Điểm sáng khu dân cư văn hóa ở xã Mỹ Phương

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được các địa phương của xã Mỹ Phương tích cực hưởng ứng với nhiều cách làm sáng tạo, tạo nên không khí thi đua sôi nổi trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Thôn Bản Hậu là điểm sáng trong phong trào này./.

Đến thôn Bản Hậu, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ nét của vùng quê này, những tuyến đường được bê tông kiên cố, những ngôi nhà xây kiên cố khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Điều đó cho thấy đời sống người dân đã ngày một nâng cao, có được sự đổi thay đó phải nói đến sự đồng lòng chung sức của người dân trong việc thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới,  đô thị văn minh”. Để phong trào đi vào đời sống, những năm qua Ban Chi ủy Chi bộ cùng với Ban công tác mặt trận và các đoàn thể của thôn đã nỗ lực tuyên truyền các nội dung của phong trào đến đông đảo bà con nhân dân, hàng năm đều họp bàn thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế và ban hành các chỉ tiêu xây dựng đời sống văn minh, gia đình văn hoá, làng văn hoá, đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của thôn. Xác định giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo là một trong các tiêu chí quan trọng vì vậy Ban công tác Mặt trận thôn đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế, từ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, đến nay thôn Bản Hậu không còn hộ nghèo, số hộ khá giả ngày càng tăng.

Chị Lý thị Duyễn chăm sóc đàn lợn đen của gia đình để nâng cao thu nhập

          Ông Hứa Đình Huệ – Trưởng thôn Bản Hậu xã Mỹ Phương huyện Ba Bể cho biết: Bản Hậu hiện có 27 hộ dân, người dân trong thôn chủ yếu phát triển trồng chè, thuốc lá, chăn nuôi kết hợp với trồng rừng. Bằng những định hướng phù hợp, cộng với tính chủ động, tích cực của người dân trong phát triển kinh tế nên thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng lên. Kinh tế phát triển, nhà nhà thi đua xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Nhiều năm liền Bản Hậu đạt khu dân cư văn hóa,  năm 2017 này có trên 98% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Cùng với phát triển kinh tế gia đình, người dân nhận thức đầy đủ và tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội, tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ do các cấp, ngành phát động, đoàn kết, nhất trí cao trong đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn … Năm 2017 này, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thôn đã huy động sức dân để hoàn thành trên 1km đường bê tông với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ tiền để mua vật liệu, nhân dân đóng góp được gần 18 triệu đồng  và hiến gần 2000 m2 đất. Năm 2016 nhân dân trong thôn đóng góp hơn 30 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, công trình hoàn thành đã phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ trong thôn.

     

   Đường vào thôn Bản Hậu đã được đổ bê tông sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương.

Những kết quả đạt được từ sự đồng thuận và nỗ lực của cán bộ, nhân dân đã góp phần đưa thôn  Bản Hậu trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minhtạo nên sức mạnh để đưa Mỹ Phương phát triển toàn diện.