Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại huyện Ba Bể

Ngày 16/11, Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã (HTX) do đồng chí Dương Văn Huấn – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, nắm bắt tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2021 trên địa bàn huyện Ba Bể. Làm việc với đoàn có đồng chí Trung Ngọc Mẫn – Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn liên quan; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo kinh tế tập thể huyện.

Trong năm 2021, huyện Ba Bể thành lập mới được 14 HTX, nâng tổng số HTX trong toàn huyện lên 37, các HTX này đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, tập trung chú trọng vào phát triển chất lượng, hoạt động hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Trong quá trình thành lập, quản lý hoạt động của HTX được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện nên bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực; Công tác triển khai Luật HTX và các văn bản hướng dẫn được thực hiện thường xuyên. Một số HTX trên địa bàn huyện hoạt động khá hiệu quả, nhiều đơn vị liên kết với doanh nghiệp, quy mô và giá trị sản phẩm tăng nhanh như: HTX Nhung Lũy, HTX Yến Dương, HTX Hoàng Huynh, HTX Phúc Ba … Tuy nhiên một số HTX còn lúng túng trong định hướng đầu tư, hoạt động; thiếu sự liên kết giữa HTX và các thành viên, hiệu quả hoạt động chưa cao. Một số HTX chưa hình thành được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân, các tổ chức của nông dân và doanh nghiệp. Sản phẩm của một số HTX còn có mức hoàn thiện thấp, chưa có tem, nhãn mác, xuất xứ nguồn gốc và kiểm định chất lượng, chưa có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, mã vạch. Nhiều HTX bị động trong các hoạt động xúc tiến thương mại; tình hình vốn, quỹ của một số HTX gặp khó khăn, nhà xưởng xuống cấp, không có kinh phí đầu tư máy móc…

Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo các xã đề xuất kiến nghị với đoàn công tác như: mong muốn các cấp tạo điều kiện giúp các HTX được tiếp cận các nguồn vốn, tiếp cận khoa học kỹ thuật để các HTX có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất;  một số HTX thiếu máy móc, khó khăn về vốn; sản phẩm của các HTX không tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 … Các kiến nghị được Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp trình BCĐ tỉnh, một số kiến nghị thuộc thẩm quyền đã được giải trình trực tiếp.

Ảnh: Đồng chí Dương Văn Huấn – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc đồng chí Dương Văn Huấn – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của các HTX trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, để gặt hái được thành công, các HTX cũng đã nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp. Do vậy mong muốn trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, nghiệp, thủy sản phù hợp với thế mạnh, tiềm năng của địa phương. Các HTX tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, cung cấp thông tin, tìm kiếm thị trường. Về phía Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ, tổ chức tập huấn đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho HTX…

Cùng ngày, đồng chí Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh và đoàn công tác đã đến thăm HTX Hoàng Huynh tại thôn Nà Kiêng, xã Khang Ninh.

Tác giả: Bế Thị Châm

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT