Bắc Kan: Tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm tình hình phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Ngày 06/7/2016, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác 6 tháng đầu và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm với các ban, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu huyện Ba Bể, đồng chí Cao Minh Hải – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trong huyện tham dự./.

 

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị


    6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, một số chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch (KH) đề ra. Tổng thu ngân sách được 232.510 triệu đồng, đạt 44,7% KH, tăng 21,5% so với cùng kỳ, giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt 68% KH; Chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay có 2 xã đạt 15-16 tiêu chí; 29 xã đạt 10-14 tiêu chí; 73 xã đạt từ 5 – 9 tiêu chí; 6 xã đạt dưới 5 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 8/19 tiêu chí; thương mại dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa được 2.098 tỷ, đạt 47,7% KH năm, tăng 5,7 % so với cùng kỳ; lượng khách đến thăm quan du lịch Hồ Ba Bể tăng cao với trên 310 nghìn lượt  khách, đạt 59% KH, tăng 3,3% so với cùng kỳ…. Bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế – xã hội của tỉnh còn một số hạn chế, đó là: diện tích một số cây trồng không đạt kế hoạch, tiến độ trồng rừng chậm, nhiều chương trình MTQG chưa được triển khai thực hiện, tình hình tai nạn giao thông tiếp tục gia tăng… Ngoài ra, tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản, khoáng sản trái phép vẫn diễn ra phức tạp, việc cấp quyền sử dụng đất cho người dân còn chậm. Tại hội nghị, các sở, ngành và các địa phương đã có nhiều kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016.

          Báo cáo với UBND tỉnh về kết quả thực hiện phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của huyện Ba Bể, đồng chí Cao Minh Hải – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: năm 2016 tình hình kinh tế xã hội của huyện Ba Bể tiếp tục duy trì ổn định, tổng sản lượng lương thực vụ xuân ước đạt 16.100 tấn, đạt 104% KH; công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng được triển khai thực hiện tốt, đến thời điểm này công tác trồng rừng đạt trên 80% diện tích, hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển; các chương trình dự án được triển khai thực hiện theo kế hoạch; sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm và thực hiện có hiệu quả, công tác XĐGN có bước chuyển biến tích cực, quốc phòng – an ninh được gữ vững và ổn định…

            Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành và các địa phương trong việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm sẽ hết sức nặng nể. Trong đó, các địa phương và ngành chức năng phải chú trọng việc hoàn thành trồng rừng, lựa chọn những cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao để ưu tiên phát triển. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương cần thực hiện nghiêm các thông báo của UBND tỉnh về việc xử lý những tồn tại vướng mắc ở địa phương, kịp thời tham mưu, đề xuất và báo cáo với UBND tỉnh cách giải quyết dứt điểm, không để các vụ việc thành điểm nóng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu các ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt việc thu ngân sách, giải ngân vốn xây dựng cơ bản, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính bằng cách nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao năng lực cán bộ ở các trung tâm một cửa, sớm hoàn thiện và thực hiện nghiêm bộ thủ tục hành chính; quản lý tốt công tác hè ở địa phương để tránh xảy ra tai nạn đuối nước cho học sinh. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công chức; rà soát toàn bộ thủ tục hành chính. Chuẩn bị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cho năm 2017./.