Hội Chữ Thập đỏ huyện Ba Bể đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo từ thiện

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Bể luôn làm tốt các hoạt động từ thiện nhân đạo, chăm lo đời sống, sức khỏe cho nhân dân, nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, phong trào Tết vì người nghèo; hiến máu nhân đạo và nhiều hoạt động hướng về người nghèo, đã ngày càng nhận được sự tham gia tích cực của các tổ chức, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện. Góp phần tích cực cải thiện điều kiện sống, cũng như giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống.

 

Nhận thức rõ công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Địa Linh đã luôn chủ động, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn, vươn lên hoà nhập cộng đồng. ông Bế Văn Kỳ – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Địa Linh cho biết: “Hoạt động nhân đạo của xã Địa Linh, qua công tác tuyên truyền được bà con rất đồng tình ủng hộ, đặc biệt Hội chữ thập đỏ xã quan tâm đến các hộ gia đình là nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng thuộc địa chỉ nhân đạo, các hộ nghèo khó khăn khác rất kịp thời như tạo điều kiện giúp đỡ cho người dân giảm bớt khó khăn, xóa đói giảm nghèo và thoát nghèo bền vững… ”.

 

ảnh:

 

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Bể luôn chủ động vận động các nguồn lực đáp ứng tốt công tác tương trợ, cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và ngày càng tạo được lòng tin trong nhân dân. Các cấp Hội CTĐ trên địa bàn huyện Ba Bể luôn làm tốt công tác phối hợp, vận động xây dựng quỹ từ mọi nguồn để chi cho các hoạt động cứu trợ xã hội, đồng thời rà soát nắm tình hình đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ kịp thời. Chỉ tính riêng trong năm 2014, từ nguồn quỹ nhân đạo của huyện, Hội CTĐ huyện Ba Bể đã tổ chức thăm, tặng quà cho 135 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam và các hộ nghèo với số tiền trên 44 triệu đồng. Trong đó nhiều chương trình cứu trợ xã hội có ý nghĩa thiết thực đạt kết quả cao như: chương trình tết vì người nghèo; chương trình vì nạn nhân chất độc da cam; vận động xây dựng phong trào “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và đã quyên góp trợ cấp cho 7 đối tượng với số tiền 7.700 nghìn đồng. Không dừng lại ở đó, Hội chữ thập huyện còn phối hợp với Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ 150 triệu đồng và nguồn đối ứng của huyện là 45 triệu đồng để hỗ trợ bò giống cho 15 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Ngoài ra Hội còn phối hợp với các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo, người tàn tật… Nói về phong trào hoạt động của hội, Ông Mã Ngọc Khuyến – Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ba Bể cho biết: “ Trong  những năm qua, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Bể luôn tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cơ bản theo quy chế. Quan tâm trú trọng đến các hộ nghèo đặc biệt là các nạn nhân chất độc da cam trong những dip tết nguyên đán, lúc khó khăn hoạn nạn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tập thể, cá nhân hỗ trợ để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản trên địa bàn. Đặc biệt là công tác hiến máu tình nguyện, trong năm 2014 huyện Ba Bể đã thực hiện hiến máu tình nguyện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch ban chỉ đạo tỉnh giao…”.

 


Không chỉ quan tâm đến cái ăn và đời sống của người nghèo, Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Bể còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Năm 2014 Hội đã phối hợp với Trung tâm truyền thông Bộ y tế tuyên truyên ngộ độc thực phẩm cho hơn 300 người tại xã Khang Ninh, phối hợp với  Trung tâm y tế huyện tuyên truyền và khám chữa bệnh cho hơn hơn 64 nghìn lượt hộ nghèo và hơn 18 nghìn lượt trẻ em trên địa bàn; cùng Huyện đoàn và Trung tâm y tế huyện phối hợp với Hội thầy thuôc trẻ Việt Nam khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tại 2 xã Quảng Khê và Đồng Phúc, với tổng trị giá tiển thuốc trên 100 triệu đồng, giúp họ kịp thời phát hiện và điều trị bệnh một cách hiệu quả. Đặc biệt Hội CTĐ huyện đã vận động, tổ chức ra quân “Hiến máu tình nguyện” với hơn 220 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, kết quả thu được 119 đơn vị máu, góp phần tạo thêm nguồn máu cứu người, mang lại sự sống, niềm vui, niềm hạnh phúc cho hàng nghìn người bệnh đang cần truyền máu. Để ngày càng có nhiều đóng góp cho xã hội, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho những người kém may mắn, nghèo khó, giúp họ từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Ông Mã Ngọc Khuyến – Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ba Bể cho biết thêm: “Trong năm 2015, Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Bể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em không nơi nương tựa, người già cô đơn. Hội sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể trên địa bàn gắn các địa chỉ nhân đạo để họ cùng phối hợp tổ chức thực hiện, nhằm nâng hiệu quả hoạt động nhân đạo nói chung và hoạt động chữ thập đỏ nói riêng trên địa bàn năm 2015 có hiệu quả hơn”.

Với những nỗ lực trong hoạt động nhân đạo của mình, Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Bể thực sự trở thành cầu nối vững chắc, địa chỉ tin cậy để các nhà hảo tâm gửi tấm lòng vàng, mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. /.

 

 

Bài trướcHội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật
Bài tiếp theoHội Nông dân xã Địa Linh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới