Ghi nhận hiệu quả từ hội thi thiết bị dạy học tự làm của giáo viên THCS cấp huyện năm học 2014 – 2015

Nhằm từng bước đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo, cải tiến về tự làm đồ dùng dạy học trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Từ đó góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà, trong 2 ngày 12 và 13/11, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức hội thi thiết bị dạy học tự làm của giáo viên THCS cấp huyện năm học 2014 – 2015. Có thể nói những ấn tượng mà hội thi để lại rất sâu sắc và tạo thêm chuyển biến tích cực cho phong trào thi đua sáng tạo, khai thác, sử dụng và bảo quản thiết bị dạy học của ngành giáo dục huyện nhà.

 

 

Ảnh: Hội thi có nhiều thiết bị mang tính sáng tạo cao


Tham gia hội thi có 17 trường trong đó có 1 trường PTCS, 14 trường THCS, 1 trường PTDTNT và trường THPT Quảng Khê với 68 sản phẩm đồ dùng tự làm. Nhìn chung, các sản phẩm tham dự Hội thi đều đạt được các yêu cầu đề ra về tính sư phạm, tính khoa học, tính mỹ thuật, tính kinh tế và tính sáng tạo. Hầu hết các thiết bị dạy học đều có tác dụng hỗ trợ trực tiếp cho giáo viên trong việc truyền đạt kiến thức chính xác. Các thiết bị đảm bảo nguyên lý cấu tạo, lắp ráp đơn giản, hoạt động chính xác; bền chắc, an toàn trong quá trình sử dụng. Đa phần các thiết bị đều được chế tạo từ nguyên vật liệu sẵn có, dễ kiếm hoặc tận dụng các vật liệu đã qua sử dụng; thiết kế với hình thức đẹp, phù hợp với tâm lý từng lứa tuổi học sinh… Tại hội thi đã có nhiều sản phẩm được ban giám khảo đánh giá cao về giá trị thực tiễn và khả năng ứng dụng của sản phẩm như giá đa năng, mô hình con mắt của trường THCS Cao Trĩ, mô hình cấu tạo chung của máy tính điện tử của Trường THCS Thượng Giáo, mô hình máy phát điện của trường THCS Cao Thượng … Nói về sản phẩm của mình chị Nguyễn Thị Thầm – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Cao Trĩ cho biết: Sản phẩm tham gia dự thi của tôi lần này là giá đa năng. Giá đa năng được thiết kế ra nhằm giúp cho giáo viên khắc phục một số hạn chế khi lên lớp đó là giáo viên có thể dùng màn chiếu, bản đồ tranh ảnh một cách dễ dàng. Giá đa năng này được cấu tạo rất đơn giản chỉ bằng những thanh sắt và được hàn vào với nhau khá chắc chắn và trên giá này giáo viên có thể sử dụng bảng phụ bằng phóc, sử dụng được màn máy chiếu cơ động và lược đồ tranh ảnh để móc lên giá đó. Đặc biệt giá còn được gắn hệ thống chân bằng bánh xe có thể di chuyển rất dễ dàng, khi không sử dụng nữa giáo viên có thể kéo giá ra khỏi vi trí của bảng. Tôi thấy đây là cuộc thi rất có ý nghĩa bởi vì hiện nay các thiết bị trong các trường học được trang cấp đã xuống cấp rất nghiêm trọng và có rất nhiều thiết bị thiếu chính vì thế mà những cuộc thi như thế sẽ giúp cho giáo viên bổ sung thêm thiết bị vào trong kho thiết bị của nhà trường. Cuộc thi là sân chơi để giáo viên có cơ hội phát huy sự sáng tạo để phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy của mình.

Nhờ có sự đầu tư về thời gian, công sức, tâm huyết, đồng thời phát huy tính sáng tạo để nghiên cứu nên các đơn vị tham gia hội thi đã sáng tạo ra những thiết bị dạy học mang tính sư phạm giúp việc truyền thụ kiến thức khoa học nhanh chóng, tiện lợi và chính xác, đồng thời tạo nên những tiết học có nội dung phong phú, sinh động, giúp học sinh hứng thú trong học tập và tiếp thu kiến thức dễ dàng và nhớ lâu hơn. Qua hội thi, hiệu quả của phong trào tự thiết kế, chế tạo thiết bị dạy học được nhìn nhận và phát huy. Đánh giá về chất lượng hội thi thiết bị dạy học tự làm bậc THCS năm học 2014 – 2015, Đồng chí Vũ Xuân Quảng – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, Trưởng Ban giám khảo hội thi cho biết: các dụng cụ tham gia hội thi lần này phong phú về chủng loại và giá trị thẩm mỹ rất cao, có giá trị thực tiễn cao, phù hợp với cấp học THCS, khi được đem vào giảng dạy thì sẽ đem lại hiệu quả. Đó là mắt xích rất quan trọng trong việc thực hiện đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường THCS trên địa bàn.

 

nh: Ban tổ chức trao giải A cho sản phẩm giá đa năng tại hội thi

 

 

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao giải A cho 1 sản phẩm, trao giải B cho 13 sản phẩm và  giải C cho 25 sản phẩm. Có thể nói, hội thi đã tạo điều kiện cho các đơn vị trường học trên địa bàn khai thác tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong việc tự làm thiết bị dạy học. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu về đổi mới của ngành giáo dục huyện nhà.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcPhát huy vai trò MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc
Bài tiếp theoHội nghị tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong gia đình và Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em