Chủ tịch UBND huyện kiểm tra, tuyên truyền công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 và công tác dân tộc tại một số thôn vùng cao xã Nam Mẫu

Ngày 27/2, đồng chí Lưu Quốc Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện đã có buổi kiểm tra, tuyên truyền công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 và một số nội dung pháp luật về gia đình, trẻ em tại các thôn Khâu Qua, Nặm Dài, Nà Nghè, Nà Phại, Đán Mẩy  xã Nam Mẫu.

Tại đây Trung tâm Y tế, Phòng Tư pháp huyện đã tuyên truyền về tiêm chủng phòng bệnh Covid-19 và tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Qua kiểm tra thống kê hiện nay tại các thôn nêu trên còn hơn 100 người từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm phòng dịch bệnh Covid-19.  Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý lo lắng của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số hiểu chưa đúng, hoặc  hiểu chưa đầy đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin, nên đã chần chừ, chưa tiêm. Không chỉ tâm lý lo lắng sau tiêm, mà với các thôn vùng cao này nhiều người già, người nghèo không có phương tiện đi lại nên ngại đi bộ mấy trục cây số về xã để tiêm.

Ảnh: Cán bộ Trung tâm y tế huyện tuyên truyền tiêm chủng phòng bệnh Covid-19 tại thôn Đán Mẩy.

Ảnh: Cán bộ phòng Tư pháp huyện Lý Văn Hoàn tuyên truyền bằng tiếng mông về nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, khi cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật.

Ảnh: Đại diện người dân các thôn Khâu Qua, Nặm Dài, Nà Nghè, Nà Phại, Đán Mẩy  xã Nam Mẫu tham gia buổi tuyên truyền.

Qua trao đổi thống nhất, Trung tâm y tế huyện đề nghị các thôn trên sớm lập danh sách để TTYT huyện sẽ bố trí các kíp tiêm lưu động về từng thôn để tiêm cho bà con, phấn đấu sớm hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19 cho 100% dân số trong độ tuổi trên địa bàn. Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu ra một số ý kiến với đoàn công tác như: các thôn này đều thuộc vùng lõi, vùng đệm VQG Ba Bể nên không được tự ý phát rẫy trồng rừng, đề nghị huyện xem xét giải quyết; tuyến đường từ Nà Nghè đến Nà Phại dài gần 10 km chưa được đổ bê tông, đề nghị huyện xem xét cấp kinh phí để bê tông hóa tuyến đường tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng ….

Ảnh: Đồng chí Lưu Quốc Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi tuyên truyền.

Tại kiểm tra, tuyên truyền, đồng chí Lưu Quốc Trung – Phó Bí thư huyện ủy , Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những ý kiến đóng góp, hướng giải quyết trong việc tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho người dân tại các thôn vùng cao này. Về các chế độ chính sách huyện sẽ có ý kiến với tỉnh để tìm ra hướng tháo gỡ. Đồng chí cũng đề nghị người dân không được tự ý chặt phá rừng; đối với tuyến đường từ Nà Nghè – Nà Phại huyện sẽ nghiên cứu bố trí nguồn lực mở rộng đường và bê tông hóa… Dịp này, đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lưu Quốc Trung, cùng các đồng chí trong đoàn công tác đã động viên, tặng những phần quà cho các thôn vùng cao này./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT