Các trường mầm non trên địa bàn huyện chủ động giữ ấm cho trẻ

Những ngày này, liên tiếp có những đợt không khí lạnh tràn về gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là đối với các cháu ở bậc học Mầm non. Do vậy, bên cạnh việc giữ gìn nề nếp học tập cho các em học sinh thì các trường mầm non trên địa bàn huyện đang tăng cường thực hiện các biện pháp giữ ấm cho trẻ, đảm bảo cho các em có đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động của trường./.

 

Ngay từ những ngày đầu mùa đông, trước tình hình thời tiết diễn biễn bất thường, Ban giám hiệu trường Mầm non Chu Hương đã chủ động triển khai mọi biện pháp phòng chống rét kịp thời để giữ ấm cho các trẻ. Cùng sự chỉ đạo sát sao của nhà trường, với các cô giáo trực tiếp lên lớp giảng dạy, dù là ở lứa tuổi nào, nhóm lớp nào, các cô luôn là những người mẹ mẫu mực, dìu dắt và giữ ấm cho các bé trong những ngày mùa đông giá rét này. Không chỉ làm tốt công tác giảng dạy, cô luôn xác định vai trò, trách nhiệm của mình trong mọi công việc. Từ các nguồn thông tin dự báo về thời tiết, bên cạnh những điều kiện sẵn có về cơ sở vật chất, trang thiết bị trong nhà trường, các cô luôn phối hợp tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các bậc phụ huynh của các bé để làm sao chăm sóc, bảo vệ các bé tốt nhất trong thời tiết giá lạnh. Nhiều cháu được ông bà chăm sóc do cha mẹ đi làm ăn xa, ông bà chưa cập nhật được tình hình thời tiết và có sự chăm sóc trẻ chưa hợp lý nên mỗi lần đến đưa đón, các cô luôn là những người chu đáo, nhắc nhở thường xuyên về những biện pháp giữ ấm cho các cháu ngay cả khi ở nhà. Tinh thần trách nhiệm của các cô giáo luôn là điều cốt yếu để các bé có một môi trường tốt nhất, ấm áp nhất trong mùa đông này.

Cô giáo Tô Thị Thoa – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Chu Hương cho biết : Hiện nay, 11 lớp học tại  4 điểm trường của trường mầm non xã Chu Hương đã được rải xốp để hạn chế tối đa việc các em học sinh tiếp xúc với nền nhà lạnh. Ngoài ra, chăn ấm, nước ấm cũng cũng được chuẩn bị đầy đủ, giáo viên, nhân viên y tế trường học luôn theo dõi các biểu hiện của trẻ để sớm phát hiện, chữa trị khi trẻ bị ốm . Nếu trẻ hoạt động nhiều, ra mồ hôi thì giáo viên phải cởi bớt áo và lau mồ hôi cho trẻ; giờ hoạt động ngoài trời được bố trí hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tuyên truyền cho các bậc phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ khi đi đến trường. Nếu có sương muối, nhà trường sẽ đón trẻ muộn hơn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

 

Ảnh: Học sinh trường Mầm non Chu Hương trong giờ ngủ trưa


Bà Ma Thị Ngâm – Phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Ba Bể cho biết: Toàn huyện hiện có 16 trường mầm non với 16 điểm trường chính và 62 điểm trường lẻ với trên 2.800 học sinh. Do đặc điểm vùng núi cao, nhiệt độ xuống thấp trong khi nhiều gia đình không có điều kiện kinh tế để  mua sắm đầy đủ quần áo ấm cho trẻ do đó Phòng GD&ĐT huyện đã quán triệt đến từng trường học trong thực hiện giữ ấm cho trẻ. Trước hết là phải đảm bảo đủ cơ sở vật chất thiết yếu như xốp rải nền, phản, chăn ấm khi ngủ, bình ủ để giữ nước ấm.v.v.v Đối với những phòng học tạm, các trường học dùng bạt che chắn để tránh gió lùa. Bữa ăn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng, hợp vệ sinh, đủ ấm và thay đổi món thường xuyên. Các trường học tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ, đặc biệt những em thể trạng yếu, suy dinh dưỡng…

Cùng với những cố gắng của nhà trường, thì sự quan tâm, chăm lo của các bậc phụ huynh đối với con em mình là vô cùng quan trọng để giữ gìn sức khỏe và duy trì nền nếp sinh hoạt, học tập cho trẻ trong mùa đông.  Không chủ quan với tình hình thời tiết như hiện nay, các trường mầm non trên địa bàn huyện vẫn đang tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực và cụ thể để làm tốt công tác phòng, chống và giữ ấm cho trẻ, bảo đảm luôn duy trì tốt nề nếp học tập và sĩ số trẻ đến lớp.

 

 

Bài trướcBan chỉ huy QS huyện: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944) và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2014).
Bài tiếp theoTập huấn định hướng các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi giai đoạn 2015 – 2016