Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân 2012 tại huyện Ba Bể

Ngày 20/3/2012, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ sản xuất vụ xuân và trồng rừng năm 2012 tại huyện Ba Bể.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn làm làm việc tại huyện Ba Bể về kiểm tra tiến độ sản xuất vụ xuân  và trồng rừng năm 2012 tại huyện Ba Bể

 

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2012, huyện Ba Bể gieo cấy 1.500ha cây lúa, 1.500ha cây ngô và 50ha cây trồng khác. Nhưng do thời tiết rét kéo dài và khô hạn đã gây ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy thời vụ. Huyện đã chủ động khắc phục bơm nước chống hạn, đảm bảo nước tưới phục vụ gieo cấy kịp thời vụ. Tính đến ngày 15/3/2012, toàn huyện gieo cấy đạt trên 70% diện tích, trong đó: 37,3ha lúa xuân sớm, 1.029ha lúa xuân chính vụ. Dự kiến, huyện sẽ gieo cấy xong trước ngày 25/3. Diện tích 15ha gieo sạ hàng, huyện thực hiện tại 02 xã Hà Hiệu, Chu Hương, hiện nay đang ở giai đoạn mọc lá. Cơ cấu giống lúa chủ yếu là Q.ưu 1, tạp giao 1, lai dòng 2, khang dân 18, DV 108…. Số diện tích hạn 74,85ha không thể khắc phục, huyện đã chỉ đạo bà con chuyển sang  trồng các cây màu khác (ngô, lạc, đỗ các loại…).

Đối với cây ngô, huyện sử dụng các giống lai, tập trung như: CP 999, CP 888, NK 4300, NK 54, C 919, AG 59, G49… Hiện nay, 325ha ngô soi bãi đang ở giai đoạn mọc 3 – 4 lá, 164ha ngô ruộng ở giai đoạn mọc 2 – 3 lá, 1.011 ha ngô đồi đang được bà con tiến hành phát dọn thực bì. Đặc biệt, cây giong riềng, theo kế hoạch toàn huyện trồng 300ha, đến nay, bà con đã trồng được 421,9ha (tăng 121,9ha) và cây đang ở giai đoạn mọc 1 – 2 lá. Các cây trồng khác đang được bà con khẩn trương gieo trồng và thu hoạch kịp thời vụ. Huyện cũng chủ động cung ứng 193,3 tấn phân bón, 9,2 tấn giống ngô lai cho bà con ngay từ đầu vụ để bà con gieo trồng kịp tiến độ.

Trong công tác trồng rừng, toàn huyện đã thiết kế được 2.160ha, gồm:  1.851ha tại lâm trường; 309ha tại vườn Quốc gia; 1.050ha đã được nhân dân xử lý thực bì. Công tác gieo ươm cây giống được huyện tiến hành tại Ban QLDA 147 Lâm trường và vườn Quốc gia hiện nay đã đảm bảo đủ và vượt số lượng. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến đầu tháng 4/2012 cây giống đủ tiêu chuẩn đem trồng.

Trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Ba Bể, không có dịch bệnh xảy ra tại đàn gia súc, gia cầm. Hiện các xã trên địa bàn đang triển khai tiêm đợt 1 và phun tiêu độc khử trùng cho 51 thôn trong vùng có nguy cơ dịch bệnh cao. Đồng thời, huyện đã cấp 91 lít hóa chất, 8.000 liều vắc xin lở mồm long móng, 5.800 liều vắc xin tụ huyết trùng cho các địa phương để tiếp tục thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc. Hiện nay, với nhu cầu con giống lớn, nguồn thức ăn dồi dào nên việc phát triển đàn lợn nái huyện Ba Bể đạt hiệu quả cao. Tổng đàn lợn trong kỳ tại huyện là 33.256 con, trong đó: 4.325 con lợn nái, 412 con lợn đực, 28.519 lợn thương phẩm.

Các chương trình nông thôn mới, 30a, dự án 3PAD triển khai trên địa bàn hiện đang được huyện khẩn trương tiến hành thực hiện. Với kế hoạch sản xuất 46.000 cây ghép hồng không hạt trong năm 2012, hiện nay huyện đã gieo ươm được 12 vạn cây. Các công trình sử dụng nguồn vốn 55% CDF thuộc dự án 3PQD đang thực hiện theo tiến độ của từng hợp phần.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra sinh trưởng của cây dong riềng tại xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bí thư Tỉnh ủy biểu dương những cố gắng chung của huyện Ba Bể thời gian qua. Vụ xuân năm 2012, huyện Ba Bể cần dồn sức chỉ đạo sản xuất 30% diện tích cây lúa còn lại, đối với diện tích không có nước cần kiên quyết chuyển sang trồng cây màu khác. Diện tích lúa gieo sạ, huyện cần chỉ đạo bà con chủ động điều tiết nước để cây sớm đẻ nhánh và chú ý mở rộng từ giống lúa thuần sang giống lúa mới ngay trong vụ mùa. Về công tác gieo trồng cây ngô, đồng chí đề nghị huyện cần bám sát vào thời tiết để đôn đốc bà con thực hiện; đối với ngô đồi, cần chỉ đạo hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho bà con để cây phát triển sinh trưởng tốt; với ngô bãi, ngô ruộng cần chuyển hướng chăm sóc và chú ý trong công tác bón phân. Đặc biệt đối với cây dong riềng, hiện nay huyện cở bản đã trồng xong, đồng chí đề nghị huyện cần tổng rà soát lại diện tích nghiệm thu thực tế để làm cơ sở hoạch định giống năm sau và nắm được số lượng cây trồng dự kiến.

Trong công tác lâm nghiệp, đồng chí đề nghị huyện cần tập trung chăm sóc cây giống, áp dụng kỹ thuật đào bầu để cây phát triển cứng, khỏe, đáp ứng thời gian trồng. Đồng chí cũng nhấn mạnh, với nông nghiệp huyện Ba Bể, cây dong riềng là sức bật thì trong chăn nuôi đối với huyện Ba Bể tiềm năng phát triển là đàn lợn. Huyện cần rà soát lại chất lượng 4300 con lợn (chủ yếu là lợn nái Móng Cái và lợn ta thuần) để con giống sau này đạt chuẩn về giống và có kế hoạch xây dựng chương trình phát triển đàn lợn cụ thể.

Trong công tác GPMB, huyện cần tổng hợp những vướng mắc, tồn tại thuộc đường 258 để giải quyết, xử lý triệt để, lập tổ công tác bảo vệ mặt bằng thi công khi cần thiết để đơn vị thi công tiến hành thực hiện hoàn thành trong tháng 4/2012.

Đồng chí cũng đề nghị, các đơn vị, ngành chức năng của tỉnh cần phối kết hợp đồng bộ có hiệu quả với huyện Ba Bể để để huyện có thể hoàn thành tốt kế hoạch, mục tiêu năm 2012 và hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh trong năm.

Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra mô hình nuôi lợn nái, trồng dong riềng và mô hình gieo lúa sạ hàng tại xã Hà Hiệu./.

Bài trướcBa Bể: Ban quản lý Dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông, lâm nghiệp huyện triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2012
Bài tiếp theoBa Bể: Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa vụ xuân