Bí xanh thơm Ba Bể năm nay giá ổn định

Những ngày này, người trồng bí xanh thơm trên địa bàn huyện đã bắt đầu thu hoạch trên những diện tích trồng sớm để bán ra thị trường. Nhận định, năm nay năng suất cũng như giá ổn định hơn so với mọi năm.

Vụ xuân 2022, gia đình chị Hoàng Thị Nhung, thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể trồng hơn 3.000m2 bí xanh thơm, do được chăm sóc tốt và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên vụ bí năm nay cho thu hoạch khoảng hơn 5 tấn quả. Gia đình đã bắt đầu thu hoạch, bán ra thị trường, giá cao hơn so với mọi năm, hiện trung bình bán từ 15.000 – 20.000 đồng/kg . Đây là mức giá thu nhập khá cao cho người trồng bí. Chị Hoàng Thị Nhung, thôn Nà Giảo, xã Yến Dương chia sẻ:  Các hộ trồng bí trong thôn luôn kết nối với HTX để tiêu thụ, so với mọi năm, năm nay giá cả cao hơn hiện tại gia đình đã bán được hơn 1 tấn. Năm nay bí xanh thơm tiếp tục được trồng tập trung chủ yếu tại các xã Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương, Mỹ Phương, Hà Hiệu với diện tích trên 180 ha, tăng gần 80 ha so với năm 2021. Theo nhận định của nhiều hộ dân ngay từ đầu vụ giá bí xanh đã bán được giá cao ổn định như vậy, doanh thu có thể đạt trên 200 triệu đồng/ha. Đồng chí Hoàng Thị Ly – Phó Chủ tịch UBND xã Địa Linh cho biết. Để chủ động liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ngay từ đầu năm chính quyền xã đã rà soát các hộ dân trên địa bàn trồng các loại cây trồng như bí xanh thơm để liên kết với các HTX tiêu thụ sản phẩm cho bà con, qua thăm nắm giá cả cao hơn mọi năm.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc tổ chức sự kiện Xúc tiến thương mại tiêu thụ Bí xanh thơm, các sản phẩm ocop và trải nghệm du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Kan năm 2022. huyện Ba Bể cũng đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại tiêu thụ Bí xanh thơm, các sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm sinh thái, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 27-31/5 tại tiểu khu 1, thị trấn Chợ rã, huyện Ba Bể, quy mô khoảng 50 gian hàng của các huyện, thành phố trong tỉnh và các tỉnh lân cận, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của các tỉnh, huyện và tổ chức tham quan mô hình liên kết trồng Bí xanh thơm tại 2 xã Yến Dương, Địa Linh, trải nghiệm du lịch sinh thái, ẩm thực truyền thống tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương.

Để chuẩn bị cho sự kiện này chị Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Yến Dương, huyện Ba Bể cho biết. Với việc xúc tiến thương mại cũng như là vấn đề kết nối tiêu thụ sản phẩm để chuẩn bị cho đợt hỗ trợ tiêu thụ bí xanh thơm trong năm 2022 này, đặc biệt là có sự kiện về xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP cuối tháng 5 này, HTX Yến Dương cũng đã có những hợp đồng đối tác khá lớn và đã xây dựng được kế hoạch cũng như là chiến lược, phương án để làm sao mà năm nay hỗ trợ tiêu thụ thành công theo kế hoạch đã đề ra.

 

Ảnh: Mô hình Bí xanh thơm của HTX Yến Dương, đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Nhằm đảm bảo các hoạt động diễn ra hấp dẫn, thu hút du khách đến tham quan trải nghiệm, theo sự hướng dẫn của huyện, xã Yến Dương người dân thôn Phiêng Phàng và HTX Yến Dương đã tổ chức quét dọn vệ sinh môi trường, dựng lều, lán trại vừa đảm bảo môi trường, tạo ấn tượng đẹp cho du khách khi đến tham quan. Ông Đặng Phúc An, người dân thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương cho biết thêm. Thứ nhất là có lợi thế của thiên nhiên ban tặng, thứ 2 là do bàn tay của bà con các hộ dân của thôn Phiêng Phàng đã trồng được rừng trúc cộng với cảnh quan thiên nhiên có thác Pù Lầu, phải nói là chúng tôi cùng với các hộ dân trên này làm trang trại cá hồi cộng với rừng trúc, chúng tôi mong muốn sau này cùng tất cả mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng khu du lịch sinh thái cuốn hút khách du lịch.

Ảnh: Mô hình nuôi cá hồi, du lịch trải nghiệm sinh thái tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương.

Có thể nói, sau hơn 10 năm trồng và mở rộng diện tích, cây bí xanh thơm ở huyện Ba Bể đã góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương. Với sự chủ động của người dân và hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, cây bí xanh thơm sẽ tiếp tục là cây trồng chủ lực, hàng hóa đặc sản giúp người dân giảm nghèo bền vững. Việc tổ chức sự kiện Xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm, nhằm góp phần quảng bá sâu rộng về sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP, trải nghiệm du lịch sinh thái của tỉnh Bắc Kạn./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT