Độc đáo các trò chơi dân gian tại Hội Xuân Ba Bể 2015

Tết đến xuân về, khi những đóa hoa đào, hoa mận thi nhau đua nở khoe sắc thắm tràn ngập khắp bản làng, Hội xuân Ba Bể lại tưng bừng được tổ chức thu hút đông đảo du khách gần xa đến trẩy hội, du xuân. Bên cạnh phần lễ mang đậm nét bản sắc văn hóa riêng của núi rừng Đông Bắc, nội dung phần hội với các môn thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống như Tung Còn, đẩy gậy, hát giao duyên, chọi bò, bịt mắt đánh trống, bắn nỏ… luôn thu hút sự tham gia đông đảo của người dân địa phương và khách thập phương./.

 

Về với Hội xuân Ba Bể, du khách được hoà mình cùng với màu sắc rực rỡ của ngày hội dân tộc, với những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của núi rừng. Thời tiết năm nay như càng ấm áp hơn để nhân dân có điều kiện cùng nhau thăm hỏi, giao lưu, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian và lễ hội truyền thống qua đó, thể hiện những nét mới mang dấu ấn riêng trong đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc miền núi.

Tung còn được chọn là trò chơi khai hội. Đây là hoạt động đông vui thu hút nhiều người tham gia nhất. Trò chơi tung còn đòi hỏi cả sức khỏe và sự khéo léo, những quả còn được các nam thanh nữ tú thi nhau ném lên vòng tròn trên ngọn cây nêu.  Khi quả còn xuyên thủng hồng tâm của vòng tròn trên ngọn cây nêu là âm dương đã giao hoà, cuộc sống sẽ sinh sôi, mùa màng bội thu và ai ném trúng hồng tâm đầu tiên sẽ được trao giải thưởng, được coi là điềm may mắn trong năm. Những nét đẹp văn hóa trong hội xuân Ba Bể không chỉ là món ăn tinh thần cho bà con nhân dân trong những ngày đầu xuân mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam. Trong không khí rộn ràng sôi nổi, mỗi trò chơi đều chứa đựng những ước mơ, những khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Ảnh: Trò chơi Tung còn thu hút đông đảo du khách tham gia tại Hội xuân Ba Bể năm 2015

 

Tiếp đến là trò chơi thi kéo co. Thi kéo co được chia làm hai bên, mỗi bên có số người bằng nhau. Trọng tài kẻ một vạch ở giữa làm tâm, còn hai đội dùng dây thừng dài khoảng 20 m căng đều ra hai phía và có đánh dấu khoảng giữa trùng với tâm vạch. Trọng tài cầm trịch ra hiệu lệnh để hai bên ra sức kéo, bên nào kéo sao cho sợi dây thừng có phần đánh dấu về bên mình là chiến thắng.

Trò chơi đẩy gậy cũng là một trò chơi dân gian quen thuộc, đây là dịp để cho các đối thủ so tài với nhau. Khi chơi, hai người bước vào sân là một vòng tròn theo quy định, mỗi người giữ một đầu gậy, tỳ tay vào đùi hoặc bụng, hai chân xuống tấn lưng khom xuống; hai chân nhích lên để dồn ép đẩy đối thủ ra khỏi sân. Đây là trò chơi đòi hỏi sức khỏe tốt, dẻo dai, bền bỉ và biết chớp thời cơ thật nhanh để thắng đối phương. 

Ở một khoảng đất rộng bên hồ, những cuộc thi bắn nỏ, chọi bò… diễn ra vô cùng náo nhiệt. Có thể thấy, hội xuân Ba Bể  năm nay được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân vùng hồ Ba Bể như các trò chơi : Tung còn, bịt mắt đánh trống, chọi bò, bắn nỏ, đẩy gậy, bịt mắt bắt dê, hát đối đáp phong slư, lượn trên thuyền …thu hút sự tham gia, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo du khách từ khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh.

 

Ảnh: Thi chọi bò tại Hội xuân Ba Bể năm 2015


Ngày nay, hòa cùng bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc, đồng bào dân tộc thiểu số ở Ba Bể vẫn luôn coi trọng việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc mà trong đó các trò chơi dân gian luôn là dòng chảy đầy sức sống, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bà con. Có thể nói, khi tham gia các trò chơi, giá trị giải thưởng không quan trọng ở mặt vật chất mà mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Đó được xem là sự khởi đầu của một năm mới đầy may mắn, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và đời sống khá giả hơn. Những trò chơi dân gian luôn thu hút sự tham gia sôi nổi của người chơi, tạo không khí vui vẻ, đoàn kết đầu năm mới, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc đồng thời tạo nên thành công của Hội xuân Ba Bể, một trong những lễ hội vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2015 này.