Bàn giao sản phẩm đề tài khoa học phục tráng quả Bí xanh thơm Ba Bể

Ngày 29/7, dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Trồng trọt và BVTV và huyện Ba Bể đã tổ chức bàn giao sản phẩm đề tài khoa học nghiên cứu phục tráng quả Bí xanh thơm Ba Bể cho huyện Ba Bể.

Nội dung bàn giao gồm 5 tấn Bí xanh thơm đã được phục tráng. Bí xanh thơm Ba Bể là giống bí cổ truyền của người dân, được gieo trồng từ lâu ở các xã Địa Linh, Yến Dương. Đây là giống bí thơm, giẻo, bùi nhưng hạt giống lại chủ yếu do người dân tự chọn lọc nên đã thái hóa, xuất hiện nhiều tình trạng khác như màu sắc, kích cỡ, mất mùi thơm, nhiễm một số đối tượng sâu bệnh. Do vậy, năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên thực hiện Đề tài phục tráng Bí thơm Ba Bể. Qua 4 năm thực hiện, Đề tài đã lựa chọn được dòng T13. Sau khi đã lựa chọn được bộ giống, vụ bí năm 2022 đã trồng 1 ha tại 2 xã Địa Linh và Yến Dương, mô hình đã cho thu hoạch, năng suất đạt 30-35 tấn/ha.

Ảnh: Đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện Ba Bể tổ chức bàn giao 5 tấn Bí xanh thơm đã được phục tráng cho 2 xã Địa Linh và Yến Dương.

UBND huyện đã giao cho cơ quan chuyên môn và UBND 2 xã Địa Linh, Yến Dương có trách nhiệm bố trí các điều kiện, thực hiện việc, cung ứng giống Bí xanh thơm đã được phục tráng cho người dân sản xuất theo quy trình./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT