Hội viên phụ nữ thoát nghèo nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện

Trong thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, trên địa bàn huyện Ba Bể có nhiều tấm gương phụ nữ thoát nghèo nhờ sự cần cù, chịu khó đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế đã góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn. Chị Lưu Thị Tiềm, ở thôn Nà Ché, xã Thượng Giáo là một trong những điển hình như thế.

Chị Tiềm chia sẻ, trước khi được vay nguồn vốn của NHCSXH là thời kỳ khó khăn nhất của gia đình. Năm 2018, chị Tiềm được các chị em trong Tổ tiết kiệm vay vốn của thôn giới thiệu vay vốn hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và được xét cho vay 50 triệu đồng. Với số tiền có được, chị mua 2 con bò  về nuôi vỗ béo để bán. Hàng ngày, chị tranh thủ thời gian đi cắt cỏ cho bò ăn, thời gian còn lại chị vẫn đi làm việc khác để duy trì thu nhập. Với tính cần cù, chịu khó chị chăm sóc tốt đàn bò nên bán được giá, sau 1 thời gian chăn nuôi, chị bán đi và mua về nuôi thêm. Với hình thức này, chị đã dành dụm được một số vốn, từ đó kinh tế gia đình dần ổn định hơn. Năm 2019, gia đình chị đã chính thức thoát nghèo, tuy vậy chị vẫn quyết định tiếp tục vay vốn thêm 50 triệu đồng, theo gói vay hộ mới thoát nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và đầu tư phát triển chăn nuôi mở rộng đàn bò của mình. Đến nay, gia đình chị có đàn bò 7 con gần xuất chuồng, gia đình chị có thu nhập ổn định. Chị Tiềm chia sẻ: (Trước kia gia đình tôi rất là nghèo, không có vốn để chăn nuôi, bây giờ có chính sách của nhà nước hỗ trợ, tôi đã vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội mua bò về vỗ béo, mua lợn nái về nuôi, đến nay gia đình tôi đã mua được những thiết bị cần thiết cho gia đình, tiền cung cấp đi học cũng dễ dàng hơn …. )

Ảnh: Mô hình nuôi bò vỗ béo của chị Lưu Thị Tiềm – thôn Nà Ché, xã Thượng Giáo

Theo chị Tiềm, cũng nhờ vốn vay từ NHCSXH mà gia đình tôi mới có điều kiện chăn nuôi và đầu tư sản xuất, kinh doanh. Ý thức được điều đó nên trong mỗi đợt vay vốn, chị đều trả lãi đúng hạn và gửi tiết kiệm đều đặn. Đến nay gia đình chị Tiềm ổn định thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần và thoát khỏi cái nghèo. Nhờ sử dụng đúng mục đích, chị Tiềm đã phát huy được nguồn vốn của ngân hàng cho vay, chăm chỉ làm ăn và vươn lên thoát nghèo. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chị còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương và là tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Bà Đồng Thị Đoài – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nà Ché nói: (Hội viên Lưu Thị Tiềm trước khi chưa được tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội thì chị rất là khó khăn, từ lúc chị được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội thì chị đã đầu tư vào nuôi bò, nuôi lợn, đến nay gia đình chị cũng ổn định, có tiền để cho con đi học và mua sắm được các thiết bị trong gia đình, mua được phương tiện đi lại, bây giờ kinh tế của gia đình chị cũng đã ổn định … )

Những năm qua, Hội LHPN xã Thượng Giáo rất quan tâm đến việc tạo nguồn vốn, giúp cho chị em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Trong đó có nguồn vốn do Hội LHPN liên tịch với Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét cho hộ nghèo vay tiền sản xuất, kinh doanh. Hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, hoàn vốn đúng thời hạn, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Thượng Giáo tiếp tục liên kết với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện,  xem xét và cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển sản xuất và kinh doanh./.

Bế Thị Châm

Bài trướcBa Bể ủng hộ hơn tấn 31 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm giúp người dân Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch
Bài tiếp theoCông đoàn Bộ phận NHCSXH huyện Ba Bể chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.