Cầu nối chính sách đến với người nghèo

Với vai trò là “cầu nối” đắc lực giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với người nghèo và các đối tượng chính sách, những năm qua, mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện Ba Bể đã giúp cho hàng nghìn hộ có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những người tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn./.

Với vai trò là tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn thôn Bản Hon từ năm 2012 đến nay, hàng ngày ông Lạ Nông Giai vẫn không ngại nắng mưa, thường xuyên đến từng nhà tổ viên để tìm hiểu mô hình kinh tế, động viên và hỗ trợ các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả. Gia đình anh Hoàng Văn Sa là một trong những hộ khó khăn nhất của thôn. Năm 2013, thông qua tổ tiết kiệm vay vốn của thôn, anh được vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách để đầu tư mua trâu sinh sản. Nguồn vốn quay vòng, anh lại tiếp tục đầu tư nuôi thêm lợn và chăm sóc tốt đàn trâu, đến cuối năm 2016 gia đình anh đã được công nhận thoát nghèo.

Gia đình anh Sa chỉ là một trong nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong thôn được  tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, có vốn sản suất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống, chăm lo cho con em học hành.

Đến nay, tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bản Hon đã có 32 tổ viên tham gia trong đó dư nợ đạt trên1 tỷ đồng. Qua sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của tổ trưởng từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng khi được vay vốn, các hộ vay đều có ‎thức tự giác trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Từ nguồn vốn chính sách được vay mà đến nay, nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Ảnh: Ông Giai luôn quan tâm, thường xuyên đến động viên giúp đỡ các hộ  gia đình vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích .

Còn với anh Lý A Thán – Trưởng thôn Khâu Qua xã Nam Mẫu, gần 10 năm nay, với vai trò vừa là trưởng thôn vừa là tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn, những câu chuyện, những việc làm hàng ngày của anh đã trở nên rất đỗi thân quen với bà con, làng xóm bởi trong suốt hành trình đưa đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội đến với người nghèo có sự góp sức không nhỏ của anh.  Qua những buổi tuyên truyền vận động và phổ biến những chủ trương của Đảng và Nhà nước đến với bà con trong những buổi họp thôn, anh đã linh hoạt lồng ghép để giúp bà con có điều kiện hiểu và tiếp cận vốn vay của NHCS đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, Tổ TK&VV thôn Khâu Qua có 38 tổ viên, trong đó có một số hộ thuộc đối tượng được vay từ 2 đến 3 chương trình, với tổng số vốn vay trên 1,3 tỷ đồng.

Ảnh: A Lý A Thán  trao đổi cùng cán bộ NHCSXH huyện Ba Bể

Hiện nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ba Bể đã thành lập được 239 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 206 thôn bản, tiểu khu của 16 xã, thị trấn để người dân tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi. Ðây thật sự là cầu nối giữa ngân hàng với các đối tượng chính sách và hộ nghèo và những người tổ trưởng chính là đội ngũ góp phần tích cực nâng cao chất lượng tín dụng. Với nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp và ổn định, thời hạn cho vay tương đối dài kết hợp với sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, định hướng thị trường tiêu thụ, hỗ trợ kiến thức là những yếu tố quan trọng giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn vay có hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu, thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.