Kiểm tra tình hình thực hiện đề án 1956 tại huyện Ba Bể

Vừa qua, Ban chỉ đạo Đề án 1956 “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Ma Xuân Thu – Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Phó Ban Chỉ đạo Đề án 1956 tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Ba Bể kiểm tra kết quả thực hiện Đề án trên địa bàn huyện.

Năm 2011, huyện Ba Bể bắt đầu triển khai thực hiện Đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Sau 02 năm thực hiện, kết quả cho thấy, Đề án đã đi đúng hướng và phát huy hiệu quả. Trong 02 năm, huyện Ba Bể đã mở được 03 lớp đào tạo nghề cho 90 lao động nông thôn tham gia với tổng nguồn vốn thực hiện trên 206 triệu đồng. Sau khi kết thúc lớp học, trên 80% số lao động qua đào tạo đã biết vận dụng có hiệu quả kiến thức vào phát triển kinh tế, tạo thu nhập.

Kiểm tra tình hình thực hiện đề án 1956 tại huyện Ba Bể

 Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Ba Bể vẫn gặp nhiều khó khăn: Công tác chỉ đạo triển khai Đề án vẫn còn chậm; công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm cho lao động đạt kết quả chưa cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ma Xuân Thu – Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Phó Ban Chỉ đạo Đề án 1956 tỉnh ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả của các lớp học nghề trên địa bàn huyện Ba Bể. Các ngành nghề đào tạo cơ bản đã phù hợp với nhu cầu của người dân. Việc dạy và học nghề được triển khai nghiêm túc, nên người dân đã tiếp thu được kiến thức và biết vận dụng vào cuộc sống. Bên cạnh đó, huyện vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án, đồng chí yêu cầu, huyện cần nghiêm túc khắc phục để việc thực hiện Đề án 1956 mang lại hiệu quả cao hơn.

Trước đó, đoàn kiểm tra đã đến thăm lớp học dạy sửa chữa máy nông cụ của xã Địa Linh và thăm quan lớp dạy nghề chăn nuôi gà do Trung tâm dạy nghề của huyện tổ chức tại xã Yến Dương./.