Chị Ma Thị Mận – tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” huyện Ba Bể

Mới 26 tuổi, nhưng bằng những hoạt động tình nguyện giúp trẻ em nghèo đầy ý nghĩa của mình, chị Ma Thị Mận – cán bộ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Bể đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên địa bàn huyện.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công nhân viên chức, sau khi tốt nghiệp Đại học, chị Ma Thị Mận lựa chọn con đường đồng hành với các em thiếu nhi trên chặng đường học tập (cán bộ phụ trách chuyên môn bậc Mầm non Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Bể). Từ đây, chị có dịp trực tiếp đi đến các điểm trường Mầm non, tận mắt chứng kiến những khó khăn, vất vả, thiếu thốn của các em học sinh vùng cao, điều đó đã khiến chị cảm động và muốn làm một điều gì đó có thể giúp đỡ phần nào cho các em.

  Chị Ma Thị Mận – tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh huyện Ba Bể

Với một người đã thấm nhuần tư tưởng đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh, chị luôn có ý thức học tập cách nói, cách làm theo tấm gương đạo đức Bác. Chị Mận tâm sự: Với chị, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chính là học cách đối nhân xử thế ngay trong cuộc sống hàng ngày và phải biết cụ thể hóa bằng những việc làm, hành động cụ thể, có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng, với gia đình và chính bản thân của mỗi người. Chính vì vậy, sau khi được chứng kiến cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của các trẻ em nghèo, việc đầu tiên chị làm là trích 500 nghìn đồng từ phần thưởng chiến sỹ thi đua cấp tỉnh để mua quà tặng các trẻ em nghèo tại điểm trường chị đến.

Sau đó, chị đã đi vận động các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh tại các trường mầm non, vận động qua mạng xã hội (facebook) những người cùng có tấm lòng cảm thông, chia sẻ quyên góp tiền, quần áo cũ, sách vở, đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân cho trẻ em tại các thôn bản vùng cao, giúp các em có điều kiện tốt hơn để đến trường và cuộc vận động đã mang lại kết quả thành công ngoài sức tưởng tượng.

Từ thành công ban đầu đó, chị cùng các thành viên trong đoàn thành lập nhóm tình nguyện “Vì trẻ em vùng cao” với mục đích góp phần giảm bớt những khó khăn, thiệt thòi cho các em học sinh nghèo tại các địa phương. Từ khi được thành lập, nhóm “Vì trẻ em vùng cao” đã nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Hàng tháng, các thành viên ủng hộ vào quỹ nhóm từ 200 nghìn trở lên và tùy lòng hảo tâm, khả năng có thể góp thêm đồ dùng học tập, quần áo, giày dép, bánh kẹo….  Và cứ vào ngày thứ Bảy cuối tháng, nhóm lại tổ chức đi tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các điểm trường vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện.

Được thành lập từ cuối năm 2012, tính đến cuối tháng 5/2013, nhóm đã đến thăm và tặng quà, đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo được ở nhiều điểm trường tại các vùng cao, vùng sâu của huyện như Ngạm Khét – Cao Thượng, Khuổi Khét – Bành Trạch, Đông Đăm – Hà Hiệu… với trên 300 quyển vở, 50 bàn chải, kem đánh răng trẻ em; 50 chiếc mũ vải; hơn 500 bộ quần và nhiều loại tất, khăn, mũ len; 43 chiếc cặp lồng, 50 đôi giày, dép; 13 đôi ủng nhựa; 50 chiếc áo mưa; 120 chiếc bút, thước kẻ; 50 tập giấy thủ công, bút màu các loại cùng mỳ tôm, bánh kẹo, một số đồ dùng dạy học, cặp sách và tiền mặt là 4.160.000 đồng.

Có thể nói, những hành động đầy ý nghĩa của nhóm “Vì trẻ em vùng cao” huyện Ba Bể đã đem lại niềm vui, sự động viên khích lệ tinh thần cho các em học sinh, các bậc phụ huynh và cả các thầy cô giáo ở những điểm trường xa xôi trên địa bàn huyện, điều đó thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, là sự cảm thông, chia sẻ và tình thương yêu giữa con người.

  Nhóm tình nguyện “Vì trẻ em vùng cao” tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ba Bể

Hiện nay, hoạt động của nhóm đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo thành phần trong xã hội như giáo viên, sinh viên, đoàn viên thanh niên, các bậc phụ huynh, người buôn bán… đặc biệt, có những người tuy ở địa phương khác nhưng khi biết được hoạt động của nhóm đã nhiệt tình tham gia ủng hộ.

Chị Mận cho biết: Thời gian tới, chị và nhóm sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi mọi người cùng tham gia hưởng ứng hoạt động tình nguyện “Vì trẻ em vùng cao”. Còn ngay trong đầu năm học tới, nhóm sẽ phát động phong trào “Nuôi lợn đất”, “Áo ấm cho em” với mục đích hỗ trợ quần áo rét cho các cháu vùng khó khăn trong mùa đông sắp tới. Chương trình dài hơi nữa là “Mỗi tháng 1 lần uống sữa” cho đến “Mỗi tuần 1 ly sữa” cho các cháu mầm non tại các điểm trường vùng cao, nhằm góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng cho các em, từ đó giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng của huyện. Bên cạnh đó, nhóm sẽ tổ chức thêm các hoạt động tình nguyện như giúp các hộ gia đình, trường học làm tường rào, nhà vệ sinh, sửa đường, sửa lớp học…

Với những hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa này, vừa qua, tại hội nghị biểu dương những gương điển hình trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” huyện Ba Bể, chị Ma Thị Mận đã trở thành một trong những gương trẻ tuổi tiêu biểu được biểu dương và nhận bằng khen của huyện./.

Bài trướcBa Bể: Tập huấn rà soát, cập nhật biến động thông tin thị trường lao động năm 2013
Bài tiếp theoBa Bể: Tập huấn kỹ năng sinh hoạt hè năm 2013