Ngành giáo dục huyện Ba Bể sẵn sàng cho năm học mới 2015 – 2016

Những ngày này, công tác chuẩn bị cho năm học mới 2015 – 2016 đang được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Bể khẩn trương triển khai, các đơn vị trường học trên địa bàn đã cơ bản bảo đảm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, quân số giáo viên và học sinh sẵn sàng cho năm học mới./.

 

Có mặt tại Trường Mầm non xã Bành Trạch trong những ngày tháng 8 này, chúng tôi nhận thấy được sự tích cực trong công tác chuẩn bị của ban giám hiệu nhà trường để cô và trò bước vào năm học mới đạt kết quả cao. Cô giáo Hoàng Thị Thư – Phó hiệu trường nhà trường cho biết, năm học 2015 – 2016, theo kế hoạch, toàn trường sẽ có 213 em học sinh học tại 1 điểm trường chính và 10 phân trường. Hiện nay, mọi điều kiện về lớp học, bàn ghế, thiết bị, tài liệu dạy học đã được chuẩn bị, đảm bảo đủ điều kiện để các cháu bước vào năm học mới . Đặc biệt năm học vừa qua, từ nguồn hỗ trợ của tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, nhà trường đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện ngôi trường mới tại điểm trường chính và kiên cố hóa 4 phân trường, đây là điều kiện để để trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu tiến tới đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

 

Ảnh: Cán bộ phòng Giáo dục và đào tạo huyện kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới 2015 – 2016 tại trường Mầm non Bành Trạch.


Còn tại Trường Tiểu học Địa Linh, những ngày này nhà trường cũng đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cho lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016. Ngoài các hoạt động trang trí khánh tiết, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ chào mừng, nhà trường còn tổ chức các cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm học, yêu cầu các tổ bộ môn xây dựng kế hoạch năm học và phân công giáo viên giảng dạy các lớp đảm bảo phù hợp với năng lực, trình độ của từng người nhằm đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất. Đồng thời hướng dẫn các em học sinh bổ sung các đồ dùng học tập, sách giáo khoa còn thiếu, phấn đấu giành nhiều thành tích trong một năm học mới.

Ông Phạm Đức Thắng – Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ba Bể cho biết, năm học 2015 – 2016, theo kế hoạch, huyện Ba Bể sẽ có 9594 em học sinh tựu trường trong đó bậc mầm non là 3401 em, bậc tiểu học 3717 em và bậc THCS là 2476 em. Về cơ sở vật chất, toàn huyện có 533 phòng học với 247 phòng kiên cố, 164 phòng học bán kiên cố và 122 phòng học tạm. Đặc biệt năm học 2015 – 2016 huyện Ba Bể đã hoàn thành xây dựng mới 14 phòng học cho lớp mầm non 5 tuổi tại các điểm trường tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học tại các điểm trường khó khăn trong năm học mới. Ngoài ra, để chuẩn bị cho năm học mới, trong đợt hè vừa qua, ngoài việc xây dựng kế hoạch chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, phòng GD&ĐT huyện Ba Bể đã tổ chức bồi dưỡng hè, bồi dưỡng thường xuyên theo chu kỳ, cử cán bộ, giáo viên cốt cán tham gia tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, tập huấn công tác đoàn đội tại tỉnh. Ngoài những nội dung bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, các cán bộ, giáo viên còn được bồi dưỡng chính trị, trang bị kiến thức về chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về GD&ĐT, các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đi đôi với đó, Phòng Giáo dục chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp với chính quyền địa phương đã huy động nhân dân, cán bộ, giáo viên và học sinh đóng góp  ngày công lao động tu sửa, vệ sinh môi trường khuôn viên trường, lớp học, đón học sinh bước vào năm học mới. Riêng đối với sách giáo khoa, đồ dùng dạy học, trên cơ sở giữ lại, tiếp nhận, bổ sung thiết bị dạy học và sách giáo khoa mới, các nhà trường cũng tổ chức cấp phát sách giáo khoa cho giáo viên và học sinh, đặc biệt là sách, vở, đồ dùng học tập cho đối tượng học sinh vùng chương trình 135 và các thôn, bản đặc biệt khó khăn được hưởng chương trình mục tiêu quốc gia. Tổ chức triển khai năm học mới theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2015 – 2016 của UBND tỉnh  và theo tinh thần của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn, đối với bậc THCS thời gian tựu trường là ngày 10/8, học chính thức là ngày 17/8; đối với bậc mầm non và tiểu học tựu trường là ngày 17/8, học chính thức là 24/8. Tuy nhiên căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế ở mỗi trường, các đơn vị sẽ nhận trẻ sớm hơn. 

 

Ảnh: Phụ huynh học sinh lao động sửa đường lên trường Tiểu học – THCS Mỹ Phương  để chuẩn bị cho các cháu vào năm học mới 2015 – 2016.


Đến thời điểm này các trường trong huyện đều đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng đón năm học mới với tinh thần tự tin, kỷ cương và chất lượng, tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy ở các bậc học để đến ngày 5/9 khai giảng và tổ chức dạy, học theo kế hoạch đề ra. Với sự chuẩn bị chu đáo trên sẽ chính là nền tảng để tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện bước vào một năm học với kết quả tốt.