Hội xuân Ba Bể 2013

Hoà chung với không khí tưng bừng phấn khởi của đầu xuân năm mới, sáng mùng 10 tháng Giêng âm lịch, huyện Ba Bể đã long trọng tổ chức khai mạc Hội xuân Ba Bể Quý Tỵ 2013, thu hút hàng vạn người dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn và du khách thập phương nô nức về tụ hội tại cánh đồng Bó Lù, xã Nam Mẫu. Đồng chí Triệu Đức Lân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và cùng tham gia lễ hội.

Hội xuân Ba Bể được tổ chức hàng năm, là lễ hội lớn nhất trong năm của tỉnh Bắc Kạn mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số vùng hồ Ba Bể, là nơi thỏa mãn khát vọng trở về cội nguồn, sinh hoạt tín ngưỡng và cân bằng đời sống tâm linh của người dân vùng hồ, là một bộ phận hợp thành trong nền văn hoá truyền thống của dân tộc.

Lễ hội chính là sự cầu may, cầu mưa, cầu cho sự cân bằng âm dương, cho loài vật sinh sôi nảy nở, thể hiện khát vọng vươn tới ấm no, hạnh phúc; với niềm mong muốn một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.

 Màn dâng lễ của 16 xã, thị trấn

Mở đầu lễ hội là màn dâng lễ của 16 xã, thị trấn huyện Ba Bể với các lễ vật là những sản phẩm ẩm thực như: Xôi ngũ sắc, gà ôm hoa cánh phượng, rượu nếp bánh trưng… tượng trưng cho trời đất, cỏ cây hoa lá. 16 mâm lễ được các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống của dân tộc mình dâng lên các vị thần sông, thần núi, thần hồ để cầu một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm, yên vui.

 Đồng chí Hoàng Lục Do – Bí thư Huyện ủy Ba Bể đánh trống khai hội

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đồng chí Hoàng Lục Do – Bí thư Huyện ủy Ba Bể đã đánh trống khai hội. Tiếng trống vang lên như gieo vào lòng người, truyền niềm tin và tiếp thêm sức mạnh cho tất cả người dân tham gia lễ hội để cùng với quê hương, đất nước vững tin đi theo con đường mùa xuân mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

 
 Gian hàng triển lãm báo xuân cũng là một trong những lựa chọn ưa thích của các du khách  Trò chơi ném còn luôn thu hút sự tham gia đông đảo của tất cả du khách thập phương

Lễ hội diễn ra trong 02 ngày (10, 11 tháng Giêng Quý Tỵ) với những hoạt động văn hoá, thể thao và trò chơi truyền thống của các dân tộc như: Ném còn, đua thuyền, vẽ tranh, triễn lãm báo xuân, thi đấu bóng chuyền… Cùng với đó, tại hội xuân Ba Bể, du khách còn có cơ hội mua sắm những kỷ vật được tạo thành từ chính đôi tay khéo léo của bà con dân tộc nơi đây, được thưởng thức các hương vị đặc sắc của văn hoá ẩm thực, những món ăn truyền thống của người bản địa vùng hồ, giúp cho khách thập phương hiểu thêm về con người và truyền thống văn hoá nơi đây.

 Các hoạt động thể thao diễn ra sôi nổi trong lễ hội

Lễ hội năm nay được tổ chức vào dịp danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể vừa được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Các hoạt động tại lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá tiềm năng du lịch của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế.

Trước đó, tối ngày 09/01 âm lịch, huyện Ba Bể đã tổ chức đêm hội hoa đăng cầu nguyện cho sự ấm no, hạnh phúc của người dân. Đây là đêm hội hoa đăng lần đầu tiên được tổ chức nên đã thu hút đông đảo bà con khắp nơi về tham dự./.

Bài trướcPhó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh thăm, tặng quà các hộ nghèo tại huyện Ba Bể
Bài tiếp theoBa Bể tập trung chăm sóc ngô vụ xuân