Diễn tập phòng thủ tại Thị trấn Chợ rã

Trong 2 ngày  29- 30/9, Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện Ba Bể tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ có phần thực binh, sử dụng đạn hơi, thuốc nổ theo phương án A2.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ thị trấn Chợ rã năm 2021 được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 chuyển cấp xã vào trạng thái, tình trạng quốc phòng an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3 Diễn tập thực binh với tình huống giả định.

          Nội dung diễn tập với tình huống giả định: Các thế lực thù địch cấu kết với bọn phản động trong và ngoài nước, đã kích động bà con nhân dân kéo đến trụ sở ủy ban gây rối, đập phá đồ đạc và bắt cóc cán bộ làm con tin, chiếm giữ trụ sở ủy ban, uy hiếp cướp chính quyền. Trước tình hình đó, đảng ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động các đối tượng từ bỏ vũ khí, ra đầu hàng để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Còn đối với lực lượng dân quân, triển khai các phương án, ập vào trụ sở qua các đường khác nhau để khống chế đối tượng. Với các nội dung, đề mục đặt ra các thành phần diễn tập đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong tác chiến phòng thủ, vận dụng linh hoạt các nội dung, tình huống, chiến thuật của lực lượng vũ trang xã. Phần xử lý các tình huống A2, Ban chỉ đạo diễn tập đã đưa ra một số tình huồng gắn với những vấn đề của địa phương như: tình hình“ mất an ninh trật tự – ATXH của một số khu dân cư”…

Ảnh: Diễn tập thực binh với tình huống giả định đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin.

Thông qua diễn tập nhằm góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý điều hành của chính quyền trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến. Nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban ngành đoàn thể, trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; qua đó, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng an ninh cho cán bộ và Nhân dân địa phương. Đồng thời đây cũng là dịp để hoàn thiện, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng – an ninh trong tình hình hiện nay./.

Hoàng Văn Chúc

Bài trướcĐoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Cao Thượng
Bài tiếp theoĐại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Thượng Giáo