Dấu ấn sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể” năm 2022

Sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể” lần đầu tiên được huyện Ba Bể tổ chức từ ngày 04 – 06/11 đã mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, để lại nhiều ấn tượng đẹp sâu đậm cho khách du lịch và người dân địa phương khi hòa mình trong chuỗi hoạt động du lịch đa dạng, mới mẻ này.

Đây là sự kiện, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, là dịp để du khách được cảm nhận những nét đẹp độc đáo ở các điểm du lịch của huyện Ba Bể, được khám phá, trải nghiệm  với nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ, thể thao như hành trình đi xe đạp theo dấu chân Bác, bay dù lượn, đua thuyền kayak, săn mây trên đỉnh Đồn Đèn, hái lúa Nếp tài, trưng bày các sản phẩm OCOP địa phương. Đây là dịp để giới thiệu, kết nối các điểm, tour, tuyến du lịch của huyện tới du khách, các công ty du lịch, công ty lữ hành cũng như quảng bá tiềm năng văn hóa, du lịch, các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn huyện và giới thiệu, tham quan các sản phẩm du lịch của địa phương như trải nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại xã Yên Dương (hái lúa nếp, giã bánh dày, tham quan rừng trúc Pù Lầu, thưởng thức ẩm thực bản địa); tham quan, trải nghiệm các mô hình du lịch cộng đồng tại các thôn ven Hồ Ba Bể, săn mây trên đỉnh Đồn Đèn, trải nghiệm mùa vàng tại xã Quảng Khê và các tuyến đi bộ trong vườn Quốc gia Ba Bể…

Tại tối khai mạc, công chúng đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ, nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, được xây dựng mang đậm đà bản sắc dân tộc đã thu hút đông đảo người dân đến xem, cổ vũ. Ngoài ra, Ban tổ chức giới thiệu các gian hàng sản phẩm OCOP nông sản sạch đặc trưng của huyện và trưng bày ảnh đẹp các điểm du lịch của huyện Ba Bể. Đánh giá về các sản phẩm OCOP, chị Hoàng Thị Đường, du khách đến từ thành phố Bắc Kạn chia sẻ: Hôm nay tôi đến đây trải nghiệm “Sắc thu Hồ Ba Bể”, thăm tất cả các gian hàng sản phẩm OCOP, tôi thấy rằng là nên có nhiều sản phẩm hơn nữa, để cho mọi người cũng như khách du lịch biết đến nhiều hơn, đặc biệt là sản phẩm từ chính tay của người dân làm ra, tại đây tôi đã được thưởng thức trực tiếp các sản phẩm này và thấy rằng Trà bí thơm Ba Bể rất ngon và thơm, có một hương vị đặc trưng riêng, tôi nghĩ rằng tất cả mọi người  chúng ta nên ủng hộ, sử dụng những sản phẩm của địa phương làm ra.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Ba Bể thăm các gian hành OCOP trong chương trình tổ chức sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể”.

Nằm trong chuỗi các sự kiện lễ hội “Sắc thu Hồ Ba Bể”, huyện đã tổ chức thành công hành trình đạp xe đạp “Theo dấu chân Bác”, tham gia chương trình này có hơn 100 vận động viên đến từ các huyện, thành phố. Hành trình xuất phát từ khu Di tích lịch sử cách mạng Tổng luyên, thuộc tiểu khu 2 thị trấn Chợ Rã, đây là nơi Bác Hồ đã dự buổi mít tinh gặp mặt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể, nêu cao tinh thần yêu nước trước cách mạng Tháng tám năm 1945. Sau đó các vận động viên theo đường 258 và tuyến đường 257B đoàn đã diễu hành vượt qua những đoạn đường dốc, cung đường, qua Đồn Đèn và đích đến điểm Di tích lịch sử Pù Cút, thuộc thôn Nà Hai, xã Quảng Khê, là nơi Bác Hồ dừng chân nghỉ trưa trên đường hành trình từ Pác Bó, tỉnh Cao Bằng đến Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Tổng chiều dài hành trình từ tiểu khu 2 thị trấn Chợ Rã đến Pù Cút dài hơn 15 km. Trên đường diễu hành được nhiều người dân, khách du lịch đến xem cổ vũ. Bà Trần Thị Châm, vận động viên xe đạp Câu lạc bộ TAM Bắc Kạn chia sẻ: Chúng tôi được tham gia chương trình đạp xe đạp hành trình “Theo dấu chấn Bác Hồ” rất là vui, cung đường đi thể hiện sức khỏe của mỗi người và tôi mong muốn thời gian tới huyện Ba Bể tiếp tục có những cuộc thi như thế này, để rèn luyện sức khỏe, cũng như là kích cầu, thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm.

Ảnh: Các vận động viên đạp xe đạp hành trình “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Tại giải đua thuyền kayak trên hồ Ba Bể, nằm trong chương trình “Sắc thu hồ Ba Bể”, ngay từ sáng sớm Ban tổ chức, các vận động viên, du khách và người dân đã đến xem, cổ vũ cho các đội thi. Tham gia giải đua thuyền lần này có hơn 60 vân động viên đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nội dung giải đua đôi nam vòng quanh đảo Bà Góa, đảo An Mạ quay về điểm xuất phát; nội dung đôi nam nữ đi vòng quanh đảo Bà Góa và quay về điểm xuất phát. Kết thúc giải, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba cho các đội thi. Anh Nguyễn Nguyên Bảo, đội đua đến từ thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể cho biết. Tham gia đua thuyền kayak này khó nhất là phần kết hợp giữa 2 người phải nhịp nhàng, độ an toàn thì Ban tổ chức cũng đã tổ chức rất là tốt, chuẩn bị đảm bảo đầy đủ áo phao cho các vận động viên khi tham gia đua).

Ảnh. Tổ chức bay dù lượn trên hồ Ba Bể.

Ảnh: Các vận động viên tổ chức đua thuyền kayak trên hồ Ba Bể.

Trong những ngày diễn ra “Sắc thu Hồ Ba Bể”, tại các điểm đến tham quan, trải nghiệm, luôn có đông người dân, du khách cùng tham gia, điều này cho thấy sức hấp dẫn và là thước đo đánh giá mức độ thành công của sự kiện. Đồng chí Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm. Để chuẩn bị cho sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể” chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp và bàn rất nhiều phương án, để lựa chọn những nội dung đua vào sự kiện, đây là những nội dung hoàn toàn mới, qua sự kiện này chúng tôi cũng đã thấy được sự háo hức của du khách đối với những nội dung mà Ban tổ chức đưa ra. Trong thời gian tới, ngoài những nội dung như vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm những nội dung mới, để thu hút sự tò mò, cũng như là thu hút khách du lịch đến Ba Bể nhiều hơn.

Ảnh. Hái lúa Nếp tài trên thôn Phiêng Phàng.

Chương trình tổ chức sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể” năm 2022, nhằm kích cầu, thúc đẩy phát triển du lịch, hy vọng trở thành sự kiện thường niên, qua đó tạo đà cho du lịch Ba Bể phát triển, phục hồi trong trạng thái bình thường mới, xây dựng hình ảnh Ba Bể là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn bạn bè, du khách trong và ngoài nước./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT