Hiệu quả từ thay đổi mô hình quản lý du lịch ở Ba Bể

Khu du lịch Hồ Ba Bể từng phải đối mặt với vấn đề bất cập trong công tác quản lý Nhà nước nhiều năm trước đây, nhưng điều đó đã được đẩy lùi nhờ sự thay đổi trong mô hình quản lý. Sau gần 6 tháng chuyển đổi chức năng quản lý nhà nước đối với khu du lịch Ba Bể, công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch trên khu vực hồ Ba Bể đã đạt được nhiều kết quả đáng nghi nhận. Đặc biệt là tình trạng quản lý vận hành các bến xuồng phục vụ du lịch./.

Theo quan sát tại điểm thu vé đầu tiên khi du khách đến với hồ Ba Bể. Tại đây, du khách được nhân viên của Ban quản lý khu du lịch tư vấn, hướng dẫn và bán vé phục vụ nhu cầu thăm quan các điểm danh thắng tại khu du lịch Ba Bể. Trung bình mỗi ngày,  điểm thu vé này đón khoảng trên 200 lượt khách, những ngày lễ và ngày nghỉ lượng khách có thể tăng trên 500 lượt tuy nhiên với việc phân công nhiệm vụ hợp lý của các thành viên trong tổ nên du khách đến đây đều cảm thấy hài lòng về cách quản lý và thái độ phục vụ của nhân viên khu du lịch.

Nhân viên Ban quản lý du lịch Ba Bể tư vấn và  bán vé cho du khách đến khu du lịch Ba Bể

Trên cơ sở chuyển nhiệm vụ quản lý và kinh doanh du lịch thuộc Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ môi trường rừng thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Ba Bể, tháng 1/2018 , Ban Quản lý khu du lịch Ba Bể  được thành lập và đi vào hoạt động.  Ngay sau khi thành lập, Ban quản lý khu du lịch Ba Bể đã ban hành quy chế hoạt động bến thủy nội địa địa phương đồng thời thành lập tổ quản lý bến thuyền cứu hộ, cứu nạn, tổ kiểm soát vé… huyện Ba Bể cũng đã tổ chức họp với các chủ thuyền, thống nhất phương án tổ chức quản lý gần 200 xuồng máy hoạt động chuyên chở khách du lịch tại hồ Ba Bể. Để hỗ trợ Ban Quản lý khu du lịch Ba Bể trong thời gian đầu, UBND huyện Ba Bể cũng thành lập tổ liên ngành tham gia điều phối, giám sát quản lý và tích cực tuyên truyền cho các chủ xuồng nghiêm túc thực hiện nội quy, quy chế của bến thủy nội địa, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động chở khách tham quan du lịch.

 Ông Hoàng Văn Chuyền –  Một chủ xuồng khu du lịch Ba Bể  cho biết: Nếu như trước đây tình trạng lộn xộn tranh chấp trong hoạt động chở khách, lấn chiếm địa điểm bán hàng, vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở bến thuyền và khu vực hồ Ba Bể gây mất thiện cảm với khách du lịch diễn ra trong một thời gian dài thì đến nay những bất cập trên cơ bản đã được giải quyết do cách quản lý, vận hành của Ban quản lý khu du lịch Ba Bể. Bên cạnh đó, lực lượng liên ngành của tỉnh và huyện  cũng thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định trong vận tải hành khách đường thủy vì vậy việc chấp hành của các chủ xuồng được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Du khách được lựa chọn tua thăm quan theo nhu cầu và được các chủ xuồng du lịch phục vụ chu đáo tận tình.

Ông Hoàng Ngọc Thấm – Quyền Giám đốc Ban quản lý khu du lịch Ba Bể cho biết: Nhằm khai thác hiệu quả du lịch , mới đây UBND huyện Ba Bể đã đầu tư gần 1 tỷ đồng nâng cấp, cải tạo lại bến bờ Bắc và đường dẫn bến Kéo Slưu  phục vụ dân sinh; sửa chữa, cải tạo lại các điểm ngắm tại thác Đầu Đẳng và các điểm thu phí tại bến Buốc Lốm, động Hua Mạ. Sở Giao thông Vận tải đã cấp phép hoạt động cho 6 bến (bến tạm) thủy nội địa gồm: bến bờ Bắc, bến bờ Nam, bến Buốc Lốm, bến Kéo Sliu, bến Pác Ngòi và bến Đầu Đẳng, Ban Quản lý khu du lịch Ba Bể là chủ bến, có trách nhiệm quản lý, khai thác phục vụ dân sinh và kinh doanh du lịch. Việc đổi mới mô hình quản lý, khai thác này bước đầu đã cho hiệu quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có trên 47 000 lượt du khách đến với Ba Bể.  Ban quản lý khu du lịch đã điều tiết gần 1500 lượt xuồng phục vụ du khách, doanh thu phí đạt gần 2 tỷ đồng.

 Lượng du khách đến với khu du lịch Ba Bể tăng cao

  Bên cạnh đó, cách thức thông tin, tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động du lịch Ba Bể cũng đã được Ban quản lý nghiên cứu theo hướng đổi mới, hiệu quả. Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được coi trọng, chủ động, xử lý kịp thời do vậy việc khai thác và vận hành hiệu quả hoạt động của các điểm, khu du lịch, nhất là hoạt động vận tải tuyến đường thủy nội địa khu du lịch Ba Bể đã có những chuyển biến rõ nét. Với sự chỉ đạo quyết liệt và vào cuộc đồng bộ của huyện Ba Bể, công tác quản lý, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của một di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới đã và đang có những đổi mới mang tính đột phá, đem lại hiệu quả  rõ rệt góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của du lịch Ba Bể đến với du khách.

Bài trướcHội khuyến học huyện Ba Bể: Sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018
Bài tiếp theoBa Bể phát triển cây khoai môn