Đảng bộ huyện Ba Bể: Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX

Sau 4 năm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX (nhiệm kỳ 2010 – 2015), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể đã phấn đấu thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

 

Đại hội Đảng bộ huyện Ba Bể lần thứ XX, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã Nghị quyết 51 chỉ tiêu chủ yếu. Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, đến nay đã có 32 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 12 chỉ tiêu đạt từ khá trở lên còn lại 7 chỉ tiêu đạt thấp. Về kinh tế luôn giữ mức tăng trưởng khá, tổng sản lượng lương thực có hạt đến năm 2014 toàn huyện đạt 31.120 tấn vượt hơn 3.000 tấn so với chỉ tiêu Nghị quyết, bình quân lương thực đầu người đạt 615kg/ người/ năm, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư thâm canh tạo sản phẩm hàng hóa như: khoai tây, rau màu, cây ăn quả như hồng không hạt, cam, quýt, mận sớm, cây chè, trúc… được chú trọng; tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đến nay tổng đàn gia súc có 90.000 con đạt trên 128% so với chỉ tiêu Nghị quyết, tổng đàn gia cầm đạt trên 400.000 con, tăng hơn 200.000 so với năm 2010. Huyện đã xây dựng được mô hình chăn nuôi khá hiệu quả như mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học, nuôi gà siêu trứng Ai cập, mô hình lò ấp trứng … Công tác trồng rừng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, các chương trình hỗ trợ giảm nghèo như chương trình 30a, 135, 3PAD được triển khai có hiệu quả góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hiện nay xuống còn 18,04%. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng của chăn nuôi, thương mại, dịch vụ, du lịch.


 

Ảnh: Những năm gần đây, hệ thống đường giao thông nông thôn được nâng cấp, mở rộng thuận lợi cho việc đi lại, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

 

Điển hình trong công tác lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế của huyện Ba Bể là xã Mỹ Phương. Đảng bộ xã hiện có 280 đảng viên sinh hoạt tại 20 chi bộ trong đó có 15 chi bộ thôn bản. Nhằm định hướng giúp bà con trong phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, ngay khi bước vào những mùa vụ Đảng bộ xã đã đề ra những kế hoạch cụ thể đưa vào Nghị quyết đảng bộ như thực hiện tốt các đề án phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, nhờ đó sau 4 năm đưa Nghị quyết vào thực tiễn, đến nay Đảng bộ xã đã cơ bản hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng mà Nghị quyết đã đề ra. Cơ cấu kinh tế địa phương được chuyển biến rõ rệt, tổng sản lượng lương thực tăng nhanh, cơ sở hạ tầng được thay đổi một cách rõ nét, thu ngân sách hàng năm đều đạt so với kế hoạch nhà nước giao và về sớm so với thời gian quy định, nhận thức của người dân được nâng lên từ đó đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và đảm bảo. Nói về sự đổi thay sau 4 năm thực hiện nghị quyết Đại hội đảng bộ xã lần thứ XX anh Mã Hoàng Tạ – Thôn Khuổi Sliến xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể cho biết: Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ, đời sống của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt. như thôn Khuổi Sliến chúng tôi, mấy năm trước tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chiếm khoảng 1/3 số hộ dân trong thôn nhưng đến năm 2014 này, toàn thôn chỉ  còn 5 hộ nghèo, đời sống của người dân đã được nâng cao.

Trên cơ sở định hướng của cấp ủy chính quyền, nhiều đảng viên trong Đảng bộ huyện Ba Bể đã tích cực xây dựng mô hình kinh tế phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ở các chi bộ cơ sở, nhiều đảng viên không những phát huy vai trò tiên phong, đi đầu trong việc tìm tòi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện phát triển mà còn tuyên truyền, vận động quần chúng làm theo. Một trong những tấm gương trong phát triển kinh tế hộ là đảng viên Chu Đức Phương – hiện đang sinh hoạt tại chi bộ Thôn Bản Mới xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể.   Với tư chất là người chịu khó tìm tòi học hỏi, có những suy nghĩ táo bạo, anh Phương đã xây dựng thành công nhiều mô hình phát triển kinh tế từ mở xưởng làm ngói, nuôi cá, trồng rau trái vụ đến mô hình nuôi ong lấy mật và chăn nuôi gà thả đồi. Hiện nay trên tổng diện tích gần chục ha đất ở, đất đồi, anh đã gây dựng được một cơ ngơi nhà ở, xung quanh khu vực gần nhà là hệ thống trang trại vườn rừng, cây ăn quả, gà thả vườn, nuôi ong mật… Từ phát triển trang trại tổng hợp mà đời sống của gia đình anh đã trở nên giàu có. Anh Phương cho biết: Hiện nay mô hình của gia đình tôi cho thu nhập trên 300 triệu đồng, trừ các khoản chi phí gia đình tôi cũng thu về gần 200 triệu đồng tiền lãi.

 

Ảnh: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao

 

Cùng với phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, kết cấu cơ sở hạ tầng nông thôn cũng được đầu tư, sau 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay 100% số xã đã được phê duyệt đề án, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, liên huyện được nâng cấp mở rộng và bê tông hóa đảm bảo việc lưu thông hàng hóa và đi lại của bà con nhân dân. Hệ thống điện lưới quốc gia, bưu chính viễn thông được xây dựng và phát triển. Sự nghiệp giáo dục đào tạo được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Tiếp tục duy trì phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 1 và mức độ 2, duy trì phổ cập giáo dục THCS mức độ 1; đến nay có 8 Trường đạt chuẩn quốc gia.

Sự nghiệp y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình có nhiều tiến bộ, công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai tích cực, bình quân mỗi năm giảm khoảng 4%. Cùng với đó hoạt động văn hóa văn nghệ, thông tin thể thao được quan tâm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Các cấp ủy đảng chính quyền huyện Ba Bể luôn coi trọng lãnh đạo công tác phát triển kinh tế với thế trận an ninh quốc phòng vững chắc. Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, Đảng bộ huyện Ba Bể đã tập trung quan tâm, xây dựng hệ thống chính trị, triển khai thực hiện tốt việc phê bình và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa XI “ Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tạo sự chuyển biến sâu sắc của cán bộ đảng viên và nhân dân về công tác xây dựng Đảng. Trung bình mỗi năm Đảng bộ huyện kết nạp được trên 150 đảng viên đạt trên 100% KH, duy trì tốt chế độ sinh hoạt chi bộ định kỳ và chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng lên, hàng năm có trên 80% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh.

Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XX và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2010 – 2015 đảng bộ huyện Ba Bể đang huy động mọi nguồn lực tập trung sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2015, trong đó huyện tập trung lãnh đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm đó là trong thực hiện Nghị quyết trung ương 4 khóa XI một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, chọn việc cán bộ đảng viên gương mẫu trong việc làm việc nói để lãnh đạo, chỉ đạo; phát triển tăng đầu đàn gia súc trong đó chú trọng phát triển đàn trâu, bò trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành nông lâm nghiệp và tăng thu nhập cho người dân; phát triển du lịch trên địa bàn huyện chú trọng phát triển du lịch cộng đồng gắn với sản xuất sản phẩm hàng hóa để phục vụ du lịch; xây dựng chăm lo và đảm bảo an ninh trật tự nông thôn.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua chính là tiền đề, động lực để đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Ba Bể nỗ lực phấn đấu hơn nữa quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện lần thứ XX đã đề ra.