Hội cựu thanh niên xung phong huyện Ba Bể: Nhiều hoạt động vì nghĩa tình đồng đội

Những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thức ý nghĩa , hội cựu thanh niên xung phong huyện Ba Bể đã tổ chức được nhiều hoạt động vì nghĩa tình đồng đội góp phần chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên./.

 

Do hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe già yếu nên khi đã bước qua cái tuổi 80 nhưng vợ chồng ông Nông  Văn Vỳ và bà Lào Thị Châm ở thôn Pác Chi xã Chu Hương vẫn chưa có được một ngôi nhà kiên cố để che nắng, che mưa. Đến năm 2014, thông qua hội cựu thanh niên xung phong của huyện ông bà đã được Quỹ Thiện tâm thuộc tập đoàn VinGroup (Hà Nội) tài trợ 50 triệu đồng để xây dựng được một ngôi nhà nhỏ cấp 4 khá khang trang vững chắc với diện tích trên 30m2. Trò chuyện với ông bà trong căn nhà nhỏ mới được xây dựng hoàn thành và còn thơm đậm mùi vôi mới, ông Nông Văn Vỳ – hội viên hội cựu thanh niên xung phong xã Chu Hương huyện Ba Bể xúc động cho biết: “Ông bà biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều, cảm ơn Quỹ Thiện tâm đã hỗ trợ giúp đỡ. Từ nay ông bà đã yên tâm khi trời mưa gió không bị rột ướt nữa.”

 

Ảnh: Ngôi nhà cấp IV của ông Nông Văn Vỳ vừa được xây dựng hoàn thành

 

Gia đình ông Nông Văn Vỳ xã Chu Hương chỉ là một trong nhiều gia đình hội viên hội cựu thanh niên xung phong trong huyện những năm qua đã được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời của Hội khi gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Bằng những hoạt động cụ thể, Hội cựu thanh niên xung phong huyện Ba Bể đã đẩy mạnh các hoạt động “nghĩa tình đồng đội” nhằm phát huy truyền thống đoàn kết giữa các hội viên cựu thanh niên xung phong để cùng giúp đỡ, tương trợ nhau trong cuộc sống đồng thời thu hút hội viên tham gia sinh hoạt hội. Từ sự tiên phong của các thành viên trong ban chấp hành Hội, những hoạt động nghĩa tình, tương trợ ngày càng được nhân rộng trong toàn thể hội viên như: thường xuyên thăm hỏi động viên nhau những lúc ốm đau, bệnh tật; giúp nhau từ cây, con giống, ngày công lao động, cho nhau vay số tiền từ trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng không lấy lãi… Có những hội viên kinh tế khá đã chủ động giúp đỡ từ 1-2 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Ông Trần Văn Bật – Phó chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong huyện Ba Bể, người đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác hoạt động  của hội cũng như tích cực giúp đỡ, hỗ trợ các hội viên cùng phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo cho chúng tôi biết: Xuất phát từ chủ trương phát triển rừng để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, gia đình ông đã làm vườn ươm để phục vụ cây giống cho bà con. Ông cũng đã giúp được trên 3000 cây giống cho các hội viên hội Cựu thanh niên xung phong của xã và hướng dẫn họ kỹ thuật trồng và chăm sóc để cây phát triển tốt.”

Cùng với việc phát huy nội lực trong tổ chức hội, Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Ba Bể còn phối hợp với BTV Huyện Đoàn Ba Bể vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, xóa nhà tạm, giúp đỡ về vật chất cho những  hội viên nghèo… Với cách làm này, qua gần 5 năm hoạt động, Hội CTNXP huyện đã vận động hỗ trợ xây được 7 căn nhà tình nghĩa tặng các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với số tiền 290 triệu đồng, tặng 10 sổ tiết kiệm cho 10 đối tượng là hội viên và con em hội viên nghèo với tổng số tiền 30 triệu đồng, thăm hỏi , tặng quà nhân dịp lễ tết cho 58 hội viên với số tiền trên 62 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động hội viên xây dựng “Quỹ đồng đội” nhằm tạo nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế từng bước xoá đói giảm nghèo và có nguồn chi phí cho các hoạt động từ thiện xã hội. Từ những hoạt động trên của Hội cựu thanh niên xung phong huyện đã thể hiện nghĩa tình đồng đội gắn bó, tình cảm lá lành đùm lá rách, sẻ chia những khó khăn của hội viên trong tổ chức Hội.

Ông La Xuân Hồng – Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Ba Bể cho biết những việc làm, những hoạt động vì nghĩa tình đồng đội của Hội cựu thanh niên xung phong huyện Ba Bể đã góp phần không nhỏ trong công tác chăm lo, bảo vệ động viên kịp thời cho các hội viên giúp cho các gia đình có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Tuy đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhưng hiện nay còn nhiều cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa rất cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành và cả cộng đồng để các cựu TNXP vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống, cùng con cháu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh hơn.

 

 

 

Bài trướcĐoàn viên thanh niên các Chi đoàn cơ quan huyện: Lao động phát dọn cỏ, chăm sóc cây xanh tại khu Trụ sở hợp khối UBND huyện
Bài tiếp theoChu Hương năng suất lúa xuân ước đạt 57tạ/ha