Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Bể – 40 năm xây dựng và phát triển

Để tôn vinh Ngày Nhà giáo Việt Nam, cách đây tròn 40 năm, năm 1982 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã ra quyết định lấy ngày 20/11 là Ngày Hiến Chương Nhà giáo Việt Nam. Bốn mươi năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, ngành giáo dục huyện Ba Bể luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và toàn xã hội, quy mô trường lớp học, chất lượng giáo dục ngày một phát triển bền vững và toàn diện.

Theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo, trong thời gian 10 năm từ (2009 – 2018), huyện Ba Bể đã được thụ hưởng hỗ trợ đầu tư hơn 50 tỷ đồng để xây dựng 34 công trình giáo dục, chủ yếu là trường lớp học được xây mới, cải tạo, đến nay nhiều điểm trường chính đã được xây dựng khang trang sạch đẹp và đã có 15 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đây là kết quả không nhỏ đối với một huyện miền núi còn nhiều khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số ít điểm trường lẻ của bậc học Mầm nom, Tiểu học chưa có điện lưới quốc gia, đường xá đi lại còn nhiều khó khăn, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giáo dục chung của huyện. Thầy giáo Đàm Văn Du, Giao viên dạy Điểm trường Tiểu học Lủng Tráng chia sẻ. Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước đến nay điểm trường Lủng Tráng đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp, tỷ lệ học sinh nắm vững kiến thức giữa điểm trường và trường chính không còn chênh lệch nhiều, học sinh học đúng độ tuổi, tình trạng tảo hôn, bỏ học đã không còn xảy ra. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn nhất định như là chưa có sóng wifi để kết nối máy tính, thiếu máy chiếu học cho chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Trong những năm qua, vươn lên từ gian khó, thiếu thốn, không những về cơ sở vật chất, mà cả đội ngũ giáo viên giảng dạy. Song với truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn, đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng, nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước đã trở thành cán bộ quản lý các trường. Xác định đổi mới phương pháp dạy học là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, hàng năm Phòng GD&ĐT đã phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”. Bên cạnh đó, phong trào thi đua học tốt phát triển đều khắp ở tất cả các trường phổ thông trong toàn huyện, chất lượng hiệu quả ngày càng cao hơn qua từng năm. Cô giáo Dương Thị Duyên – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bành Trạch cho biết. Được sự quan tâm cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đến nay nhà trường đã được xây dựng khang trang sạch đẹp, cán bộ quản lý, giáo viên luôn tâm huyết với nghề là tấm gương cho trẻ noi theo, về công tác bán trú đảm bảo cho trẻ ăn đúng đủ chất lượng, tuy nhiên một số điểm trường lẻ giao thông đi lại còn khó khăn, chưa có điện lưới quốc gia, để chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ phát triển toàn diện thì cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành.

Ảnh: Giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Ba Bể tham quan triển lãm ảnh, tư liệu bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa Của Việt Nam, tại tiểu khu 1 thị trấn Chợ Rã.

Các phong trào như: văn nghệ, thể dục thể thao, trải nghiệm rèn kĩ năng sống cho học sinh các trường phổ thông phát triển mạnh mẽ, nhiều năm liền có học sinh đạt giải cao về các môn cầu lông, bóng bàn; các trường luôn quan tâm về tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông, thi viết chữ đẹp; rèn kĩ năng sống cho học sinh. Đối với công tác thi đua, khen thưởng, mỗi năm ngành giáo dục huyện có trên 93% tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến; 20-25% Tập thể lao động xuất sắc; hơn 93% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu thi đua các cấp. 40 năm qua Ngành giáo dục huyện đã có hơn 100 tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; hơn 1.000 tập thể, cá nhân được Giám đốc Sở GD&ĐT và Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; nhiều tập thể được nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh và Cờ thi đua của Chính phủ. Ngoài ra, còn có hơn 70 tập thể, 100 cá nhân được Đoàn thể Trung ương, tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Công đoàn, Đoàn đội trường học. Đặc biệt, năm học 2020 – 2021 khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, nhưng toàn ngành giáo dục với quyết tâm vượt qua khó khăn đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. 100% các đơn vị trường học tổ chức hướng dẫn học sinh học trực tuyến, một số đơn vị thuộc vùng sâu vùng xa đã kết hợp hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp hướng dẫn học sinh tại nhà. Cô giáo Hoàng Thị Yến – Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Thượng Giáo nói. Về cơ sở vật chất, tất cả các trường lớp trên địa bàn huyện đều đã được đầu tư khang trang và đặc biệt là có nhiều trường đạt chuẩn quốc gia, về đội ngũ cán bộ giáo viên được đào tạo bài bản và đến nay số giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn rất là cao, các thầy cô giáo luôn tâm huyết công tác giảng dạy với học sinh.

