Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)

Sáng ngày 25/7, Huyện Ba Bể đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Tham dự buổi lễ có các đồng chí Dương Văn Tuyến – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Cao Minh Hải – Phó Bí thư, chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo UBMTTQ huyện, cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cùng 50 đại biểu là người có công, thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công trên địa bàn./.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sỹ 27/7. Đồng thời, bày tỏ niềm kính trọng, biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Bể trước sự cống hiến, hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh và các gia đình có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, huyện Ba Bể có 1.538 đối tượng người có công với cách mạng, trong đó có trên 300 liệt sỹ, 84 thương bệnh binh, 11 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, 124 trư­ờng hợp bị nhiễm chất độc hóa học, 31 con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học và trên 900 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc… Với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước với các gia đình chính sách, người có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Tính riêng từ năm 2012 đến nay, huyện Ba Bể đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới hơn 100 nhà ở cho người có công và gia đình chính sách với số tiền gần 4 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết nguyên đán và  ngày thương binh liệt sỹ 27/7  trên 5.100 suất quà với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; tổ chức đưa đón 650 lượt người có công đi nghỉ dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người có công Sầm Sơn – Thanh Hóa và Trung tâm điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Kạn; tổ chức tiếp nhận và an táng 5 hài cốt liệt sỹ từ địa phương khác chuyển đến Nghĩa trang liệt sỹ huyện. Ngoài ra, huyện Ba Bể cũng thực hiện tốt các chế độ chính sách như cấp gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng và thân nhân của họ, thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 1.134 lượt người có công với số tiền hơn 35 tỷ đồng…..Với những việc làm thiết thực cụ thể, đến nay đời sống, vật chất, tinh thần của các đối tượng người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện được cải thiện và từng bước được nâng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Văn Tuyến – Bí thư Huyện ủy bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh to lớn của mẹ VNAH, th­ương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và ngư­ời có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Mong muốn các cá nhân, gia đình tiếp tục cống hiến để vư­ơn lên v­ượt mọi khó khăn, lao động, sản xuất góp sức xây dựng quê hư­ơng, đất nư­ớc. Các cấp, các ngành cần giúp đỡ các th­ương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và ngư­ời có công còn nhiều khó khăn đó bằng những hoạt động, việc làm thiết thực, ý nghĩa. UBMTTQ cần tiếp tục phát động các phong trào “Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn ấp nghĩa” để trong nhân dân, ngành LĐTBXH góp phần tích cực thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao trách nhiệm trong công tác giám sát và quản lý người có công đảm bảo tính công bằng trong chính sách.

 Trong dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao quà cho các đại biểu là thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo huyện, cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và các vị đại biểu là người có công, thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ, đã đến thắp hương, tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện./.