Gương sáng dân tộc Dao làm kinh tế giỏi ở xã Thượng Giáo

Thưa quý thính giả! Trong những năm gần đây, việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao đã giúp nhiều hộ hội viên phụ nữ ở huyện Ba Bểvươn lên thoát nghèo, từng bước xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Một trong số đó là mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Triệu Thị Tâm – Thôn Phia Khao xã Thượng Giáo.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nên chị Triệu Thị Tâm luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của một gia đình nghèo. Vì thế chị luôn tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Để có được kiến thức về phát kinh tế chị đã tìm tòi các mô hình hay, các gương điển hình làm kinh tế giỏi trên sách, báo để đọc, để tham khảo và học hỏi thêm các biện pháp áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi. Chị tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi của Hội phụ nữ xã, huyện tổ chức. Với những kiến thức có được giúp chị tự tin hơn bước đầu bắt tay vào việc thực hiện phát triển kinh tế với hướng lựa chọn ban đầu là trồng cây chè San Tuyết, trồng thảo quả, trồng đào, nuôi trâu, gà thả đồi… Nhờ sự cần cù chịu khó tìm hiểu về kỹ thuật trồng chè, thảo quả và kỹ thuật chăn nuôi nên cây trồng, vật nuôi của chị luôn phát triển tốt. Ngoài ra, gia đình chị còn gieo cấy hơn 7.000m2 ruộng, trồng hơn 5.000m2 ngô, trừ các khoản chi phí mỗi năm gia đình chị thu nhập hơn 80 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi chị Triệu Thị Tâm cho biết: TĐ băng …
(Trước đây gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế gia đình, sau khi tôi được đi tập huấn và học hỏi kinh nghiệm nên tôi đã nghĩ rằng kinh tế là mình phải chăn nuôi hay là trồng cây. Mới đầu tôi chỉ quy mô rất là nhỏ, sau khi nuôi trâu tôi cảm thấy cái khí hậu, nhiệt độ ở chỗ tôi đang sinh sống khá lạnh, nên tôi đã nghiên cứu chuyển sang trồng chè San Tuyết. Và sắp tới gia đình tôi sẽ mở rộng thêm vườn chè San Tuyết bởi vì đất của gia đình tôi vẫn còn khá rộng, và khí hậu chỉ hợp với trồng chè, đến nay nền kinh tế của gia đình cũng khá ổn định….)
Không những phát triển kinh tế gia đình giỏi, chị Tâm còn là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn, chị luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Hội. Chị tích cực tham gia các hoạt động quyên góp ủng hộ người cao tuổi, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cuộc vận động do địa phương phát động. Đặc biệt, chị còn vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong hội, để chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Nói về mô hình kinh tế của Chị Triệu Thị Tâm – Thôn Phia Khao xã Thượng Giáo, Chị Phạm Thị Trang – Phó chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Giáo cho biết: TĐ băng …
(Mô hình phát triển kinh tế của chị Tâm là mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập khá. Thông qua các lớp tập huấnchị đã mạnh dạn đầu tư vào thực tế của địa phương, phải nói rằngchị là một tấm gương để chị em trong thôn, trong xã học tập và làm theo….)
Có thể khẳng định Chị Triệu Thị Tâm là một điển hình trong lao động sản xuất, một hình ảnh đẹp về người phụ nữ dân tộc nông thôn tiến bộ trong tư duy, mạnh dạn bứt phá trong phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương, bản làng ngày càng no ấm./.

Bài trướcBa Bể cấp phát trên 71 tấn gạo cho học sinh
Bài tiếp theoBí thư chi bộ Bàn Văn Thượng làm tốt công tác dân vận