Hà Hiệu đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gà thương phẩm

Với lợi thế đất vườn đồi bãi rộng rất phù hợp cho việc nuôi chăn thả, lại được phủ kín bởi rừng trồng, những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Hà Hiệu đã phát triển mạnh mô hình nuôi gà thả đồi với quy mô lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân./.

 

Là một trong những hộ dân tiên phong trong phát triển mô hình nuôi gà thả đồi ở xã Hà Hiệu, ông Chu Đức Phương đã có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi gà để nâng cao thu nhập cho gia đình. Ông chia sẻ, ban đầu mới nuôi gặp không ít khó khăn, thậm chí cả thất bại do chưa nắm được kỹ thuật. Qua thời gian vừa nuôi vừa tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và rút ra bài học, ông thấy nuôi gà thả đồi có hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi gà theo phương pháp truyền thống, quy trình chăn nuôi đơn giản hơn, có thể giảm 40% chi phí so với nuôi nhốt và tốn ít công chăm sóc, nhưng hàng ngày phải đảm bào nguồn thức ăn cho chúng, đặc biệt phải tuân thủ quy trình tiêm phòng cho gà. Gà được thả trên vườn đồi rộng nên có nhiều nguồn thức ăn tự nhiên như cỏ, mối, mọt… nên gà rất khỏe mạnh, chất lượng gà đảm bảo hơn. Vì vậy gà thương phẩm rất dễ bán ra thị trường. Mỗi khi gia đình có nhu cầu xuất bán với số lượng lớn là các tư thương từ nhiều nơi sẵn sàng đến tận nơi để thu mua. Trung bình mỗi năm gia đình ông xuất bán trên 2 tấn gà thương phẩm cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Đang loay hoay tìm mô hình, giải pháp phát triển kinh tế trên khu vườn đồi rộng gần 6ha của gia đình, thì năm 2012, anh Chu Văn Tự thôn Nà Vài đã được ông Phương giúp đỡ từ con giống đến kỹ thuật để phát triển mô hình nuôi gà mía thả đồi tại gia đình . Nhận thấy xưa nay người dân địa phương chỉ nuôi gà theo hình thức nhỏ lẻ, chưa thực sự đầu tư với quy mô lớn, anh Tự đã không ngần ngại đầu tư cho mô hình nuôi gà đồi. Ban đầu, do chưa hiểu rõ về kỹ thuật chăm sóc gà thả đồi nên anh chỉ nuôi  từ 300 – 500 con, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ cần cù, ham học hỏi từ những người có kinh nghiệm nuôi trước đó và không ngừng nghiên cứu thêm sách báo, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc gà, anh Tự đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, anh cho biết nếu chú ý đến việc phòng bệnh định kỳ thì nuôi gà thả đồi rất dễ chăm sóc, đàn gà phát triển nhanh và đều.  Đến nay anh đã mở rộng quy mô đàn gà lên trên 1.000 con/ lứa, mỗi năm anh nuôi từ 2- 3 lứa tùy theo nhu cầu của thị trường, sản phẩm gà thương phẩm của gia đình anh được thương lái đến đặt mua tại nhà. Chỉ tính riêng năm 2014, gia đình anh đã xuất bán gần 3000 con gà thịt, trọng lượng trung bình mỗi con từ 2,5 – 2,6kg, giá bán bình quân 75.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình nuôi gà thả đồi của gia đình cũng cho thu nhập trên 150 triệu đồng/ năm.  

 

Ảnh: Anh Chu Văn Tự xã Hà Hiệu chăm sóc đàn gà của gia đình


Bà Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết, những năm qua, xã Hà Hiệu luôn là địa phương đi đầu trong phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là xây dựng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, trong đó có chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng tập trung với số lượng lớn. Để chăn nuôi gà đồi đạt hiệu quả cao, thông qua các chương trình dự án như Chương trình 30a, Dự án 3PAD hay  từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới,  xã Hà Hiệu đã giúp cho nhiều nông dân được hỗ trợ về vốn, giống, kỹ thuật để phát huy hiệu quả mô hình. Đến nay mô hình nuôi gà thả đồi thương phẩm tại xã Hà Hiệu đã được nhân rộng với khoảng 40 hộ nuôi từ quy mô 200 con đến hàng nghìn con chủ yếu tập trung tại các thôn Bản Mới, Nà Vài, Nà Ma…

Có thể khẳng định, phát triển chăn nuôi nuôi gà thả đồi thương phẩm ở xã Hà Hiệu đang là hướng chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân. Tuy nhiên, để chăn nuôi gà thả đồi theo hướng tập trung, rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc xác định mục tiêu phát triển bền vững, tuyên truyền, quảng bá, kết nối thị trường để nông dân yên tâm sản xuất.