Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể – Điểm tựa vững chắc cho hộ nghèo

Trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ba Bể đã làm tốt công tác cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống và nâng cao thu nhập, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của người dân trong huyện, tiếp thêm sức mạnh xóa nghèo, ổn định dân sinh trên địa bàn./.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Bể được thành lập từ năm 2002. Qua 15 năm hoạt động, đến nay tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng đạt gần 254 tỷ đồng, tăng hơn 247 tỷ đồng so với ngày mới khai trương đi vào hoạt động. Từ 02 chương trình tín dụng ban đầu (hộ nghèo, giải quyết việc làm), đến nay NHCSXH huyện Ba Bể đã ký hợp đồng ủy thác với 04 tổ chức hội cấp huyện, 62 tổ chức hội cấp xã, thị trấn, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội cấp xã thành lập được 239 tổ Tiết kiệm và vay vốn tại 206 thôn, tiểu khu trên địa bàn huyện. Với 14 chương trình cho vay tín dụng, hàng tháng vào một ngày cố định, tổ giao dịch lưu động là các cán bộ Ngân hàng CSXH với trang bị phương tiện cần thiết để giao dịch từ giải ngân, thu nợ đến quản lý các nguồn vốn vay đã tạo điều kiện thuận lợi về thời gian và tiết giảm chi phí, phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Với phương châm hoạt động vì người nghèo, 15 năm qua, Ngân hàng CSXH huyện đã cho hơn 32.300 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với tổng số tiền hơn 626 tỷ đồng. Trong đó gần 20.000 lượt hộ nghèo,  hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên làm giàu; thu hút hơn 1.200 người lao động có việc làm,  2.371 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập; xây dựng được 373 căn nhà cho hộ nghèo tạo điều kiện cho 583 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động. Bình quân trong giai đoạn 15 năm, mỗi năm dư nợ tăng hơn 16 tỷ đồng, trung bình mỗi năm có hơn 2.000 lượt hộ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này. Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cùng với sự đầu tư đúng hướng, các hộ dân đã phát huy nguồn vốn để đầu tư vào các mô hình kinh tế và hoạt động sản xuất, kinh doanh… góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Bà Triệu Thị Ngư – Thôn Thiêng Điểm, xã Phúc Lộc chia sẻ: “Gia đình tôi vay 25 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện để chăn nuôi lợn và xây bể Bioga. Mỗi năm gia đình tôi nuôi được 2 lứa lợn, mỗi lứa 15- 20 con, nếu xuất bán cũng lãi được trên 20 triệu đồng/ lứa…”

Bà Triệu Thị Ngư – Thôn Thiêng Điểm, xã Phúc Lộc thoát nghèo từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH

Ông Lương Quốc Đạt – Cán bộ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Ba Bể cho biết: “Là một cán bộ tín dụng chúng tôi luôn tham mưu cho lãnh đạo đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành ở đơn vị cũng như tham mưu cho lãnh đạo các xã, thị trấn nhũng vấn đề liên quan đến hoạt động vay vốn, đặc biệt là phân giao nguồn vốn đến các xã khi có quyết định của UBND huyện. Đồng thời phối hợp với các tổ chức chính trị nhận ủy thác cấp xã tổ chức các cuộc họp tổ công khai minh bạch để bình xét cho các đối tượng khi có nhu cầu vay vốn… ”

Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, đặc biệt là với hộ nghèo, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách Xã hội huyện Ba Bể đã khắc phục những điều kiện khó khăn, chủ động triển khai cho vay theo từng địa bàn, tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị  – xã hội thực hiện ủy thác vay vốn như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên để người dân tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng hơn. Có được đồng vốn đã khó, nhưng để đồng vốn sinh lời càng khó hơn, nhất là với hộ nghèo, hộ sản xuất – kinh doanh tại vùng khó khăn, hộ chưa có việc làm ổn định. Vì vậy, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện không chỉ đơn thuần là giải ngân cho vay, mà còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tổ chức phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng để phát huy hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập cho các hộ dân.

Bà Nông Thị Tỷ- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phúc Lộc cho biết: “Xã Phúc Lộc có 4 tổ chức hội nhận ủy thác vốn vay với Ngân hàng CSXH với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Trong đó Hội phụ nữ có dư nợ nhiều nhất với hơn 10 tỷ đồng, hơn 200 hộ vay. Từ nguồn vốn vay các chị em đã đầu tư để phát triển sản xuất, chăn nuôi và đã có nhiều mô hình đem lại thu nhập cao, nhiều hộ gia đình đã thoát được  nghèo…”

Ông Quản Thanh Tùng – Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể cho biết thêm: “Trong 15 năm qua, hoạt động của Ngân hàng CSXH huyện đã đạt được nhiều kết quả, tín dụng chính sách đã lan tỏa đên 100% các thôn, bản trên địa bàn và đã mở rộng đến nhiều đối tượng cho vay. Năm 2013, từ 2 nguồn vốn vay là vay hộ nghèo và hộ chưa có việc làm ổn định thì đến nay đã có 14 chương trình cho vay đối với nhiều đối tượng. Với số lượng 239 tổ/206 thôn, tiểu khu trên địa bàn huyện đã phủ kín 100% số thôn, tiểu khu trên địa bàn. Đến nay không còn số thôn, tiểu khu không có vốn tín dụng chính sách”.

          Những chương trình cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ba Bể đã và đang mang lại những kết quả tích cực, trở thành địa chỉ tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội. Từ nguồn vốn và phương thức cho vay không chỉ giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ mà còn được tiếp cận với các phương thức sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phục vụ công cuộc xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. /.

Bài trướcXét xử nhóm đối tượng trộm cắp tài sản
Bài tiếp theoKhởi công xây dựng nhà ở tặng đối tượng chính sách tại thôn Ngạm Khét, xã Cao Thượng