Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022

Sáng 02/6, tại huyện Ba Bể, Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sở Công Thương và UBND huyện Ba Bể tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, hiện nay tỉnh Bắc Kạn chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, Chương trình OCOP tỉnh Bắc Kạn được triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định với 155 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia. Riêng đối với sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn, đây là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể, sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 3 ha được cấp chứng nhận VietGApP, 2  ha được cấp chứng nhận hữu cơ PGS.

Ảnh: Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cùng với việc hình thành và phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc trưng tiêu biểu của tỉnh cả về số lượng và chất lượng trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của tỉnh nói chung, Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 nói riêng sẽ hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Bắc Kạn cũng như doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trên cả nước kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên kết. Đây cũng là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh, là nơi để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu các tiềm năng, thành tựu kinh tế – văn hóa – xã hội nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Hội nghị sẽ tập trung vào công tác thúc đẩy, gắn kết giao thương, tạo cơ hội doanh thương nhân, doanh nghiệp của tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước gặp gỡ, ký kết cung cấp, tiêu thụ sản phẩm nông sản có chất lượng của tỉnh Bắc Kạn, đặc biệt là sản phẩm bí xanh thơm, sản phẩm OCOP của tỉnh.

Những năm qua, được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền các cấp đã triển khai thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp và đạt được những thành tựu quan trọng. Một số sản phẩm nông sản như: Miến dong, chè, bún phô, phở khô, Gạo Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, Gạo Bao thai, Gạo Japonica,Nano Curcumin (sản phẩm tinh chế từ củ nghệ) đã trở thành hàng hóa và tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, có chỗ đứng trên thị trường, tham gia vào hệ thống bán lẻ hiện đại ở một số thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,… Một số sản phẩm có uy tín, nhiều năm liền được công nhận là sản phẩm CNNTTB khu vực như sản phẩm Miến dong Tài Hoan của Hợp tác xã Tài Hoan (Na Rì); Miến dong Nhất Thiện  của hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thiện (Ba Bể) được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia năm 2015, 2017, 2021.

Các hoạt động xúc tiên thương mại, quảng bá sản phẩm, nhất là nông lâm sản được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, theo dõi, nắm bắt biến động thị trường để kịp thời bình ổn thị trường và hỗ trợ người dân liên kết, tiêu thụ nông sản qua tổ chức các hội chợ, tham gia trừng bày gian hàng, quảng bá sản phẩm tại Hà Nội, ứng dụng công nghệ thông tin phát triển thương mại điện tử Voso, Postmart… ./.

Tác giả: Bế Thị Châm

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT