Cần nâng cao ý thức chấp hành việc mặc áo phao cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy trên hồ Ba Bể

Thời gian qua, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện trong quá trình vận chuyển, chuyên chở người dân và du khách qua hồ Ba Bể, các cấp, các ngành của tỉnh và huyện Ba Bể đã thường xuyên thanh kiểm tra, chấn chỉnh, nhắc nhở các chủ xuồng phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông đường thủy như: giấy phép hoạt động, trọng lượng chuyên chở, trang thiết bị về cứu hộ, cứu nạn, áo phao cứu sinh. Thế nhưng, trên thực tế, tình trạng hoạt động trái quy định vẫn còn tồn tại và chưa được khắc phục triệt để./.

 

 

Ảnh: Người dân tham gia giao thông đường thủy trên Hồ Ba Bể

 

 

Theo số liệu của Ban an toàn giao thông huyện Ba Bể, hiện nay có 87 chiếc xuồng thuộc quản lý của Hợp tác xã xuồng Hồ Ba Bể đang vận hành trên khu vực hồ Ba Bể, việc trang bị áo phao trên các xuồng là khá tốt tuy nhiên việc hành khách chấp hành quy định mặc áo phao cứu sinh khi qua hồ thì còn nhiều hạn chế. Bởi nhiều hành khách vẫn còn chủ quan là biết bơi lội, mặc áo phao nóng nực, thời gian qua hồ ngắn… Những chiếc áo phao chỉ được buộc chặt trên mái xuồng, nếu xuồng gặp sự cố, chắc chắn hành khách không thể lấy áo phao kịp để mặc. Để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên hồ Ba Bể, hàng năm, Ban An toàn Giao thông huyện đã cấp hàng trăm áo phao cứu sinh các loại cho các chủ xuồng để vận chuyển hành khách qua hồ. Tuy nhiên, ý thức chấp hành an toàn giao thông đường thủy của người dân và các chủ xuồng vẫn còn rất yếu và hạn chế dẫn tới việc quản lý, sử dụng số phương tiện trên chưa hiệu quả.

Như vậy, để đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông trên hồ Ba Bể, cần nâng cao ý thức của các chủ xuồng và người dân, du khách khi tham gia giao thông, song song với đó là trách nhiệm cũng như sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và các cấp, các ngành liên quan, nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc cho người dân.

 

Bài trướcTuyên truyền phòng chống HIV/AIDS và ma túy năm 2014
Bài tiếp theoThăm tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại xã Địa Linh