Gương chủ tịch Hội phụ nữ xã gương mẫu

Trong những năm gần đây, Hội Phụ nữ xã Cao Trĩ luôn là điểm sáng trong phong trào giúp hội viên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm. Kết quả trên có sự đóng góp tích cực của chị Nguyễn Thị Thuyên – Chủ tịch Hội phụ nữ xã – người luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào./.

Chị Nguyễn Thị Thuyên – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Cao Trĩ kiểm tra mô hình phát triển kinh tế của hội viên

Tham gia công tác Hội phụ nữ từ năm 1998 với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ, chị đã tích cực hăng say trong công tác, với sự năng động, nhiệt tình, chị đã được hội viên tin cậy. Năm 2001 chị được bầu làm Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã, và chị tiếp tục được bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Trĩ vào năm 2011. Với trách nhiệm là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, điều chị Thuyên luôn trăn trở là làm sao đưa phong trào đi lên và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Do vậy, chị đã chủ động bàn bạc, cùng Ban chấp hành đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Để tạo môi trường cho chị em giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chị Thuyên đã vận động các chi hội xây dựng các mô hình, các Câu lạc bộ như: mô hình làm theo Bác, Câu lạc bộ “Người phụ nữ mới”. CLB “Sinh kế và quyền phụ nữ” … Chị còn vận động chị em tham gia các cuộc thi như: “Phụ nữ tài năng”, “Chi hội trưởng giỏi”, tham gia văn nghệ tại Hội xuân. Nhờ đó chị em đã từng bước mạnh dạn, tự tin, khẳng định chính bản thân mình. Trong qúa trình hoạt động, chị Thuyên đã chỉ đạo các chi hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện phong trào thi đua Phụ nữ tích cự học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với thực hiện chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  kết quả đã triển khai và duy trì được 02 mô hình tiết kiệm học tập và làm theo tấm gương của Bác với số tiền tiết kiệm được 7.000.000 đồng cho 5 hội viên có nghèo vay để chăn nuôi lợn phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra chị còn đẩy mạnh các nội dung tuyên truyền để hội viên hiểu và nắm được như: Tuyên truyền về các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Đề án 343, các nội dung phẩm chất người phụ nữ mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; đề án  “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” …Từ đó hội viên phụ nữ đã nắm chắc, hiểu rõ và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của tổ chức Hội. Cùng với các hoạt động trên, chị còn tích cực vận động các gia đình hội viên xây dựng được hơn 380 lò đốt rác quy mô hộ gia đình; vận động được 22 hộ gia đình hội viên hiến 1.720m2 đất làm đường giao thông, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Trong phong trào phát triển kinh tế, chị tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền tuyên truyền, vận động chị em tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đối với các gia đình hội viên thiếu vốn, chị Thuyên và Ban Chấp hành Hội tích cực khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay để phát triển kinh tế. Tính đến thời điểm này tổng nguồn vốn do Hội quản lý đạt trên 5,7 tỷ đồng cho 294 hội viên vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh dịch vụ và phát triển kinh tế gia đình; vận động 100 hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ hơn 100 triệu đồng; tiếp tục duy trì các mô hình tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh … Thông qua các hoạt động trên đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao như: mô hình trồng rau bồ khai, mô hình chăn nuôi lợn thịt, vỗ béo bò, trồng hồng không hạt… Hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, giúp phụ nữ nghèo cũng được chị chỉ đạo quyết liệt với nhiều hình thức như: cho mượn đất sản xuất, cho vay vốn không tính lãi, hỗ trợ cây, con giống… qua đó đã giúp nhiều hộ hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong hơn 6 năm qua, với cương vị là người đứng đầu tổ chức Hội, chị đã cùng Ban Chấp hành tích cực tuyên truyền, vận động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nên đã thu hút được nhiều phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Kết quả: đã kết nạp được 98 hội viên mới, nâng tổng số hội viên từ năm 2011 là 305 chị đến năm 2014 là 403 chị, tỷ lệ thu hút hội viên đạt 76,2%,. Nhiều năm qua Hội phụ nữ xã Cao Trĩ liên tục là đơn vị vững mạnh. Cá nhân chị Nguyễn Thị Thuyên nhiều năm liên tục được Hội LHPN huyện và Ủy Ban nhân dân huyện khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và hoạt động công tác Hội.

Với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của chị, hội viên phụ nữ trong xã ngày càng gắn bó với tổ chức Hội. Không chỉ là người cán bộ Hội năng động, nhiệt tình, đầy tâm huyết với phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, mà chị còn là người phụ nữ luôn quan tâm, gần gũi chia sẻ với hội viên phụ nữ, để chị em thực sự coi tổ chức Hội là mái nhà chung ấm áp, từ đó có ý thức gìn giữ và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.