LÃNG PHÍ TỪ NHỮNG CÔNG TRÌNH TIỀN TỶ

Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn khác nhau, khu du lịch Hồ Ba Bể đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ việc phát triển du lịch. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó việc chưa làm tốt công tác quản lý sau đầu tư nên không ít công trình mặc dù có số vốn đầu tư rất lớn nhưng lại không phát huy được hiệu quả, thậm chí bỏ hoang, gây lãng phí tiền của đầu tư của Nhà nước.

 

Ảnh: Công trình Nhà chờ Buốc Lốm hiện nay đã bỏ hoang


Với mục đích làm nơi dừng chân, tiếp đón du khách khi đến thăm quan, thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy, hữu tình của khu du lịch VQG Ba Bể, năm 2006, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh BK đã đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng công trình nhà chờ và bến xuống Buốc Lốm xã Khang Ninh. Tuy nhiên, do khâu khảo sát, thiết kế không sát với thực tế và do không làm tốt công tác quản lý, bảo vệ sau đầu tư nên từ khi hoàn thành đến nay, công trình tiền tỷ này đã không phát huy được hiệu quả, hiện một số hạng mục của công trình đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trao đổi với P.v ông Dương Văn Viên, một người dân sống gần khu vực nhà chờ và bến xuồng Buốc Lốm cho biết, công trình tiền tỷ này mùa lũ thì ngập, mùa khô thì chỉ làm nơi để xe máy, buộc trâu bò của người dân địa phương. Ông Viên bức xúc: “Từ ngày làm lễ khởi công xong dân chúng tôi ở đây rất là hy vọng srx có một công trình phục vụ du lịch tạo điều kiện công ăn việc làm cho dân địa phương của chúng tôi. Nhưng giờ các anh thấy đấy toàn bộ công trình bỏ hoang như thế này dân chúng tôi rất thất vọng…”.

Cũng với mục đích làm nơi tiếp đón du khách khi đến thăm quan điểm du lịch Thác Đầu Đẳng hay du thuyền thăm phong cảnh Hồ thủy điện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, từ đó tạo sự liên kết vùng trong phát triển du lịch, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương nên năm 2010 Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn  đã quyết định đầu tư, xây dựng bến xuồng và khu nhà chờ cho khách du lịch ở ngay gần khu vực Thác đầu đẳng với số vốn gần 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không có người quản lý, bảo vệ nên hiện dãy nhà cấp bốn ở đây đã xuống cấp khá nghiêm trọng, nền nhà nhiều điểm đã bị bong tróc, trần nhà bị bong bật, một số thiết bị thiết yếu như: ổ điện, hệ thống bóng thắp sang đã bị lấy cắp. Thậm chí một số hộ dân sống xung quanh còn “mượn” công trình làm nơi để đồ hoặc nuôi nhốt dê, trông rất phản cảm. Trao đổi với P.v về nghịch lý này, ông Trần Văn Lập – Một người dân sống gần khu vực này nói: “ Tôi là một người dân ở đia phương đây, tôi thường xuyên đi lại bến này, mà từ khi thấy  xây dựng công trình có một nhà trạm ở đây. Nhưng thực tế khi xây dựng xong cũng không thấy một cơ quan nào hoặc một tổ chức nào để bàn giao cho một bộ phận nào khai thác sử dụng cho nên bây giờ đã xuống cấp nghiêm trọng mà thậm chí là hư hỏng rất nhiều, một số bộ phận nhỏ ở xung quanh thì đã bị mất hết…”.

Còn tại trung tâm Vườn Quốc gia Ba Bể, một loạt công trình mới được đầu tư với số vốn hàng tỷ đồng cũng đang trong tình trạng bỏ hoang, không phát huy được hiệu quả, đơn cử và xót xa nhất là công trình khu bể bơi với số vốn đầu tư gần chục tỷ đồng nhưng từ khi hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đến nay không phát huy được hiệu quả và để tránh láng phí một số cán bộ của VQG Ba Bể đã “tận dụng” làm ao nuôi cá?! Liền kề là khu Nhà tiếp đón do Công ty Cổ phần Khai khoáng Long Đạt, có trụ sở tại tỉnh Hòa Bình đầu tư xây dựng, nhưng không hiểu lý do vì sao, công trình này đã bị bỏ hoang nhiều năm nay khi nó vẫn đang trong quá trình xây dựng…

 

Ảnh: Khu bể bơi Trung tâm Vườn quốc gia Ba Bể bỏ hoang, rêu mọc xanh mướt


Trao đổi với P.v về thực trạng này, ông Triệu Đức Văn – Giám đốc VQG Ba Bể, thừa nhận những yếu kém, bất cập trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng các công trình kể trên và hiện VQG Ba Bể đã thống kê, bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất và các công trình phục vụ du lịch do VQG quản lý cho Tổng công ty du lịch Sài Gòn khai thác và cải tạo: “Thực tế thì trước đây mình làm du lịch cũng chưa bài bản nên lượng khách đến với Hồ Ba Bể cũng chưa nhiều, về cảnh quan thì rất là đẹp nhưng các dịch vụ kèm theo như dịch vụ nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống và dịch vụ vui chơi là hầu như chưa có. Tuy nhiên trong thời gian tới nếu được Tổng Công ty Sài gòn  vào thì chúng tôi sẽ bàn khai thác hiệu quả tối đa các hạng mục đã đầu tư, không chỉ là trong khu vực hành chính mà sẽ bàn cùng nhau hợp tác phát triển các động, các tua, các tuyến trong khu vực Vườn quốc gia, thậm chí là mở rộng ra cả ngoài khu vực. Việc cải tạo, nâng cấp nhất là các điểm, các khu không hiệu quả sẽ phải phải thực hiện trước, còn những công trình đã đầu tư vẫn còn tốt thì tiếp tục bàn hướng kinh doanh hiệu quả…”

Việc Tổng công ty du lịch Sài Gòn sẽ đầu tư, cải tạo các công trình phục vụ phát triển du lịch ở VQG Ba Bể như thế nào và hiệu quả của nó ra sao vẫn cần thời gian để kiểm chứng. Tuy nhiên, kỳ vọng sự hợp tác này sẽ là điểm khởi đầu để du lịch Ba Bể tạo bước phát triển đột phá./.