Hội thi làm bánh, xôi trứng kiến

Ngày 28/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với 2 xã Hoàng Trĩ, Quảng Khê, huyện Ba Bể tổ chức hội thi làm bánh, xôi trứng kiến.

Tham gia tranh tài có 03 đội thi đến từ thôn Nà Lẻ xã Quảng Khê và thôn Nà Lườn, Nà Slải, xã Hoàng Trĩ, mỗi đội có 10 thành viên nam, nữ tham gia. Bánh, xôi trứng kiến là những món ăn dân dã, nhưng vô cùng độc đáo, khá cầu kỳ. Nguyên liệu chính làm bánh trứng kiến là bột gạo nếp, trứng kiến được người dân khai thác từ các tổ kiến đen trên rừng để lấy trứng và không giết kiến thợ, bánh được gói với lá ngoả rồi đem đi hấp cách thuỷ khoảng 30 phút thì bánh chín, xôi thì lấy trứng kiến trộn với nhau và có thể chắt lọc lấy nước lá cẩm để xôi có màu sắc bắt mắt. Sản phẩm của các thí sinh phải thoả các điều kiện: thơm ngon, hấp dẫn và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ảnh: Ban tổ chức chấm điểm cho các đội tham gia thi làm bánh, xôi trứng kiến.

Hội thi lần này đã tạo điều kiện cho các thôn có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn loài kiến đen, hướng tới đưa bánh, xôi trứng kiến trở thành hàng hóa đặc sản của địa phương, tạo thu nhập cho người dân, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học hệ sinh thái rừng tại vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm  VHTTTT