Người trưởng thôn gương mẫu, tận tụy

Ðến thôn Nà Vài, xã Quảng Khê hôm nay, không khó để nhận thấy sự thay đổi nơi đây với những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp; nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; thôn luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua ở xã Quảng Khê… Có được kết quả này là sự nỗ lực của nhân dân nơi đây, đặc biệt có sự đóng góp không nhỏ của Anh Trưởng thôn Triệu Thành Lý .

 

Ảnh: Anh Triệu Thành Lý cùng các đoàn viên, thanh niên trong thôn đang vệ sinh tuyến đường vào thôn.

 

Với tác phong nhanh nhẹn, luôn gần dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, vì vậy mà trưởng thôn Triệu Thành Lý luôn được dân tin, dân mến. Gần 8 năm được nhân dân tín nhiệm bầu làm thôn trưởng, anh Triệu Thành Lý chưa bao giờ hết trăn trở, suy nghĩ làm sao để xứng đáng với tình cảm và sự tin yêu của bà con trong thôn. Gần 8 năm qua, trong vai trò là người đứng đầu thôn, anh Lý luôn nhiệt tình, tận tụy hết lòng vì công việc của thôn. Gia đình anh Triệu Đức Minh là một trong những hộ tiêu biểu trong việc hiến đất làm đường và làm nhà văn hoá của thôn. Anh cho biết trước đây khi chưa có nhà văn hoá, mỗi lần họp thôn gặp rất nhiều khó khăn, trẻ em không có chỗ vui chơi, sinh hoạt. Khi biết Nhà nước có chương trình đầu tư xây dựng nhà văn hoá, do thôn không có quỹ đất anh Lý đã đến tuyên truyền vận động vì vậy gia đình anh đã hiến trên 400m2 đất nương rẫy, đất vườn để làm đường và xây dựng nhà văn hoá của thôn. Nói về anh trưởng thôn Triệu Thành Lý anh Triệu Đức Minh cho biết: Ông Triệu Thành Lý là một người lãnh đạo trong thôn rất tích cực,  làm việc rất nhiệt tình, ông đã quyết định làm đến việc gì thì sẽ thành công đến việc đó, vì vậy luôn được bà con trong thôn mến phục.

Thôn Nà Vài, xã Quảng Khê hiện có 58 hộ, 292 nhân khẩu, với 100% là đồng bào dân tộc Dao cùng đoàn kết sinh sống. Tham gia xây dựng nông thôn mới, nhân dân Nà Vài được sự vận động của anh Lý đã tích cực hiến đất, đóng góp ngày công mở đường vào thôn. Từ những năm 2008 – 2009, Nhà nước có chủ trương đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng Nhà Văn hóa thôn. Muốn làm được nhà văn hóa, nhân dân phải tự tìm quỹ đất và san ủi mặt bằng. Phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu của đảng viên, bản thân gia đình anh Lý đã tự nguyện hiến 100m2 đất vườn đồi, và tuyên truyền vận động 3 hộ dân khác cùng hiến đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Thấy sự gương mẫu của anh trưởng thôn, 3 hộ dân cũng đã vui vẻ tự nguyện hiến gần 500m2 đất, để xây dựng nhà văn hóa. Hiện nay, nhà văn hóa của thôn đã được xây mới khang trang với tổng diện tích gần 600m2 đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa của bà con trong thôn. Năm 2013 cùng với nguồn vốn hỗ trợ của chương trình dự án 3 PAD anh tiếp tục tuyên truyền vận động bà con hiến đất, đóng góp trên 2.000 ngày công lao động để bê tông hóa gần 1.500m đường vào thôn… Đến nay thôn Nà Vài, xã Quảng Khê đã có nhiều đổi thay, đường làng ngõ xóm được phong quang sạch đẹp, an ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững, nhiều năm liền thôn không có người sinh con thứ 3, không tệ nạn xã hội; việc ma chay, cưới hỏi được tổ chức trang trọng, tiết kiệm; tỷ lệ hộ nghèo hiện còn gần 20%; liên tục nhiều năm thôn Nà Vài đạt danh hiệu thôn văn hóa. Ông Triệu Đức Tiến – Thôn Nà Vài xã Quảng Khê huyện Ba Bể cho biết: Ông Triệu Thành Lý đã được bà con Thôn Nà Vài bầu làm trưởng thôn, đại biểu HĐND cấp xã. Do hiểu biết, học tập nhiều ông đã tuyên truyền vận động bà con đóng góp ngày công làm được con đường vào thôn để tạo thuận lợi cho việc đi lại; vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ 1 vụ sang 2 vụ; vận động các đoàn thể trong thôn từ hội người cao tuổi, đến hội nông dân, Phụ nữ, thanh niên, hội cựu chiến binh đoàn thể nào cũng rất nhiệt tình để cùng nhau xây dựng thôn bản thực hiện theo các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau đoàn kết một lòng để xây dựng nông thôn mới.  

 

 

Ảnh: Anh Triệu Thành Lý bên mô hình kinh tế của gia đình.

 

Không chỉ nhiệt tình tham gia công tác thôn, anh còn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay ngoài việc trồng lúa, trồng ngô, anh còn tích cực chăn nuôi trâu, bò, nấu thêm rượu, đào ao thả cá, tham gia vào phong trào trồng rừng của địa phương. Nhờ tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt vì vậy hiệu quả kinh tế của gia đình anh luôn đạt khá. Mỗi năm gia đình anh thu nhập gần 100 triệu đồng. Đánh giá về anh Triệu Thành Lý, Ông Phạm Hữu Tăng – Chủ tịch UBND xã Quảng Khê cho biết: Anh Triệu Thành Lý là trường thôn Nà Vài, trong công tác tuyên truyền vận động anh rất là nhiệt tình và được bà con trong thôn ủng hộ. Anh xứng đáng là một tấm gương về công tác tuyên truyền vận động bà con để mọi người cùng học tập noi theo.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động anh Lý tâm sự: Trước hết mình cũng phải là người đầu tầu gương mẫu, thứ 2 làm cái gì cũng phải biết phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể để cùng nhau vận động ví dụ như công tác vận động người dân hiến đất làm đường, cũng có một số bà con chưa hiểu mình phải đến tận nhà vận động, vận động đợt 1 chưa được, thì phải vận động đợt 2, đợt 3 đến khi nào bà con hiểu ra và ủng hộ thì lúc ấy mình mới thành công được.

Có thể nói để làm tốt công tác dân vận ở một thôn vùng cao không phải là một việc dễ làm, nhưng anh Triệu Thành Lý – Thôn Nà Vài xã Quảng Khê đã làm được điều đó. Vì theo anh, trước hết phải mạnh dạn làm trước, phải có mô hình cụ thể để người dân “mắt thấy tai nghe” thì người dân mới tin, mới làm theo và điều quan trọng hơn cả là anh đã biết khơi nguồn sức mạnh của tập thể trong việc vận động nhân dân để nhân dân làm theo.

                                                                                      

 

 

Bài trướcGần 2 tỷ đồng đầu tư xây dựng công trình phòng đa năng tại điểm chính Trường Tiểu học xã Khang Ninh
Bài tiếp theoBa Bể phát huy vai trò của già làng, trưởng bản người uy tín trong cộng đồng dân cư