Đảng viên gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chị Lê Thị Hà ở thôn Pùng Chằm xã Mỹ Phương được nhiều người biết đến, không chỉ vì chị là một đảng viên gương mẫu, gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của địa phương, mà còn bởi chị là một trong những điển hình trong phát triển kinh tế, đưa cây con giống mới vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho gia đình./.

      Sinh ra và lớn lên ở thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Học hết Trung học phổ thông, chị Lê Thị Hà ở nhà phụ giúp bố mẹ làm kinh tế và lập gia đình và tham gia vào các hoạt động của thôn, xã. Năm 2004, chị được tín nhiệm bầu là Phó Chủ tịch HĐND xã. Năm 2006 – 2011 chị được bầu giữ chức Phó Bí thư – Chủ tịch HĐND xã. Từ tháng 5/2011 chị tiếp tục được bầu giữ chức Phó Bí thư thường trực đảng ủy xã cho đến nay. Trong suốt quá trình tham gia công tác chị Hà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhận xét về chị Hà, ông Sằm Văn Kinh – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phương cho biết: “Ngoài việc hoàn thành xuất sắc công việc ở cơ quan, tranh thủ thời gian ở nhà hoặc những ngày nghỉ chị Lê Thị  là một gương lao động cần cù sáng tạo trong hoạt động kinh tế gia đình, đồng chí là một người biết tận dụng thời gian, tận dụng nguồn vốn để đầu tư cho sản xuất. Đây là một trong những gương lao động nữ biết kết hợp giữa việc nước –  việc nhà thu được hiệu quả kinh tế cao. Năm 2013 và nhiều năm liền đồng chí là 1 trong những đảng viên nữ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

 Chị Hà bên mô hình kinh tế của gia đình.

      Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã chị luôn là người thực hiện tốt các phong trào thi đua. Đặc biệt, khi phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động, cùng với bà con nhân dân trong thôn chị đã vận động gia đình đâu tư làm đường vào thôn, bởi chị xác định giao thông có thuận lợi, kinh tế mới phát triển được. Với ý nghĩ đó Chị đã gương mẫu bỏ ra một khoản tiến để bê tông hóa hơn 60m đường vào thôn. Ngoài ra, chị Hà còn vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cây trồng phát triển kinh tế, giúp các hộ nghèo trong thôn vốn sản xuất, hỗ trợ gạo cho những hộ nghèo thiếu đói, cho hộ nghèo mượn đất ruộng để sản xuất nhằm giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình chị Hà mà vài năm trở lại đây tỷ lệ hộ nghèo trong thôn đã giảm đáng kể, đến nay toàn thôn chỉ còn 5 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,8%. Trò chuyện với chúng tôi Chị Hà chia sẻ: “Để sắp xếp hoàn thành tốt công việc chuyên môn cũng như việc phát triển kinh tế gia đình chị bố trí thời gian công việc khoa học hợp lý đồng thời vận đồng chồng con cùng tham gia phát triển kinh tế. Để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình trong thời gian tới chị sẽ tiếp tục chăm sóc những cây trồng hiện có, đặc biệt đồi chè và đồi quýt để có sản phẩm thu nhập cao hơn …”

      Sau hơn 20 năm đầu tư công sức gia đình chị đã có hơn 13 ha đất sản xuất. Trong đó đất ruộng là gần 6.500m2, gần 4ha chè, hơn 2ha mỡ, 2ha quýt và hơn 200 cây mận sớm. Xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt gia đình, con cái học hành đến nơi đến chốn, con trai cả của anh chị đã học xong đại học hiện đang công tác Huyện đoàn Pác Nặm, con gái thứ 2 đang công tác tại UBND xã Mỹ Phương. Không dừng lại ở đó, chị luôn tích cực, tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các chương trình, dự án đầu tư vào thôn, đưa các loại cây trồng có năng suất chất lượng cao vào sản xuất như: dong riềng, chè chất lượng cao, trồng quýt theo các dự án, đầu tư mua nhiều loại giống cây và thuê thêm nhân công về trồng và chăm sóc. Trung bình một năm gia đình chị bỏ ra số tiền hơn 40 triệu đồng để thuê nhân công, qua đó cũng đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở trong thôn. Với sự kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn, vất vả chị đã cải tạo được gần 4 ha chè hiện đã cho kết quả tốt. Hàng năm trừ các khoản chi phí gia đình chị thu nhập trên 90 triệu đồng từ thu hái chè và kinh tế vườn rừng. Để động viên chia sẻ cùng chị trong công việc cũng như phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Phúc Thìn – chồng chị Hà cho biết hai vợ chồng chị đều làm công chức nhà nước, ngoài công việc ở cơ quan thì những công việc ở gia đình anh đều chia sẻ cùng chị.

      Vừa làm kinh tế giỏi chị Hà vừa đảm nhiệm tốt công việc của một Phó Bí thư Thường trực, vừa là một người phụ nữ biết chăm lo cho gia đình. Với sự phấn đấu không mệt mỏi nhiều năm liền gia đình chị Hà đạt gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc, bản thân chị nhiều lần được tham dự hội nghị biểu dương các nhân tố điển hình về phát triển kinh tế, được các cấp, ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Hà thật đáng trân trọng, Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ ViệtNam, xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước – đảm việc nhà”, là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

..
Bài trướcHội nghị triển khai Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và triển khai chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM năm 2014
Bài tiếp theoBa Bể: Nhiều khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu trồng dong riềng năm 2014