

 

Để triển khai hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em năm 2015, Ban chấp hành đoàn xã Quảng Khê đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vậ động, phổ biến công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em cho người dân đến các thôn, bản thông qua các hoạt động hè. Đồng thời chỉ đạo các chi đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, TDTT, các trò chơi định kỳ hàng tuần tại các thôn, bản, nhằm thu hút đông đảo trẻ em tham gia. Anh Đồng Văn Thân – Bí thư Đoàn thanh niên xã Quảng Khê cho biết: Với chủ đề “Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”, trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay, BCH Đoàn xã Quảng Khê tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, bồi dưỡng năng khiếu và ôn luyện văn hóa cho trẻ em trong dịp hè… anh Thân cho biết: “Trong tháng hành động vì trẻ em 2015, BCH Đoàn xã Quảng Khê sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức lễ phát động, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, bạo lực, xâm hại trẻ em, tình nguyện chăm lo và tạo cơ hội và nhận đỡ đầu, tặng quà cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, vận động khai thác các nguồn lực để chăm sóc các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn… ”

Vào dịp này hàng năm công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em lại được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương triển khai thực hiện. Các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Khởi đầu Tháng hành động vì trẻ em năm 2015, nhiều hoạt động thiết thực, vui tươi dành cho trẻ đã được triển khai như: UBND huyện tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2015. Tại buổi lễ, các tập thể và cá nhân đẫ tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Bảo trợ trẻ em” huyện được 26.950.000 nghìn đồng; 18 em học sinh các trường Tiểu học có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập tốt đó được nhận học bổng của Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện. Cũng trong dịp tết thiếu nhi 1/6, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã trao 20 thùng quà trị giá hơn 10 triệu đồng và trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt tại 5 điểm trường trên địa bàn huyện; Các địa phương tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hàng động vì trẻ em và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi thu hút trẻ em tham gia sinh hoạt… Ông Đinh anh Hào – Phó Chủ tịch UBND Thị Trấn – Chợ Rã cho biết thêm: “Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2015, địa phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn lại BCĐ hoạt động hè cũng như xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em như: văn nghệ, thể dục thể thao, tặng quà các em có hoàn cảnh khó khăn; Đồng thời vận động các cá nhân, tập thể đóng góp ủng hộ kinh phí cho các hoạt động hè cũng như ủng hộ Quỹ Bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở địa phương”.

 

Ảnh: Các tập thể, cá nhân đóng góp, ủng hộ Quỹ Bảo vệ chăm sóc trẻ em huyện


 

Các hoạt động được tổ chức phù hợp với tâm lý, lứa tuổi thanh, thiếu nhi, như: Giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức và điều hành hoạt động tập thể, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực và phòng ngừa vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu nhi; tuyên truyền về Luật Giao thông, kiến thức phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống đuối nước, giáo dục giới tính… qua đó hướng các em vào các hoạt động xã hội lành mạnh, khích lệ tinh thần thi đua phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi.

Để chung tay góp sức vì trẻ em nghèo, đặc biệt là trẻ em ở các điểm trường vùng cao còn nhiều khó khăn, Câu lạc bộ Vì trẻ em vùng cao huyện Ba Bể cũng đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho các em.

Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Bể có trên 11.170 em đưới 16 tuổi, trong đó trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo là trên 2.900 em và trên 370 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để cùng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là các trẻ em nghèo, trẻ em ở vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ, huy động nhiều nguồn lực, tích cực hưởng ứng tháng thi đua hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2015 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhằm tạo cơ hội cho mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển toàn diện cả về đức – trí-  thể – mĩ. Trao đổi với phóng viên ông Dương Văn Kinh – Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện cho biết:“Phòng LĐTB&XH đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai tháng hành động vì trẻ em và tổ chức thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập đạt kết quả tốt…”

Với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 sôi nổi ngay từ buổi lễ khởi động. Chắc chắn trong thời gian tới sẽ còn nhiều hoạt động bổ ích hơn nữa dành cho trẻ em, để các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện./.