Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em” huyện Ba Bể năm 2013

Ngày 25/12, Ban chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em” tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Trần Quốc Oanh – Phó Giám đốc sở VHTT&DL, thành viên BCĐ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ huyện Ba Bể kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em và mô hình xã, phường phù hợp với trẻ em năm 2013 tại huyện Ba Bể./.

 

 

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Phòng LĐ- TB&XH huyện báo cáo kết quả thực hiện chương trình hành động quốc gia vì trẻ em năm 2013 trên địa bàn huyện. Báo cáo nêu rõ: hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Bể có 11.478 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 23% dân số toàn huyện. Trong đó trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo là 4.570 em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 397 em. Từ đầu năm đến nay, các cấp, ngành và các đoàn thể trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như: thăm hỏi tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang gặp khó khăn; trao tặng học bổng cho học sinh nghèo học tốt nhân dịp khai giảng năm học 2013 – 2014; tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em nhân dịp tết thiểu nhi 1/6 và tết Trung thu; tiếp nhận và trao tặng 12 chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ… đặc biệt nhóm tình nguyện “Vì trẻ em vùng cao” huyện Ba Bể đã vận động, quyên góp được  trên 38 triệu đồng cùng nhiều đồ dùng học tập và nhiều vật dụng khác hhỗ trợ cho các em học sinh nghèo vùng cao. Việc triển khai thực hiện mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em” trên địa bàn huyện Ba Bể đã tác động tích cực đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ. Các đoàn thể, trường học và các khu dân cư đã quan tâm hơn đến trẻ em, tạo môi trường phù hợp đảm bảo cho trẻ em phát triển toàn diện. Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Bể không có các trường hợp trẻ em lang thang, trẻ em làm việc trong điều kiện nặng nhọc, bị bạo lực gia đình, bị bỏ rơi, trẻ em nghiện ma túy. Trẻ em bị tàn tật nặng đều được hưởng trợ cấp hàng tháng, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 16/16 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi… Kết quả năm 2013 huyện Ba Bể có 15/16 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Oanh – Phó Giám đốc sở VHTT&DL, thành viên BCĐ tỉnh đánh giá cao những kết quả trong việc thực hiện mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em” của huyện Ba Bể. Đồng thời đề nghị Phòng LĐ – TB&XH tham mưu cho UBND huyện kiện toàn BCĐ, phân công thành viên phụ trách địa bàn, tăng cường kiểm tra, giám sát, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho BCĐ đặc biệt là cấp cơ sở về xây dựng mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em”; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức trong nhân dân trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ; tiếp tục quan tâm đầu tư các nguồn lực cho công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em bị xâm hại tình dục… với tinh thần “Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em” để trẻ em được chăm sóc và giáo dục tốt nhất./.