Công tác khuyến học khuyến tài tại huyện Ba Bể

Mặc dù là một trong hai huyện nghèo nhất tỉnh, điều kiện kinh tế, xã hội huyện còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, trong thời gian qua, công tác chăm lo cho giáo dục trên địa bàn huyện Ba Bể luôn được các cấp uỷ và chính quyền địa phương huyện quan tâm và thực hiện có hiệu quả.

 

Học sinh đạt thành tích cao trong học tập luôn được các cấp Hội Khuyến học huyện quan tâm, động viên

 Được thành lập từ cuối năm 2003, Hội Khuyến học huyện Ba Bể luôn được duy trì và có bước phát triển, công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng được các cấp hội quan tâm. Hàng năm, nhân dịp các kỳ thi học sinh giỏi, tổng kết năm học, khai giảng năm học mới… Hội Khuyến học huyện đã trích hàng chục triệu đồng tặng quà cho các tập thể, cá nhân làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, nhất là các hội viên, giáo viên, học sinh học giỏi, học sinh có hoàn cảnh nghèo, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Trong 9 tháng đầu năm 2012, Hội Khuyến học Ba Bể đã trích trên 18 triệu đồng để tặng thưởng cho giáo viên và các em học sinh có thành tích cao trong học tập. Từ đó, phong trào đã thúc đẩy được sự quan tâm của cả cộng đồng xã hội và động viên kịp thời các em học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập.

Năm học 2011 – 2012, trên địa bàn huyện có 60% học sinh bậc Tiểu học và 40% học sinh bậc Trung học cơ sở đạt học lực khá, giỏi. Tỷ lệ các em thi đỗ tốt nghiệp mỗi năm một cao và từng bước được cải thiện rõ nét. Đặc biệt, năm học 2011 – 2012, huyện Ba Bể có hàng trăm em thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Cùng với đó, phong trào “Gia đình hiếu học và cộng đồng khuyến học” ở các chi hội ngày càng đi vào chiều sâu. Hàng năm, số lượng đăng ký gia đình hiếu học đều tăng, trong đó, chỉ tính riêng năm 2012 đã có 5.285 gia đình đăng ký gia đình hiếu học. Hiện nay, toàn huyện có 09 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ hiếu học, tiêu biểu như: Dòng họ Hoàng Trí, dòng họ Đàm (Hà Hiệu), dòng họ Hoàng (Thượng Giáo)… 

Tuy nhiên, điều kiện hoạt động của Hội Khuyến học huyện Ba Bể vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hoàng Duy Thân – Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Ba Bể cho biết: Hiện nay, cơ sở vật chất của Hội hầu như chưa đáp ứng được yêu cầu. Con người chủ yếu là kiêm nhiệm nên phần nào đã ảnh hưởng đến công việc.

Mặc dù vậy, với sự nhiệt tình tâm huyết của Hội Khuyến học các cấp nên những năm qua, công tác khuyến học khuyến tài của huyện Ba Bể đã từng bước được nâng cao, tạo sự chuyển biến tích cực. Đến nay, 100% số xã, thị trấn trong huyện có hội khuyến học, các chi hội khuyến học ở các thôn, xóm, các dòng họ và trường học luôn được quan tâm. Các trung tâm học tập cộng đồng đã có nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người, mọi nhà đến học tập, sinh hoạt nâng cao kiến thức

Có thể nhận thấy, với những hoạt động thiết thực, Hội Khuyến học huyện Ba Bể đang trở thành một trong những yếu tố tạo động lực để xây dựng một xã hội học tập ở địa phương. Những kết quả, thành công trong công tác khuyến học, khuyến tài thời gian qua đã và đang góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục đào tạo cũng như thúc đẩy sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện ngày càng phát triển./.                                                                                

Bài trướcBa Bể: Phát huy vai trò hoạt động khuyến nông
Bài tiếp theoBa Bể phấn đấu nâng diện tích cây cam, quýt lên 120ha vào năm 2015