Nhìn lại chặng đường 40 năm qua, chúng ta vô cùng tự hào với những phát triển vượt bậc trên tất cả các phương diện của ngành giáo dục huyện Ba Bể. Về quy mô trường lớp học, đến nay hệ thống mạng lưới giáo dục ổn định và phát triển. Hiện trên địa bàn huyện có 40 trường trực thuộc, trong đó có 14 trường Mầm non; 11 trường Tiểu học; 11 trường THCS; 04 trường Tiểu học&THCS; 01 Trường phổ thông Dân tộc Nội trú; hơn 1.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và trên 10.000 học sinh ở các bậc học/cấp học. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của xã hội luôn chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong toàn ngành,  trong những năm qua chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến đáng khích lệ, đạt nhiều kết quả tốt. Tỷ lệ huy động trẻ mầm non 5 tuổi ra lớp các năm học luôn đạt 100%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Huyện luôn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học Mức độ 3, đến nay đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở và xóa mù chữ Mức độ 2; đánh giá xếp loại đơn vị học tập, có 24 đơn vị xếp loại tốt, đạt 100%. Ngành giáo dục Ba Bể luôn được các cấp đánh giá là thực hiện tốt nhiệm vụ qua từng năm, có nhiều cố gắng và thành tích trong việc tổ chức dạy và học. Bốn mươi năm qua, toàn huyện có hàng trăm học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Theo đó, giai đoạn 2015 – 2020, toàn huyện đã có 858 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, hơn 300 học sinh cấp THCS đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và hàng nghìn học sinh  chuyển lên học tại các trường trung học phổ thông,  nhiều em đã thi đỗ  vào các trường cao đẳng, đại học góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho huyện nhà. Chất lượng giáo dục toàn diện luôn được Phòng Giáo dục và Đào tạo quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, các đơn vị trường học đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới việc tổ chức các sân chơi cho các em học sinh như: bé vui, khỏe, thông minh; giao lưu, trải nghiệm sáng tạo, rung chuông vàng; tìm hiểu thế giới quanh ta, em yêu lịch sử, an toàn giao thông; giáo dục giới tính; giáo dục hướng nghiệp, …tạo không khí sôi nổi trong trường học, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Ông Vũ Xuân Quảng – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết. Đối với các điểm trường chính đã được xây dựng khang trang và khá đầy đủ, đối với các điểm trường đã được đầu tư xây dựng từ nhà lắp ghép trở lên và không còn những lớp học tạm, hiện trên địa bàn huyện đã có 15 đạt chuẩn quốc gia và các đơn vị cũng đã triển khai đảm bảo theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, chương trình Mầm non sau sửa đổi.

Ảnh: Đồng chí Cao Minh Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự Lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023 tại Trường THCS Chu Hương.

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhiệm vụ xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội quan tâm vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả. Để đảm bảo cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, bên cạnh việc huy động nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành những chủ trương, nghị quyết và các kế hoạch sát đúng, phù hợp với thực tiễn theo từng giai đoạn như: Kế hoạch kiên cố hóa trường học từ năm 2000; Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2010 – 2020. Phong trào xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh và có nhiều phương pháp vận động sáng tạo, hiệu quả. Từ các chủ trương, Nghị quyết, hàng năm huyện đã đầu tư nhiều kinh phí để xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị cho các trường học. Vì vây, cơ sở vật chất các trường học đã cơ bản được xây dựng kiên cố hóa, khang trang, sạch đẹp, đồ dùng thiết bị giảng dạy cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục. Đồng chí Ma Thị Cử – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể đánh giá. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của huyện, 40 năm qua, ngành giáo dục huyện Ba Bể từng bước khẳng định vị trí, vai trò trong công cuộc đổi mới, những bước đi vững chắc của ngành, đó là sự lãnh đạo, định hướng của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự quan tâm của cấp trên và sự phấn đấu vươn lên của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành trong các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, sự đóng góp vật chất, tinh thần của nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội trong suốt chặng đường phát triển của ngành. Tiếp tục đổi mới, phương pháp dạy và học, nâng cao năng lực của đội ngũ nhà giáo, nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay.

Tiếp bước truyền thống tốt đẹp và những thành tích đạt được trong 40 năm qua, Ngành Giáo dục Ba Bể đang phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW khóa XI của Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” trong toàn ngành. Phương châm và giải pháp trọng tâm là tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ nhà giáo vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các trường học tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quan tâm giáo dục kĩ năng sống, đạo đức, lối sống cho học sinh. Tăng cường đổi mới giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực, nhằm tạo ra những thế hệ học sinh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế hiện nay. Tin tưởng rằng, ngành giáo dục và đào tạo huyện Ba Bể tiếp tục phát triển vững mạnh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ba Bể lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, viết tiếp trang sử truyền thống quê hương Ba Bể anh hùng./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTT