Người dân Ba Bể chủ động xen canh trên diện tích rừng trồng mới

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ba Bể đã tận dụng những diện tích rừng trồng từ 1 đến 2 tuổi để trồng xen canh những cây ngắn ngày như lúa nương, ngô, sắn… và đã mang lại hiệu quả thiết thực, tận dụng quỹ đất, tăng thu nhập cho người dân./.

 

 Ảnh: Diện tích trồng xen canh của người dân thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh


 Nhằm tận dụng đất và lấy ngắn nuôi dài, người dân huyện Ba Bể đã chủ động xen canh ngô, sắn trên diện tích trồng rừng mới. Theo tổng hợp của ngành chuyên môn huyện Ba Bể, năm 2014, toàn huyện trồng mới trên 1.588ha rừng, trong đó có đến 90% diện tích được người dân thực hiện trồng các loại cây ngô, sắn xen canh. Năm 2015, số diện tích trồng xen canh này vẫn đang được người dân duy trì thực hiện. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” người dân ở huyện Ba Bể đã chủ động trồng xen cây ngô, sắn trên những diện tích rừng trồng mới, vừa bảo vệ quá trình phát triển của cây, vừa giữ đất, chống xói mòn và tăng thêm sản lượng lương thực để phục vụ chăn nuôi, tăng thu nhập… Các loại cây lâm nghiệp thường sau từ 6 – 15 năm mới cho khai thác, nên việc trồng xen canh đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân trong thời gian cây lâm nghiệp chưa khép tán.

 Việc trồng xen canh cây ngắn ngày với rừng mới trồng không những giúp cho người dân có thêm thu nhập mà còn tạo thuận tiện cho việc chăm sóc cây, lượng phân bón cho ngô, sắn cũng khiến những diện tích rừng trồng mới phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân lựa chọn các loại cây trồng xen canh phù hợp với từng loại đất, phù hợp với nhu cầu của thị trường để việc trồng xen canh mang lại hiệu quả cao hơn./.

                                                                           

 

     

 

 

Bài trướcBa Bể: Tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ huyện nhân kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015)
Bài tiếp theoBa Bể: Năm 2015 trồng mới được hơn 674 ha rừng