Gương điển hình về mô hình trồng rau bồ khai ở xã Cao Trĩ

Trong những năm gần đây mô hình trồng rau sạch được bà con nông dân trên địa bàn huyện Ba Bể triển khai có hiệu quả. Nhiều hộ nông dân từ đó đã tìm ra con đường thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính đồng đất quê hương. Chị Liêu Thị Hợp – Thôn Bản Ngù 1 xã Cao Trĩ là một trong những tấm gương điển hình như thế.

 

           Ảnh: Chị Liêu Thị Hợp bên mô hình trồng rau bồ khai của gia đình

Năm 2006, qua tìm hiểu nhu cầu thị trường thấy rau bồ khai và rau hôi được nhiều người ưa chuộng vì vậy chị Liêu Thị Hợp đã bàn bạc với chồng mạnh dạn trồng hơn 1.000m2 rau bồ khai và rau hôi trên đất vườn đồi của gia đình. Do hợp với chất đất, cộng thêm sự cần cù chịu khó, chăm sóc vì vậy rau của nhà chị sinh trưởng phát triển rất nhanh. Sau 1 năm rau của gia đình chị đã được thu hái. Với giá trung bình 25 – 30 nghìn đồng/kg, thu hái đến đâu bán hết tới đó, nhất là đầu vụ tư thương từ thị xã Bắc Kạn, các huyện trong tỉnh… đến tận nhà tìm mua. Gia đình chị mỗi năm thu về gần 10 triệu đồng. Thấy trồng rau có cho thu nhập khá cao vì vậy chị đã mở rộng diện tích. Đến nay gia đình chị đã có trên 2.000 m2 diện tích đất trồng rau bồ khai và rau hôi. Với số diện tích trên, trong năm 2014 gia đình chị đã thu về trên 20 triệu đồng.

Theo chị Hợp: Rau bồ khai và rau hôi là loại cây rau thực phẩm tự nhiên rất được ưa chuộng. Cây dễ trồng,  mất ít công chăm sóc vì trong tự nhiên chúng sinh trưởng rất khoẻ, ít sâu bệnh. Việc giâm cành nhân giống khá dễ dàng khi chỉ sau 20 ngày là bén rễ, sau hai tháng là đem ra trồng. 2 loại cây này mọc rất nhanh, hầu như ra chồi, mọc lá mới quanh năm, chỉ trừ một vài tháng mùa đông nhiệt độ quá thấp. Để có nhiều ngọn non, khoảng tháng 10 Âm lịch cần tỉa bớt  các cành già. Cái độc đáo là ở chỗ, khi thu hái cần bẻ hết phần non bởi lẽ giống cây này thường mọc mầm rất mập tại những chỗ bị bẻ gẫy. Để tận dụng hết tiềm năng của đất, trong thời gian tới với hơn 2000 m2 diện tích rau đã trồng gia đình chị sẽ trồng thêm hồng để nhân đôi lợi ích.

Đánh giá về mô hình trồng rau của chị Liêu Thị Hợp, chị Nguyễn Thị Thuyên – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể cho biết: mô hình trồng rau bồ khai đã được Hội phụ nữ xã Cao Trĩ triển khai từ những năm trước tuy nhiên đến năm 2011 sau khi được tham gia lớp dạy nghề trồng rau do Hội Phụ nữ xã phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bắc kạn tổ chức thì mô hình này ngày càng được nhân rộng đến nay đã có khảng 20 chị tham gia. Điển hình trong thực hiện mô hình này là gia đình chị Liêu Thị Hợp, hàng năm mô hình trồng rau của gia đình chị cũng cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Trong thời gian tới Hội phụ nữ xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên trong thôn, xã mở rộng mô hình để tăng thu nhập cho hội viên góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo tại địa phương. 

Có thể nói, cây rau bồ khai, rau hôi đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho gia đình chị Hợp nói riêng cũng như một số hộ gia đình thôn Bản Ngù xã Cao Trĩ nói chung. Tuy nhiên hiện nay loại rau này vẫn chỉ được trồng mang tính chất nhỏ lẻ. Thiết nghĩ với lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn cần quan tâm hơn nữa để quy hoạch, định hướng phát triển cây rau bồ khai, rau hôi thành nông sản hàng hóa chất lượng cao của địa phương./.

                       

 

 

 

 

 

 

Bài trướcHội Cựu chiến binh huyện Ba Bể tăng cường quản lý nguồn vốn
Bài tiếp theoBa Bể: Triển khai các biện pháp chống hạn cho sản xuất vụ xuân